Xem xét hệ sinh thái nội dung số: Tạo ra giá trị một cách thông minh hơn

Vai trò của Contentos trong việc định hình lại tương lai của nội dung.

Xem thêm:

Bất kỳ hệ sinh thái nội dung nào cũng có 4 vai trò chính như sau:

1. Nhà sản xuất nội dung

Bất kỳ thực thể nào tạo ra nội dung cũng được xếp vào vai trò này, có thể là nhà sản xuất chuyên nghiệp hay một cá nhân sản xuất. Bất kỳ nhà sản xuất nội dung nào cũng tận dụng nội dung được tạo ra để tạo sức ảnh hưởng đến các đối tượng của họ.

2. Người sử dụng nội dung

Hay còn được gọi là khán giả, hoặc người thưởng thức nội dung. Mặc định, mọi người đều là người tiêu dùng nội dung trong hệ sinh thái nội dung. Ví dụ như khi xem video, người dùng đang tập trung sự chú ý vào nội dung video này.
Sự chú ý là đặc tính rất hạn chế và quý giá, vì một ngày chỉ có 24 giờ và dành 8h để ngủ. Đôi khi, người sử dụng đóng góp nhiều hơn cho nội dung như đưa ra phản hồi (thích, chia sẻ, nhận xét) hoặc hỗ trợ trực tiếp cho người tạo nội dung (đóng góp hoặc đăng ký). Trong trường hợp này, mối quan hệ giữa nội dung và người tiêu dùng nội dung trở thành mối quan hệ hai chiều, giúp tạo ra sự gắn kết sâu sắc hơn.

3. Nền tảng nội dung

Một sản phẩm hoặc dịch vụ được tạo ra tạo sự tương tác giữa nhà sản xuất nội dung và người tiêu dùng nội dung. Sản phẩm này tạo điều kiện cho việc sản xuất và chia sẻ nội dung, thường yêu cầu lưu trữ nội dung và dữ liệu tương tác. Nền tảng này cũng giới thiệu nội dung đến người tiêu dùng, sau đó họ sẽ phản hồi lại cho nền tảng. Tóm lại, nền tảng nội dung được xem như một người trung gian đảm bảo một người sáng tạo nội dung cho ra sản phẩm có thể chạy trơn tru, thu hút sự chú ý đến người tiêu dùng.

Trong bất kỳ hệ sinh thái nội dung nào, giá trị nội dung được tạo ra từ sức mạnh cộng đồng và sự chú ý từ người dùng. Một nền tảng nội dung tốt thu hút các nhà sản xuất nội dung, sau đó những nội dung này thu hút nhiều người tiêu dùng hơn, những người mới tiếp tục tham gia và đóng góp vào nền tảng của họ. Từ đó, nó mang lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn cho nền tảng nội dung bằng cách thu hút nhiều nhà sản xuất nội dung tham gia vào hệ sinh thái và sản xuất nội dung.

Trước khi giới thiệu vai trò thứ tư, hãy nói về giá trị doanh nghiệp. Nếu một hệ sinh thái nội dung chỉ có 3 vai trò trên, thì giá trị doanh nghiệp được tạo ra như thế nào? Làm cách nào để tạo ra doanh thu để trang trải các chi phí hàng ngày của nền tảng? Nếu không tạo ra bất kỳ giá trị, nền tảng đó sớm hay muộn cũng sẽ sụp đổ. Ngày nay, để tạo ra doanh thu trong bất kỳ nền tảng nội dung, và doanh thu được chia sẻ tới bất kỳ giao dịch ngang hàng (P2P) nào trong hệ sinh thái hoặc từ các nhà quảng cáo muốn thu hút khách hàng thông qua hệ sinh thái.

Mô hình đầu tiên, chia sẻ doanh thu từ các giao dịch P2P có thể được xem tại https://www.patreon.com/ (subscription) hoặc tặng quà ảo LiveMe (donation). Đặc biệt, mô hình này luôn có quyền điều chỉnh, chia sẻ doanh thu, bạn có thể xem thêm tài liệu tại đây: (https://www.theverge.com/2019/5/1/18524511/patreon-pricing-tier-change-rollout-may-7-new-creators).

Mô hình thứ hai, doanh thu từ các đơn vị quảng cáo, đây là mô hình doanh thu phổ biến nhất để hỗ trợ trên các nền tảng nội dung, bên cạnh đó cũng là mô hình kiếm tiền rất phổ biến (nghĩa là nội dung được tài trợ) cho người tạo nội dung. Nhưng chỉ một số người tạo nội dung được chọn để nhận hỗ trợ từ đơn vị quảng cáo.

4. Nhà quảng cáo

Bây giờ, chúng tôi sẽ nói đến vai trò thứ tư, đó là nhà quảng cáo, người liên kết các giá trị bên ngoài (fiat) với hệ sinh thái nội dung để đổi lấy khách hàng tiềm năng. Kết quả sẽ tạo ra một hệ sinh thái nội dung tự duy trì.
Nghe thì có vẻ hoàn hảo, nhưng vấn đề mới lại xuất hiện, đó là phân phối giá trị. Các công ty vận hành nền tảng nội dung cũng mong muốn sự tăng trưởng để kiếm nhiều lợi nhuận hơn. Đặc biêt với các công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán, vì nhà đầu tư muốn thế sự tăng trường nhiều hơn mỗi quý. Yêu cầu cho tính tăng trưởng liên tục sẽ tạo động lực cho nền tảng tự điều chỉnh hợp lý cách phân phối giá trị.

Chẳng hạn, trong mô hình P2P, thay đổi phí giao dịch là cách nhanh nhất để tăng doanh thu (https://blog.patreon.com/updating-patreons-fee-structure). Trong quảng cáo, các nền tảng cũng có thể thay đổi tỷ lệ % chia sẻ doanh thu hoặc thay đổi cấp bậc chia sẻ doanh thu (https://variety.com/2018/digital/news/youtube-changes-partner-program-google-preferred-advertisers-1202665815/). Thậm chí, nền tảng có thể tận dụng việc phân phối người dùng thông qua các thuật toán để cho phép tạo ra nhiều doanh thu hơn, tiếp cận nhiều người dùng hơn. Vấn đề căn bản là nền tảng cần tạo ra sự liên kết người tạo nội dung, người tiêu dùng nội dung và nhà quảng cáo. Lợi ích của nền tảng được liên kết với mục tiêu tăng trưởng của công ty và để tối đa hóa lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Khi xảy ra xung đột, nền tảng có thể chọn giữa bảo vệ công ty hoặc các nhà đầu tư, thậm chí điều đó có nghĩa là hy sinh người sáng tạo, người tiêu dùng và nhà quảng cáo. Việc chia sẻ giá trị cũng giống như chia sẻ miếng bánh, nếu một nền tảng muốn có được phần lớn hơn, người khác phải nhận phần nhỏ hơn.

Mọi người sẽ nói: Chỉ cần làm miếng bánh lớn hơn thì tất cả sẽ đều vui vẻ. Nhưng thực tế lại khác, việc liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao ở mỗi quý là điều gần như không thể đối với mọi nền tảng. Khi một hệ sinh thái lớn hơn đòi hỏi lưu trữ/tiêu thụ mạng hơn với chi phí vận hành cao hơn, thì phải đòi hỏi giá trị đầu vào nhiều hơn từ các giao dịch P2P hoặc nhà quảng cáo. Điều này cũng có nghĩa là cần cơ sở người dùng lớn sẽ có nhiều giao dịch hoặc tìm được nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho nhà quảng cáo. Cuối cùng, khi tốc độ người dùng mới gia nhập hệ sinh thái chậm hơn tốc độ yêu cầu tăng trưởng của một công ty, nền tảng nội dung cần tìm ra cách khác để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn và đáp ứng kỳ vọng tăng trưởng của nhà đầu tư.

 

Làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Hãy nhìn lại mối quan hệ của bốn vai trò này. Trong thế giới kinh doanh truyền thống, chỉ có nền tảng nội dung liên quan đến công ty, và công ty có các các nhà đầu tư, đội ngũ quản lý và nhân viên. Khi nền tảng phát triển, giá cổ phiếu tăng lên sẽ mang lại lợi ích cho mọi người trong công ty. Tuy nhiên, nếu không có nhà sản xuất nội dung, người tiêu dùng nội dung và nhà quảng cáo thì nền tảng nội dung sẽ không có giá trị. Công ty không thể phát hành cổ phiếu cho bất kỳ ai ngoài công ty dựa trên các quy định tài chính, vì vậy không có công cụ nào cho phép hệ sinh thái nội dung kết nối cả bốn vai trò mà vẫn đảm bảo mọi người đều được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của toàn bộ hệ sinh thái nội dung. Đó là lý do tại sao chúng tôi cho ra đời một loại token tiền tệ trong hệ sinh thái nội dung. Điều này sẽ mở đường cho một loại hình sở hữu mới thể hiện sự đóng góp cho một hệ sinh thái nội dung và quyền tham gia quản trị trong hệ thống.

Đó là những gì chúng tôi dự định làm trong cos.tv và Blockchain Contentos.

cos.tv là một nền tảng nội dung có doanh thu fiat kép từ cả mô hình P2P và mô hình quảng cáo. Các nhà sản xuất nội dung có thể kiếm được doanh thu từ cos.tv đồng thời được thưởng COS (hay chính xác hơn là VEST) từ việc tạo nội dung. Khi tiêu thụ nội dung, người tiêu dùng nội dung có thể nhận được POP từ cos.tv vì họ được khuyến khích tham gia vào nội dung bằng cách đóng góp phản hồi như giao dịch P2P, UpVote (thích), Nhận xét hoặc Chia sẻ xứng đáng với phần thưởng COS (VEST) từ những đóng góp tích cực cho hệ sinh thái. Các nhà quảng cáo ngoài việc tận hưởng một nguồn dữ liệu minh bạch để theo dõi từng nội dung được tài trợ, họ còn có thể đổi lấy cơ hội để quảng cáo trên cos.tv. Trong tương lai, trên các bản cập nhật cos.tv, nhà quảng cáo sẽ nhận được phần thưởng COS từ cos.tv khi phát hành quảng cáo khi chi tiêu tiền fiat trong cos.tv. Điều này giúp các nhà quảng cáo không chỉ sử dụng nhiên liệu trên mạng để chạy hợp đồng thông minh Contentos và thực hiện các giao dịch kinh doanh với các nhà sản xuất nội dung, mà còn trở thành một phần của hệ sinh thái.

Token COS sẽ trở thành công cụ kết nối cho cả 4 vai trò trong hệ sinh thái nội dung Contentos. Trong khi đó, với doanh thu fiat trong tương lai từ cos.tv, mô hình chia sẻ doanh thu tiềm năng có thể được tạo ra hay thậm chí là một chương trình mua lại khác. Điều này góp phần xây dựng tương lai mà đội ngũ Contentos hướng đến đó là tái tạo một hệ sinh thái nội dung lành mạnh hơn, tự duy trì có lợi cho tất cả những người tham gia chính.

Tìm hiểu thêm thông tin Contentos :

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar