Walmart xâm nhập Blockchain và cách công nghệ này được sử dụng

Walmart hiện đang sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm dựa trên Hyperledger Fabric của Linux Foundation. Cùng với IBM, gã khổng lồ bán lẻ đã thử nghiệm hai dự án proof-of-concept để kiểm tra hệ thống được hình dung của nó.

Xem thêm:

Dự án đầu tiên chủ động liên quan đến việc truy tìm nguồn gốc của những quả xoài được bán trên khắp các cửa hàng Walmart, ở Hoa Kỳ, trong khi các dự án khác tìm cách truy tìm thịt lợn được bán thông qua các cửa hàng khác nhau của Trung Quốc. Từ góc độ hiệu quả, nhóm nghiên cứu tại Walmart tuyên bố rằng bằng cách sử dụng hệ thống mới này, thời gian cần thiết để truy tìm nguồn gốc xuất xứ của hãng đã giảm từ 7 ngày xuống chỉ còn 2,2 giây.

Khoảng một thập kỷ trở lại đây, thế giới đã chứng kiến ​​một trong những vụ bê bối an toàn thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới, chứng kiến ​​một lượng lớn sữa và sữa bột (trên khắp Trung Quốc) bị pha trộn với melamine, một chất rắn màu trắng có nguồn gốc từ cyanamide, có thể gây ung thư và ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.

Do uống sữa bị ô nhiễm này, hơn 300.000 người đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất và tinh thần – với 6 em bé bị chết vì sỏi thận và tổn thương nội tạng (với 54.000 trẻ em khác phải nhập viện với các triệu chứng liên quan).

Điểm nổi bật của thông tin này là bất cứ khi khi vụ việc thực sự nổ ra, thường phải mất nhiều ngày (hoặc thậm chí vài tuần) để tìm ra nguồn gốc của vấn đề. Tuy nhiên, khả năng truy tìm nguồn gốc nâng cao – có thể có được thông qua việc sử dụng sổ cái dựa trên blockchain – có thể cứu nhiều mạng sống bằng cách cho phép các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hành động nhanh chóng hơn và bảo vệ sinh kế của nông dân bằng cách loại bỏ các sản phẩm hạn chế đến từ các mảnh đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi tác nhân nào đó.

Giờ đây, công ty tuyên bố rằng do hệ thống blockchain được cung cấp bởi Walmart, Hyperledger Fabric, công ty có khả năng truy tìm nguồn gốc của hơn 25 sản phẩm từ 5 nhà cung cấp khác nhau. Về vấn đề này, công ty thậm chí đã tuyên bố rằng họ sẽ sớm yêu cầu tất cả các nhà cung cấp rau của mình áp dụng hệ thống mới này để tăng cường tính minh bạch trong hoạt động cũng như trách nhiệm nội bộ. Ngoài ra, Karl Bedwell, một giám đốc cấp cao của Walmart Technology, đã chỉ ra:

“Tạo ra một hệ thống (truy xuất nguồn gốc) cho toàn bộ hệ sinh thái cung cấp thực phẩm là một thách thức trong nhiều năm và không ai tìm ra nó. Chúng tôi nghĩ rằng công nghệ blockchain có thể phù hợp với vấn đề này, vì nó tập trung vào sự tin tưởng, bất biến và minh bạch.”

Walmart đang khám phá thị trường chuỗi cung ứng Trung Quốc

Vài tháng trước, vào ngày 25 tháng 6, Walmart Trung Quốc – kết hợp với CCFA (Hiệp hội nhượng quyền và cửa hàng nhượng quyền Trung Quốc), PwC, Công ty TNHH Nội Mông Kerchin và VeChain – đã tạo ra một nền tảng truy xuất nguồn gốc trên blockchain VeChainThor.

Thông báo được đưa ra trong Hội thảo Xây dựng Hệ thống Truy nguyên Công khai Sản phẩm Trung Quốc 2019. Về vấn đề này, việc giới thiệu nền tảng vào thời điểm Walmart Trung Quốc đã tiết lộ lô sản phẩm đầu tiên gồm 23 sản phẩm, cho đến nay đã được thử nghiệm và ra mắt.

Trong 5 đến 6 tháng tới, nền tảng này dự kiến ​​sẽ tăng khả năng mở rộng và thêm 10 loại sản phẩm – gồm sản phẩm thịt tươi, gạo, nấm và dầu ăn. Về chủ đề đã nói ở trên, các nhà nghiên cứu tại Walmart tin rằng hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm mới của họ sẽ thấy thịt tươi có thể truy nguyên chiếm 50% tổng doanh số bán thịt tươi và rau có thể truy nguyên chiếm 40% tổng doanh thu của rau quả Walmart.

Từ quan điểm thuần túy về mặt kỹ thuật, công nghệ blockchain của VeChain sẽ cho phép Walmart triển khai liền mạch chiến lược truy xuất nguồn gốc và cho phép sử dụng quy mô lớn công nghệ phi tập trung này. Chỉ cần quét một sản phẩm, khách hàng sẽ có thể có được một loạt dữ liệu thích hợp liên quan đến các mặt hàng của họ, bao gồm cả nguồn gốc của chúng (tức là vị trí địa lý ban đầu), quy trình hậu cần, báo cáo kiểm tra sản phẩm cũng như các điểm dữ liệu khác.

Walmart tìm cách thiết lập các tiêu chuẩn công nghiệp mới

Vào khoảng mùa hè năm 2018, Walmart cùng với 9 công ty tên tuổi lớn khác đã hợp tác với IBM để tạo ra một hệ sinh thái blockchain hoàn toàn mới để theo dõi nguồn cung thực phẩm tương ứng trên toàn cầu thông qua việc sử dụng một nền tảng phi tập trung thống nhất được gọi là Food Trust Blockchain.

Một số công ty nổi bật hiện là một phần của tập thể này bao gồm Nestlé SA, Dole Food Co., Driscoll tựa Inc., Golden State Food, Kroger Co. và Unilever NV. Mục tiêu của Food Trust là cuối cùng sẽ tăng cường khả năng xác định các vấn đề liên quan đến thu hồi thực phẩm (đặc biệt là sự bùng phát virus) của các công ty liên quan này.

Trước đây, Frank Yiannas, phó giám đốc an toàn thực phẩm của Walmart, đã đề cập đến Food Trust Blockchain đã nói ở trên tương đương với thực phẩm của hệ thống theo dõi gói của FedEx. Trong khi nhiều bên liên quan đến Food Trust là đối thủ cạnh tranh, Chris Tyas của Nestlé tin rằng các công ty đang hợp tác để đảm bảo niềm tin của người tiêu dùng của họ. Trong khi đó, IBM đã chỉ ra rằng Food Trust có năng lực để lưu trữ dữ liệu liên quan đến hơn 1 triệu mặt hàng – bao gồm các sản phẩm hàng ngày như bí ngô đóng hộp, đùi gà, v.v.

Vào năm 2018, một lô hàng rau diếp romaine bị nhiễm E.coli đã có thể lên kệ của nhiều cửa hàng tạp hóa nằm trên năm tiểu bang khác nhau ở Hoa Kỳ – do đó khiến gần 200 người bị nhiễm virus.

Theo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia, một kịch bản như vậy có thể tránh hoàn toàn nếu một hệ thống theo dõi có thể được sử dụng để xác định nguồn gốc của rau xanh bị nhiễm bệnh trong vài giờ sau khi dịch bệnh bùng phát. Về vấn đề này, Yiannas chỉ ra rằng ngay cả khi phải mất nhiều năm để thị trường thực phẩm toàn cầu tích hợp các giải pháp công nghệ blockchain vào các khuôn khổ hiện có của họ, thì vẫn phải làm, vì như vậy mới có thể ngăn chặn sự bùng phát của các vấn đề tương tự.

Các sáng kiến ​​khác

Phân phối thuốc: Vài tháng trước, IBM và Walmart đã công bố quyết định hợp tác với KPMG và Merck để xây dựng thí điểm chuỗi khối cung ứng thuốc. Trong số các công ty nói trên, KPMG được giao vai trò giải quyết mọi vấn đề liên quan đến tuân thủ trong khi Merck và Walmart sẽ giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến phân phối thuốc.

Nói rõ về vấn đề kỹ thuật hơn một chút, với hệ thống mới này, mỗi gói thuốc có thể được theo dõi (sử dụng khóa định danh duy nhất) ở bất cứ đâu trong chuỗi cung ứng của nhà sản xuất. Không chỉ vậy, cũng sẽ tồn tại một hồ sơ cá nhân của từng giao dịch liên quan đến các lô hàng khác nhau được di chuyển dọc theo chuỗi cung ứng – qua đó cho phép nhân viên thuế thu nhập (cũng như các cơ quan có liên quan khác) có thể truy cập vào một lộ trình kiểm toán dễ dàng.

Hệ thống liên lạc với máy bay không người lái dựa trên blockchain: Vào tháng 8 năm 2018, Walmart đã nộp bằng sáng chế cho Văn phòng nhãn hiệu và bằng sáng chế của Hoa Kỳ liên quan đến một hệ thống dựa trên máy bay không người lái mới có thể mã hóa và lưu trữ các thông số hoạt động của từng thiết bị trên không. Thông tin này sau đó có thể được chuyển cho một máy bay không người lái khác – có thể giải mã, đọc và cấu hình chính nó cho các tham số mới được gửi. Nói một cách đơn giản, bản thiết kế bằng sáng chế đặt nền móng cho một hệ thống thông tin liên lạc giữa các phương tiện phức tạp cho máy bay không người lái.

Cuối cùng, cũng đáng nhớ là vào năm 2017, gã khổng lồ bán lẻ đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế liên quan đến việc tạo ra một hệ thống blockchain tìm cách cho phép giao hàng trên không người lái diễn ra ở Hoa Kỳ một cách có hệ thống.

Walmart không phải là động lực đầu tiên

Trong vài năm gần đây, một số công ty lớn – như Anheuser Busch InBev và Alibaba – đã bắt đầu sử dụng các hệ thống dựa trên blockchain để hợp lý hóa các hoạt động hàng ngày của họ.

Ví dụ, công ty mẹ của Budweiser – AB InBev – gần đây đã hợp tác với công ty khởi nghiệp fintech của Hoa Kỳ BanQu để giúp nông dân châu Phi theo dõi chính xác doanh số sản phẩm nông nghiệp của họ bằng công nghệ blockchain. Hệ thống mới cho phép nông dân thích thú với vấn đề này được AB InBev trực tiếp tuyển dụng, nhờ đó họ có thể có được cái nhìn toàn diện hơn về doanh thu lúa mạch, lúa miến và sắn cũng như nhận thanh toán bằng ứng dụng di động đơn giản.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar