Vitalik Buterin của Ethereum phản pháo với kẻ thù Bitcoin – “Dr. Doom”

Nhà tuyên truyền chống đối Bitcoin và crypto, Nouviel Roubini đã có một cuộc tranh luận sôi nổi với Vitalik Buterin của Ethereum tại sự kiện blockchain Deconomy ở Seoul, Hàn Quốc.

Xem thêm:

Roubini đã công kích như thế nào?

Nouriel ‘Dr. Doom’ Roubini – một giáo sư kinh tế tại đại học New York đã thốt ra những lời công kích của mình, gọi crypto là bong bóng và nói rằng nó chỉ hữu ích cho bọn tội phạm và những kẻ trốn thuế đang tìm cách rửa tiền bằng tài sản ảo giống như ngân hàng Thụy Sỹ New.

Tuy nhiên, sau khi đưa ra lời nhận định trên, Roubini sau đó tiếp tục nói rằng:

“Tôi không tin crypto có thể tiến xa hơn vì bản chất hỗ trợ các hoạt động phi pháp của nó. Crypto không hề ẩn danh và thậm chí ngay cả Monero, một crypto cố gắng để trở nên ẩn danh nhưng không thực hiện được, chính phủ sẽ không để bất kỳ ví nào không được hoạt động mà không được đăng ký.”

Dr. Doom cũng khơi lại những lời bình luận cũ như cáo buộc thao túng giá, kế hoạch bơm và xả, hack sàn giao dịch cũng như gian lận ICO là lý do tại sao crypto vô giá trị. Roubini đã bác bỏ khẳng định về crypto là một đại diện cho hệ thống tài chính mới, và cho rằng đó là một hệ thống giao dịch không hiệu quả, sẽ không bao giờ vượt qua được trilemma về phi tập trung, bảo mật và khả năng mở rộng.

Dr. Doom v Vitalik Buterin Cryptocurrency Debate

Để đáp lại, Buterin phản bác Roubini về nhiều yêu sách của ông, đặc biệt về tính ẩn danh của crypto sẽ cung cấp vỏ bọc cho tội phạm. Theo nhà đồng sáng lập Ethereum, bất kỳ sự tiện lợi nào được cung cấp bởi crypto như một phương thức thanh toán đều sẽ được tận dụng.

Buterin: “Thực tế hoàn toàn ngược lại”

Buterin cũng đưa ra lời chỉ trích dành cho Roubini, vì ông đã không xem xét đến các lợi ích thực sự khác mà crypto đem lại, đồng thời người đại diện Ether cũng chỉ ra sự tiện lợi của việc thanh toán quốc tế bằng crypto, và lợi ích của nó khi không bị kiểm duyệt.

Đối với sự thiếu hiệu quả trong công nghệ, Buterin đã nhấn mạnh sự tiến bộ trong công nghệ đang liên tục diễn ra trong không gian crypto và blockchain. Nhận xét về trilemma, Buterin nói:

“Chắc chắn có những mối lo lắng thực sự nhưng cũng có những tin đồn mạo danh nhằm chống lại công nghệ, và những điều đó xuất hiện trong năm 2019, chứ không phải là vốn có. Trilemma đã không đưa ra được những bằng chứng toán học thuyết phục. Crypto không phải không có khả năng mở rộng hay phi tập trung và bảo mật.”

Những ý kiến thực tế khi nói đến crypto

Một vài ý kiến trái chiều từ Roubini là do thiếu hiểu biết về công nghệ.

Những người không dùng đến coin như Roubini cho rằng Bitcoin là một cấu trúc mờ ám giúp tội phạm thực hiện các hoạt động phi pháp một cách dễ dàng. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy điều ngược lại.

Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản vào đầu năm đã tiết lộ rằng 98,3% trong số tất cả các vụ rửa tiền được ghi nhận ở nước này vào năm 2018 không hề liên quan đến crypto. Các cơ quan tình báo vẫn báo cáo rằng những kẻ khủng bố gặp khó khăn khi muốn dùng crypto để tài trợ cho hoạt động thánh chiến.

Danske Bank

Trong khi đó, các ngân hàng lớn như Danske Bank bị buộc tội rửa tiền trị giá 325 tỷ USD. Theo báo cáo từ Bitcoinist, các ngân hàng chống Bitcoin đã trả hơn 240 tỷ USD tiền phạt cho các cáo trạng rửa tiền kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Warren Buffett cũng là một người chỉ trích Bitcoin, đã từng gọi đồng crypto top 1 là “thuốc chuột”. Nhưng Berkshire Hathaway thuộc sở hữu Buffett lại có 10% cổ phần của Wells Fargo, một ngân hàng với 93 lỗi vi phạm và hơn 14 tỷ USD tiền phạt.

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan – bitcoinist.com

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar