Vay vốn cá nhân 2019: Những điều quan trọng cần lưu ý gì?

Nếu như bạn đang chuẩn bị thực hiện vay vốn cá nhân, vậy thì có những thứ căn bản mà bạn cần phải biết. Bởi trên thực tế, rất nhiều người gặp phải các vấn đề nghiêm trọng khi lao vào một khoản vay, do họ thiếu những hiểu biết ban đầu về vấn đề này. Một khoản vay cá nhân thường khác với thẻ tín dụng, hay bất kỳ loại hình vay nào khác, ví dụ như thế chấp, vậy nên, chúng ta cần cân nhắc một số điểm quan trọng.

Xem thêm:

Chính xác thì vay cá nhân là gì?

Một khoản vay cá nhân là một khoản vay độc lập và có thể coi là một khoản vay không bảo trợ. Có nghĩa là không có yêu cầu thế chấp nào mà bạn phải đối mặt như những loại hình vay vốn khác.

Ví dụ, nếu bạn có một khoản vay ô tê, thì ngân hàng hay những đơn vị cho vay khác sẽ đổ tiền vào khoản vay, và dĩ nhiên sau đó sẽ có quyền lấy đi chiếc xe để thế chấp nếu bạn không thanh toán được nợ. Với một khoản vay cá nhân thì khác, nó không yêu cầu bất kỳ thế chấp nào như vậy, và hẳn nhiên, dịch vụ này cũng sẽ yêu cầu điểm tín dụng cao hơn để đủ điều kiện tham gia.

Vay cá nhân về bản chất chính là vay trả góp. Trả góp sẽ có một lịch trình thanh toán từng phần nhất định trong vòng vài năm, và thông thường cũng sẽ có một mức phí lãi suất đi cùng. Với một thẻ tín dụng, số nợ sẽ không cố định mà tùy vào số tiền bạn đã chi tiêu, và dĩ nhiên, các khoản thanh toán cũng tăng và giảm do lại suất và số tiền nợ.

Bên cạnh đó cũng có các khoản vay bảo đảm, nhưng thường ít phổ biến hơn. Đôi khi, bạn sẽ thấy một khoản vay được bảo đảm bằng tài khoản tiết kiệm hoặc một số loại tài sản khác.

Nếu bạn mặc định cho khoản vay, ngân hàng hay đơn vị cho vay sẽ có quyền lấy đi tài sản mà bạn thế chấp để thu lại một số khoản lỗ. Do đó, những khoản vay không bảo đảm thường phổ biến hơn.

5 Things Excellent Credit Can Do for You | NextAdvisor.com

Chỉ số tín dụng là điểm cốt yếu

Khi thực hiện một khoản vay cá nhân, thì chỉ số tín dụng của bạn là điểm cốt yếu. Chỉ số tín dụng sẽ được xem xét kỹ lưỡng, tương tự với lịch sử giao dịch tín dụng, tất cả đều dựa trên các con số. Sở dĩ như vậy là vì các đơn vị cho vay hiểu rằng các khoản vay có thể dẫn đến rủi ro rất lớn.

Các rủi ro khiến người cho vay phải rất thận trọng, điều đó buộc họ phải sát sao với chỉ số tín dụng của bạn. Như một quy luật hiển nhiên, chỉ số tín dụng của bạn càng cao, lãi suất vay áp dụng cho bạn sẽ càng ưu đãi, chính là yếu tố lớn ảnh hưởng đến thanh toán hàng tháng của bạn.

Ví dụ, nếu chỉ số tín dụng của bạn là 725, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm được một khoản vay hơn so với 500 điểm tín dụng. Nếu bạn có được một khoản vay cá nhân, hẳn bạ sẽ nhận thấy lãi suất sẽ gần với cấp độ của thẻ tín dụng.

Các mức lãi suất vay khá biến động, vậy trước hết hãy chắc rằng bạn có thể xử lý được mức lãi trên khoản vay của mình. Tuy nhiên, trong vài trường hợp lãi xuất có thể rất thấp, lúc này thì bạn phải cẩn thận với các chi phí dịch vụ liên quan vì chúng có thể cao hơn bình thường. Hãy kiên nhẫn đọc các tài liệu liên quan để bảo đảm rằng bạn hiểu hết những gì trong đó bao gồm các khoản chi phí và yêu cầu.

The IRS ACA Audit Process Forces Employers to Prove Their ...

Nguy cơ đứng trước vành móng ngựa

Không giống với một khoản vay bảo đảm, ví dụ như thế chấp, nếu bạn ký tên vào một khoản vay cá nhân, người cho vay có thể kiện bạn ra tòa. Và kết quả vụ kiện có thể dẫn đến phạt tiền.

Cũng nên nhớ rằng bạn có thể bị rơi vào một hình phạt trả trước. Tốt hơn là nên giới hạn khoản vay của mình trong con số mà bạn có thể thanh toán nợ hàng tháng một cách dễ dàng. Trong trường hợp bạn nhận thấy không thể thực hiện thanh toán trong một tháng bất kỳ nào, thì phải càng sớm càng tốt làm việc với ngân hàng hay người cho vay để thực hiện thủ tục trì hoãn ngày trả nợ.

aSmarterChoice Credit Union Finder - aSmarterChoice Site

Chỉ số tín dụng thấp? Hãy nghĩ đến công đoàn tín dụng (credit union)

Nếu bạn có chỉ số tín dụng thấp, bạn có thể tìm kiếm một phương thức khác nhờ công đoàn tín dụng, là nơi phục vụ cho các khách hàng thuộc lớp này. Họ thường có các chương trình giúp đỡ tái lập tín dụng nhiều hơn so với các ngân hàng truyền thống, hãy thử xem xét các đơn vị này và các đề xuất của họ cho trường hợp của bạn.

How To Remove Unauthorized Credit Inquiries From Your ...

Tác động xấu đến chỉ số tín dụng

Khi bạn đăng ký cho một khoản vay, người cho vay sẽ xem xét lịch sử tín dụng của bạn như một phần của quá trình xét duyệt. Đây thường là một cuộc điều tra sát sao và sẽ lấy đi của bạn một vài điểm trong chỉ số tín dụng. Mặc dù không phải là một thảm họa, nhưng đây cũng sẽ trở thành một điểm nhấn trên báo cáo của bạn. Các điểm và điều tra tín dụng này sẽ hiển thị trên báo cáo của bạn trong thời gian ngắn, nhưng cũng đủ để tạo một cú nảy nhẹ trong hồ sơ.

Mortgage of 85% Or More A Bankruptcy Risk

Rủi ro tiềm tàng

Vay cá nhân cũng tương tự một khoản vay nợ, và cũng sẽ mang đến những ảnh hưởng nhất định cho cuộc sống tài chính của bạn. Sẽ có những mặt đối lập quan trọng mà bạn cần phải để ý đến. Thật không may trong một vài trường hợp, người đi vay cần tiền đến mức không quan tâm đến các nguy cơ tiềm tàng của nó. Một lần nữa bạn phải chắc chắc rằng bản thân có thể trả hết nợ một cách dễ dàng, và các phần thanh toán hàng tháng phải nằm trong khả năng xử lý. Hãy nhớ rằng quá trình trả nợ có thể kéo dài vài năm, nên cẩn trọng là lời khuyên tiên quyết.

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar