Ủy ban Châu Âu: Blockchain sẽ không bị độc quyền

Các biện pháp công cộng nên được thực hiện để đảm bảo tiềm năng của blockchain là cơ sở hạ tầng đột phá cho nền kinh tế xã hội mà mọi người dân điều được tiếp cận. Đây là lời khuyên được đưa ra bởi Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Âu (EESC) trong báo cáo mới dành cho blockchain được công bố vào ngày 1 tháng 8.

Xem thêm:

Blockchain gợi lại các phát minh tạo ra kỷ nguyên của châu Âu

Trong các nhận xét quan trọng kèm theo báo cáo mới của mình, EESC cho biết họ sẽ khuyến khích các tổ chức châu Âu thúc đẩy sự tham gia của nhiều tổ chức xã hội dân sự hơn trong Đài quan sát Blockchain EU và Quan hệ đối tác Blockchain châu Âu.

Việc triển khai thành công cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mới dựa trên blockchain, Ủy ban lưu ý, không hoàn toàn là vấn đề phát triển công nghệ mà còn liên quan đến một quá trình cải tiến xã hội đột phá.

Nhìn xa hơn về nguồn gốc công nghệ trong các loại tiền điện tử, thành viên EESC và chủ tịch của Cecop-Cicopa Châu Âu, Giuseppe Guerini, đã so sánh tầm quan trọng lịch sử của blockchain với các phát minh mang tính bước ngoặt trên lục địa:

“Xem xét phát minh của báo in. Như chúng ta biết, cuốn sách đầu tiên được in là một cuốn kinh thánh. Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu mọi người đánh đồng báo in với một phương tiện chỉ có khả năng in kinh thánh – điều đó sẽ không chính xác vì công nghệ in đã cách mạng hóa cuộc sống ở châu Âu.”

Ngăn chặn sự phân chia kỹ thuật số

EESC đã công nhận một loạt các ứng dụng cho blockchain trong lĩnh vực doanh nghiệp xã hội, bao gồm quyên góp và gây quỹ cho các tổ chức phi chính phủ; sự điều hành của các tổ chức kinh tế xã hội; số hóa, bằng cấp có thể kiểm chứng và bằng cấp; quản lý quyền sở hữu trí tuệ hợp đồng thông minh; điện ảnh và nông nghiệp,..

Tuy nhiên, một mối quan tâm chính liên quan đến sự phát triển của công nghệ, là đảm bảo rằng có các biện pháp công khai để hỗ trợ sự phát triển của nó một cách công bằng. Guerini tuyên bố:

“Chúng tôi không muốn thấy một sự phân chia kỹ thuật số tạo ra sự bất bình đẳng và bất công nhiều hơn. Chúng tôi không muốn thấy một tầng lớp mới, những người quen thuộc với các công nghệ mới và cuối cùng loại trừ những người khác khỏi nền kinh tế và thị trường.”

Cuối cùng, EESC lập luận rằng sự tham gia của xã hội là rất quan trọng để đảm bảo rằng tiềm năng dân chủ của công nghệ phi tập trung không bị mất. Nó chỉ ra sự cần thiết phải điều phối toàn bộ quy định của EU đối với lĩnh vực này, dựa trên ứng dụng công nghệ trên khắp biên giới quốc gia.

Trở lại vào tháng 2 năm 2018, Ủy ban Châu Âu đã ra mắt Diễn đàn và Đài quan sát Blockchain EU, được coi là một bước tiến lớn để hợp nhất nền kinh tế EU xung quanh blockchain.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar