Tương lai của tiền tệ hiện được Châu Á xây dựng

Với hơn 1,8 tỷ USD tiền điện tử được giao dịch hàng ngày trên các sàn giao dịch châu Á, chiếm gần 60% khối lượng giao dịch hàng ngày được điều chỉnh trên toàn cầu, thì châu Á chính là nơi nuôi dưỡng tham vọng phân cấp tiền tệ bằng tiền điện tử.

Xem thêm:

Trong số 20 sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất theo khối lượng giao dịch, có 15 sàn giao dịch ở châu Á. Singapore là khu vực tài phán hàng đầu cho phương thức huy động vốn tương lai được gọi là Initial Coin Offerings (ICOs); 40% sàn giao dịch tiền điện tử mới kể từ tháng 1 năm 2018 có trụ sở tại khu vực này

Ngôi sao lớn nhất thế giới tiền điện tử không phải là một người 20 tuổi ở Thung lũng Silicon, mà là một người Canada gốc Hoa 42 tuổi tên là Changpeng Zhao (CZ).

Chỉ trong 2 năm, anh đã thoát khỏi tình trạng mù mờ để ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance, với doanh thu 400 triệu USD mỗi năm. Điều này giúp anh lọt vào danh sách người giàu nhất của Forbes.

Châu Á là cơ sở hạ tầng quan trọng của Crypto

Đó không chỉ là về giao dịch coin. Cơ sở hạ tầng quan trọng làm nền tảng cho nhiều blockchain – một quá trình tính toán được gọi là khai thác – được đặt tại Châu Á.

Các trang trại máy chủ khổng lồ khai thác bitcoin, thuộc sở hữu của các công ty như Bitmain và Canaan Creative, được đặt tại các tỉnh phía bắc và phía tây của Trung Quốc đại lục. Những cơ sở này có thể tiêu thụ đủ điện để cung cấp năng lượng cho toàn thành phố – và một số quốc gia. Chúng rất cần thiết cho sự bảo mật của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Theo phân tích của CoinGecko, 80% các nhóm khai thác bitcoin cư trú tại Trung Quốc.

Ngay cả các chip chuyên dụng được sử dụng để khai thác bitcoin – được gọi là ASIC (Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng) – cũng được thiết kế bởi các công ty ở Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu khốc liệt.

Bitmain có trụ sở tại Bắc Kinh, nhà sản xuất ASIC lớn nhất thế giới để khai thác bitcoin, thu về 2,8 tỷ USD doanh thu năm ngoái.

ICO, đã tạo ra một cơn sốt về token kỹ thuật số vào năm 2017, và sau đó là xu hướng STO với hứa về thanh khoản nhanh chóng trong các tài sản truyền thống, cùng với xu hướng phát hành tài sàn kỹ thuật số của các sàn giao dịch IEO.

Năm 2018, phát hiện của CoinGecko cho thấy Singapore đóng vai trò chủ nhà cho 228 công ty huy động vốn thông qua ICO. Trong nửa đầu năm 2019, 47 dự án châu Á đã huy động được tổng cộng 186 triệu đôUSD thông qua các dịch vụ IEO, với 28 dự án diễn ra tại Singapore. Phần lớn các sàn giao dịch cung cấp các dịch vụ này – Binance, Huobi và các sàn khác – cũng có trụ sở tại Châu Á.

Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn đầu, những kỹ thuật gây quỹ này mang đến tiềm năng đáng kinh ngạc để dân chủ hóa quá trình hình thành vốn trong khu vực.

Nhưng kèm những lợi ích to lớn đó là một mức độ rủi ro tương xứng. Điều đáng chú ý là thị trường tiền điện tử hiện đang bị ảnh hưởng bởi việc giả mạo khối lượng giao dịch.

Châu Á dẫn đầu trong việc định hình các hoạt động tài sản kỹ thuật số

Điều khiến châu Á trở thành một trong những khu vực đầy hứa hẹn nhất đối với lĩnh vực tiền điện tử là các cơ quan chính phủ đang nỗ lực để đảm bảo các quy định phát triển song song với sự tăng trưởng của ngành.

Trên thực tế, đó là khu vực đầu tiên mà tiền điện tử được công nhận trong các quy định quốc gia. Nhật Bản là nơi đầu tiên trong khu vực biến bitcoin thành một dạng tiền tệ hợp pháp. Kể từ đó, việc áp dụng đã tăng lên khi nói về thanh toán blockchain đang được sử dụng trong Thế vận hội 2020 tại Tokyo.

Singapore là một quốc gia châu Á khác đã có những bước tiến để khuyến khích áp dụng tài sản kỹ thuật số. Gần đây nhất, Hiệp hội các doanh nghiệp và khởi nghiệp tiền điện tử, Singapore (ACCESS) đã công bố “Code of Practice” mới được phát triển theo sáng kiến ​​Tiêu chuẩn hóa thực hành trong các thực thể tiền điện tử.

Khi làm như vậy, nó đang giúp hợp pháp hóa các loại tiền điện tử trong mắt các nhà quản lý. Quy tắc thực hành này – được Cơ quan tiền tệ Singapore tạo điều kiện và phát triển với sự tư vấn của Hiệp hội ngân hàng Singapore (ABS) – bổ sung cho Đạo luật dịch vụ thanh toán quốc gia hiện hành.

Và nó sẽ giúp chuẩn hóa cách tiếp cận để giải quyết nạn rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bố.

Xa hơn về phía bắc, Hàn Quốc là một ví dụ điển hình về một quốc gia châu Á đang chào đón các công ty blockchain đổi mới tại các thành phố của mình. Vào tháng 7 năm 2019, Busan, thành phố lớn thứ hai của đất nước, được tuyên bố là khu vực “tự do về quy định” để phát triển blockchain. Bộ Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nó cũng tiết lộ kế hoạch chuyển 29,9 tỷ won (35 triệu USD) vào ngành này vào năm 2021 để tổ chức một loạt các dịch vụ blockchain liên quan đến tài chính, an toàn công cộng và du lịch.

Các minh chứng về sự ngày càng phát triển của crypto đó là: Samsung, gã khổng lồ thiết bị điện tử của Hàn Quốc sàn xuất điện thoại S10 tích hợp ví tiền điện tử. Gã khổng lồ mạng xã hội Hàn Quốc Kakao cũng đã phát hành loại tiền điện tử của riêng mình.

Phần kết luận

Quá ít người ở châu Á nhận ra rằng tương lai của tiền đang được tạo ra ngay tại đây. Chúng ta cần bắt đầu nói về những cơ hội – và những rủi ro – của một thế giới nơi Châu Á dẫn đầu trong việc chấp nhận tiền điện tử.

Nếu bạn theo dõi, không khó để thấy rằng các nhà đổi mới của châu Á đang dẫn đầu những cuộc trò chuyện toàn cầu về tương lai của tiền tệ.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar