Top 6 bí quyết đầu tư tài chính cá nhân giúp bạn “đánh đâu thắng đó”

Khi đối mặt với biến động thị trường, những nhà đầu tư không chuyên thường cảm thấy lo lắng, nao núng. Những đối tượng này ở rất nhiều độ tuổi, đa dạng ngành nghề từ già đến trẻ, từ người nội trợ đến nhân viên văn phòng, v..v… Vậy làm thế nào để đầu tư cá nhân hiệu quả? Mời các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Không nên liều lĩnh

Một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư non trẻ đưa ra quyết định vội vàng đó là do sức nóng của thị trường, mà hậu quả thường là những bước đi sai lầm. Trước khi quyết định đầu tư, hãy nắm rõ cách dòng tiền đổ vào thị trường như thế nào.

Ví dụ: Khi giá đất tăng, bạn cảm thấy hào hứng vì vậy đem toàn bộ tiền đổ vào bất động sản. Đây chỉ là cách chúng ta “chờ may mắn rớt xuống đầu”, bởi ai biết được hôm sau thị trường bất động sản sẽ ra sao.

Vì vậy, đầu tư tài chính cá nhân sẽ thực sự hiệu quả khi bạn có kiến thức và hiểu biết về lĩnh vực đó.

Đừng bao giờ “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”

Warran Buffett, chuyên gia đầu tư lỗi lạc nhất thế giới từng nói rằng “đừng bao giờ bỏ tất cả số trứng vào cùng một giỏ”, có nghĩa bạn không nên đầu tư hết tiền của mình vào một thương vụ, thay vào đó hãy phân bổ chúng sao cho hợp lý.

Đây không chỉ là vấn đề mà các nhà đầu tư non trẻ hay gặp phải, mà ngay cả những nhà đầu tư kỳ cựu cũng thường mắc sai lầm. Bạn hãy quản lý đầu tư tài chính cá nhân một cách chặt chẽ nhất có thể.

Lên kế hoạch rõ ràng

Đừng bao giờ quên rằng muốn thành công trong đầu tư cần lên một kế hoạch rõ ràng. Việc lên kế hoạch giúp bạn thu hồi vốn nhanh chóng, có cái nhìn đầu tư dài hạn hơn đồng thời xây dựng được phương án dự phòng nếu trường hợp đầu tư này không thành công như dự tính.

 

Đừng vội vàng, hấp tấp

Bạn có một khoản tiền nhàn rỗi? Bạn chưa biết đầu tư vào đâu? Một lời khuyên chúng tôi dành đến bạn đó là đừng đầu tư theo những người xung quanh, chẳng hạn như thấy họ ồ ạt mua vàng, ngoại tệ, v..v… bạn cũng mua theo mà không có bất kỳ chiến lược rõ ràng nào.

Nhà đầu tư nên sử dụng tư duy và tầm nhìn để không bị “lay động” bởi số đông. Hiệu ứng đám đông luôn là rào cản tâm lý lớn nhất ngăn cản bạn đưa ra quyết định cá nhân thực thụ. Những nhà đầu tư lớn sẽ không dễ dàng bị ảnh hưởng bởi xu hướng đám đông, họ sử dụng lý trí để tính toán và đầu tư một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Đừng đi một mình

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, đó là nguyên tắc mà đa số nhà đầu tư lớn trên thế giới đang vận dụng. Trong đầu tư, sẽ có những lúc bạn không kiểm soát được cảm xúc của bản thân, dẫn đến ra quyết định sai lầm. Vì vậy, muốn đầu tư hiệu quả hãy cùng nhau vận hành và đem lại lợi nhuận thay vì đối đầu và đi riêng lẻ.

Còn chần chừ gì nữa, hãy chia sẻ những ý tưởng đầu tư mà bạn tâm đắc, chắc chắn sẽ có những người chung chí hướng với bạn và nhận được kết quả vô cùng bất ngờ.

Không vay mượn để đầu tư

Hãy đầu tư trong phạm vi tài chính bạn cho phép. Đừng vì ham lợi nhuận mà vay mượn tiền từ những người khác, đây quả thực là nước cờ vô cùng rủi ro. Khi sử dụng tiền của bạn, nếu có rủi ro thì không quá tệ hại, nhưng nếu cầm tiền người khác đi đầu tư dẫn đến thua lỗ thì hậu quả vô cùng nặng nề.

Đây chính là một yếu tố đầu tư vô cùng mạo hiểm không thể nào kiểm soát được.

Chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc 6 bí quyết giúp đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả. Hy vọng những điều chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn – những nhà đầu tư non trẻ sắp sửa bước chân vào thương trường có được sự tự tin và quyết đoán hơn.

Biên tập và tổng hợp: MeoHeo

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar