Tòa án Trung Quốc tuyên bố Bitcoin được bảo vệ

Một tòa án ở Hàng Châu, Trung Quốc, đã duy trì trạng thái Bitcoin, là tài sản ảo. Phán quyết khẳng định rằng Bitcoin là hợp pháp để sở hữu ở Trung Quốc và cho biết những người nắm giữ sẽ được hệ thống pháp lý của quốc gia bảo vệ trong các tranh chấp.

Xem thêm:

Trường hợp vi phạm đầu tiên liên quan tới Bitcoin đã được giải quyết tại Tòa án kỹ thuật số Hàng Châu, theo báo cáo của The Beijing News. Tòa án địa phương xác nhận rằng hệ thống pháp lý của Trung Quốc công nhận Bitcoin là tài sản ảo, có bảo vệ pháp lý.

Sự thật và tình tiết đằng sau vụ án

Vào năm 2013, nguyên đơn đã mua 2.675 BTC với giá 20.000 nhân dân tệ (2.900 USD) từ một cửa hàng trên Taobao, chợ trực tuyến hàng đầu Trung Quốc, được cho là do bị đơn, do Công ty Công nghệ Thượng Hải điều hành. Vào năm 2017, nguyên đơn muốn truy cập vào các quỹ và thấy cửa hàng đã bị đóng cửa và không thể liên hệ với nhà điều hành để giành quyền sở hữu Bitcoin của họ.

Nguyên đơn tuyên bố rằng khi cửa hàng đóng cửa nhà điều hành, Shanghai Tech., Đã không đưa ra thông báo. Việc làm của phía bị đơn bị cáo buộc dẫn đến việc mất tiền của nguyên đơn.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian nguyên đơn mua Bitcoin và dùng thử, các giao dịch tiền điện tử bị cấm ở Trung Quốc và do đó bị cấm trên Taobao. Taobao sau đó thất bại trong nghĩa vụ kiểm toán khi bị chính quyền Trung Quốc xem xét kỹ lưỡng, có khả năng dẫn đến việc đóng cửa đột ngột các cửa hàng cung cấp tiền điện tử.

Tuy nhiên, nguyên đơn đã kiện Công ty Công nghệ Thượng Hải. và Taobao vì mất 76.000 nhân dân tệ (11.000 USD), giá giao dịch 2.675 BTC tại thời điểm xảy ra vụ án.

Thật không may, nguyên đơn đã không thể chứng minh rằng Công ty Công nghệ Thượng Hải là chủ sở hữu của cửa hàng đã bán Bitcoin cho mình. Hơn nữa, Taobao, trong việc thực hiện các trách nhiệm pháp lý của mình, rõ ràng không phải chịu trách nhiệm cho các tổn thất của nguyên đơn, theo tòa án. Tòa án cuối cùng đã bác bỏ vụ kiện.

Ý nghĩa đối với Bitcoin

Mặc dù nguyên đơn thua kiện, tòa án địa phương vẫn đưa ra phán quyết quan trọng đối với Bitcoin. Việc sở hữu Bitcoin tại quốc gia này là hợp pháp, vụ việc này cung cấp quyền ưu tiên bổ sung cho các phán quyết trong tương lai.

“Bitcoin nắm giữ các thuộc tính của tài sản. Nó có giá trị, khan hiếm và luôn sẵn sàng để được sử dụng. Do đó, chúng ta nên công nhận nó là tài sản ảo theo Luật dân sự chung. Tài sản ảo được bảo vệ về mặt pháp lý bởi luật pháp của Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, đối với một bản dịch trong bài báo của tờ The Beijing News.”

Tuy nhiên, một điểm khác biệt quan trọng là việc tạo điều kiện cho giao dịch và khai thác Bitcoin vẫn là bất hợp pháp tại Trung Quốc. Tuy nhiên, trường hợp này có tầm quan trọng lịch sử trong việc công nhận tính hợp pháp của quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số tại một trong những thị trường lớn nhất của Bitcoin.

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar