Tim Cook nói việc phát hành tiền là của chính phủ, không phải của các công ty

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã lên tiếng về việc liệu công ty của ông có tung ra một loại tiền điện tử hay không, và câu trả lời là không.

Xem thêm:

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Les Echos, Cook lập luận rằng các công ty tư nhân không nên cạnh tranh với các quốc gia về kiểm soát tiền tệ, nêu rõ:

“Không. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng tiền phải nằm trong tay các quốc gia. Tôi không thoải mái với ý tưởng rằng một nhóm tư nhân tạo ra một loại tiền tệ cạnh tranh. Một công ty tư nhân không phải tìm cách giành quyền lực theo cách này.”

Nhận xét này có tính cà khịa rất cao với Facebook, công ty đang phát triển dự án stablecoin Libra – dự kiến ra mắt vào năm 2020 – đã bị các cơ quan quản lý trên toàn thế giới phản đối vì rủi ro tiềm tàng đối với sự ổn định tài chính và chính sách tiền tệ quốc gia.

Các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ và EU đã kêu gọi dự án tạm dừng.

Cook nhấn mạnh thêm rằng việc kiểm soát tiền nên nằm trong các chính phủ được bầu:

“Tiền, giống như Quốc phòng, phải nằm trong tay các quốc gia, đó là trung tâm của nhiệm vụ của họ. Chúng ta bầu các đại diện để đảm nhận trách nhiệm chính phủ. Các công ty không được bầu, nên họ không nên tham gia vào mảng này”

Thay vì đi vào con đường tiền điện tử, Apple đã nỗ lực xây dựng các sáng kiến thanh toán tiền tệ bằng cả Apple Pay và Apple Card nhằm mục đích giúp thanh toán hoạt động trơn tru trên các thiết bị nổi tiếng của họ.

Nhận xét của Cook, có một hướng đi khác với phó chủ tịch Apple Pay, Jennifer Bailey, người đã nói vào tháng trước rằng công ty đang xem tiền điện tử, và nói thêm: “Một cách khác, chúng tôi nghĩ rằng tiền điện tử rất thú vị và có tiềm năng dài hạn.”

Vào tháng 2, công ty có trụ sở tại Cupertino, California đã đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đề cập đến sự tham gia của Apple vào việc soạn thảo Hướng dẫn Blockchain của Hướng dẫn cho Sáng kiến Khoáng sản có trách nhiệm của Liên minh Doanh nghiệp có trách nhiệm. Nhóm tìm cách sử dụng blockchain trong chuỗi cung ứng khoáng sản do sự chuyên cần.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar