Tập đoàn Kakao của Hàn Quốc đang thực hiện ICO crypto

Kakao, một tập đoàn mạng lớn nhất Hàn Quốc, chuyên vận hành các ứng dụng hiện chiếm gần 90% thị phần lĩnh vực này, đang thực hiện ICO để gọi vốn cho dự án blockchain Clay của mình.

Xem thêm:

Trong tháng 3, Kakao tung ra token của mình bằng việc thành lập một thực thể ở Thụy Sỹ. Tuy nhiên dưới sự phản đối từ Ủy ban dịch vụ tài chính (FSC), tập đoàn đã không thực hiện được ý định của mình. Bên cạnh đó không có thay đổi nào được thực hiện cho khung pháp lý liên quan đến ICO tại Hàn Quốc, làm thế nào Kakao có thể gọi vốn để tạo ra một dự án blockchain?

Sale private – phát hành kín

Vào ngày 19 tháng 11, Hankoreh – một phương tiện truyền thông tập trung vào kinh doanh tại Hàn Quốc – đã thông báo rằng Kakao đang lên kế hoạch gọi vốn 300 triệu USD để phát triển token riêng của họ.

Một nguồn tin sở tại cho biết quỹ đầu tư được bảo hộ bởi Ground X, một công ty con của Kakao tập trung vào vận hành blockchain. Nguồn tin cũng cho biết thêm, một tập đoàn đầu tư mạo hiểm Trung Quốc cũng sẽ tham gia vào đợt bán token này.

“Mục tiêu của đợt gọi vốn này là 300 triệu USD và Kakao gần như đảm bảo hoàn thành mục tiêu này. Một tổ chức đầu tư mạo hiểm Trung Quốc đã thực hiện một cuộc hội thảo với Ground X vào tháng 9 và tại thời điểm đó Ground X đã lên kế hoạch cho 300 triệu USD.”

Vì là đợt phát hành kín nên chỉ những nhà đầu tư và tổ chức có đăng ký, đực công nhận và phê duyệt mới được quyền tham gia mua token của Kakao. Tất cả các cuộc hội thảo của Kakao với các nhà đầu tư đều được nhận xét là rất tuyệt vời, tuy nhiên không có bất kỳ thông tin nào được tiết lộ cho giới truyền thông, không giống như ICO của Telegram vào tháng 5, Kakao đã lên kế hoạch rất nghiêm ngặt để không vi phạm các quy định của Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Hoa Kỳ.

Vào ngày 27 tháng 11, Chủ tịch SEC, Jay Clayton nói rằng phần lớn các ICO crypto trên thị trường toàn cầu đều được xem là chứng khoán và xử lý theo luật chứng khoán hiện hành của Hoa Kỳ, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng các công ty có kế hoạch họi vốn qua việc bán token thì phải đăng ký với SEC hoặc thực hiện phát hành kín.

“Chúng tôi không tin Bitcoin là một chứng khoán. Rất nhiều ICO mà các bạn đang thấy và đang nói đến, chúng là chứng khoán. Và nếu bạn có ý định cung cấp hay bán chứng khoán, bạn phải làm điều đó dựa theo luật định của chúng tôi. Chúng tôi đã làm rõ vấn đề này, các hành động gần đây đã nhấn mạnh thêm luật chứng khoán dành cho không gian ICO. Và nếu mọi người muốn thực hiện ICO, một là phải thực hiện kín, hoặc phải đăng ký với SEC.”

Các công ty thường không muốn thực hiện phát hành kín trừ khi họ hoàn toàn chắc chắn về khả năng thu hút lớn từ sản phẩm của họ, bởi vì việc này cũng khó khăn và phức tạp tương tự như gọi vốn đầu tư mạo hiểm.

Có thể nói rằng, dưới tác động từ các cơ quan tài chính sở tại, có thể cả SEC, thì việc bán kín token sẽ phải tốn nhiều tài nguyên hơn so với gọi vốn đầu tư mạo hiểm.

Đối với một công ty tầm cỡ như Kakao, điều tối quan trọng là phải tuân thủ các quy định của quốc gia và quốc tế, hơn cả việc hoàn thành mục tiêu gọi vốn. Điều này khiến tập đoàn lựa chọn bán kín thay vì công khai với cơ hội lợi nhuận lớn hơn.

ニュース | 働くひとと組織の健康を創る iCARE

Tại sao lại là Nhật Bản mà không phải Hàn Quốc?

Ground X là một công ty từ Tokyo, Nhật Bản, và họ lựa chọn thành lập đơn vị blockchain của họ một cách hợp pháp tại Nhật thay vì Hàn Quốc bởi Kakao, đây là một động thái mang tính chiến lược để vượt qua các rào cản pháp lý khác nhau liên quan đến crypto vẫn còn tồn tại trong nước.

Trong ba tháng qua, Hàn Quốc đã chứng kiến các tiến bộ đáng kể trong quy định về crypto. Chính phủ chính thức cấp phép cho các ngân hàng thương mại được tự do làm việc với các sàn giao dịch crypto và cung cấp tài khoản ngân hàng ảo cho các doanh nghiệp tài sản kỹ thuật số.

Công nghệ blockchain cũng được công nhận là một trong những thành phần cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, bên cạnh dung lượng lớn và trí tuệ nhân tạo (AI), và chính phụ đã đưa ra các sáng kiến để đưa các tài năng trẻ vào lĩnh vực blockchain.

Tuy nhiên, lập trường của chính phủ đối với ICO vận không chắc chắn và trong khi các cơ quan tài chính sở tại dự kiến đưa ra các thông báo chính thức về tình trạng pháp lý của ICO trong nước vào cuối tháng 11, mặc dù đã đưa ra một khung thời gian, nhưng có lẽ chính phủ sẽ lại trì hoãn việc đưa ra thông báo.

Cho dù ICO của Kakao là kín hay công khai, bởi vì các chính sính sở tại vẫn chưa được định hình, công ty không nên để xảy ra nguy cơ dẫn đến mâu thuẫn giữa chính quyền sở tại và nhà đầu tư.

Vào tháng 12 năm 2017, Chosun – một kênh truyền thông tài chính khác tại Hàn Quốc – đã báo cáo rằng chính phủ đang xem xét tính khả thi của việc cho phép các tổ chức đầu tư tham gia vào bán token kín. Tuy vậy, 11 tháng đã trôi qua và chính phủ vẫn chưa đưa ra một quyết định nào.

Để hợp pháp, Kakao phải tiến hành bán token tại Nhật Bản. Nhưng, mối liên hệ giữa blockchain này với Ủy ban dịch vụ tài chính (FSC) vần còn là dấu chấm hỏi.

Vào tháng 7, Choi Jong-ku – chủ tịch FSC, cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc – đã bác bỏ kế hoạch ban đầu của Kakao về việc thực hiện ICO công khai và cũng phản đối ý tưởng của Kakao về việc hoàn thành bán token tại thị trường quốc tế. Ủy viên Choi cảnh báo Kakao:

“Ngay cả khi không có lệnh cấm đối với crypto hay tài sản kỹ thuật số, có khả năng ICO của Kakao vẫn bị coi là trò lừa đảo đa cấp bởi cách thức phát hành này. Vì rủi ro rất cao về mặt bảo vệ nhà đầu tư, chính phủ Hàn Quốc có lập trường tiêu cực khi nhìn nhận ICO.”

Trao đổi với Hankyoreh, người đại diện từ Kakao nói rằng công ty không coi việc gọi vốn này là bán kín:

“Kakao đã đảm bảo được các đối tác chiến lược giúp cải thiện và phát triển hệ sinh thái blockchain toàn cầu bằng cách kêu gọi vốn mới. Nó có thể được nhận định là bán kín, nhưng nó không mở cho các nhà đầu tư cá nhân mà được tham gia bởi các tổ chức hợp tác với Kakao. Hiện tại, không thể hoàn tất chính xác con số liên quan đến vòng cấp vốn, và công ty cũng không chia sẻ công khai thông tin các đơn vị tham gia vào vòng này. Kakao cần liên lạc với các đối tác trước.”

Nhật Bản tạo mới khung pháp lý cho ICO

Vào ngày 27 tháng 11, Nikkei – một ấn phẩm chính thống tại Nhật Bản – đã báo cáo rằng Cơ quan dịch vụ tài chính (FSA) đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 27 cùng tháng để thảo luận về tình trạng quy định về ICO tại quốc gia này.

Trong cuộc họp, FSA và các cơ quan tài chính sở tại đã thảo luận về các vấn đề xung quanh các sàn giao dịch crypto và khả năng cho phép các nhà đầu tư truy cập vào ICO trong nước.

Theo các báo cáo sở tại, FSA vẫn hạn chế doanh số bán token công khai.

Việc bán token từ Kakao và Ground X thuộc danh mục mới được tạo bởi FSA dưới dạng bán kín nhắm đến các tổ chức đầu tư. Về mặt pháp lý, bán token Clay hoàn toàn tuân thủ các quy định của nước sở tại, của Hàn Quốc, Hoa Kỳ và mọi thị trường lớn khác.

Nhật Bản và Hoa Kỳ đều cho phép bán kín token nếu được chính quyền sở tại cấp phép, trong khi đó, Hàn Quốc lại cho phép cả tập đoàn và nhà đầu tư tham gia vào ICO quốc tế.

South Korea Considers Adopting Crypto Exchange Licensi ...

Vấn đề với thị trường crypto Hàn Quốc

Thị trường crypto Hàn Quốc là minh chứng cho các tiến bộ về cải thiện cơ sở hạ tầng và pháp lý.

Gần đây nhất, Upbit – sàn giao dịch crypto lớn nhất toàn quốc dựa trên volume giao dịch hàng ngày từ dữ liệu CoinMarketCap – đã thành công nhận được giấy phép ISMS từ cơ quan an ninh và internet Hàn Quốc (KISA) sau khi vượt qua giai đoạn đánh giá của cơ quan chính phủ với hơn 253 tiêu chí.

Lee Seok-wu, CEO của Dunamu – một công ty được đầu tư bởi Kakap và công ty mẹ của Upbit – cho biết:

“Kể từ đầu năm 2018, Upbit đã làm việc ngày đêm để cải thiện hệ thống quản lý nội bộ của nền tảng và các biện pháp bảo mật để có được giấy phép ISMS. Với các chuyên gia bảo mật hàng đầu và hệ thống bảo mật được kiểm nghiệm, công ty sẽ tiếp tục tạo ra mội trường giao dịch an toàn và bảo vệ dữ liệu các nhà đầu tư của nó.”

Không gian blockchain và crypto sở tại đã chứng kiến một sự tiến bộ đáng kể, nhưng các công ty trị giá hàng tỷ đô như Kakao lại đang rời khỏi Hàn Quốc để thiết lập các chi nhánh blockchain vượt qua mốc 100 triệu USD – ở Thung lũng Silicon, được công nhận là một tên tuổi lớn.

Vào tháng 10, Min Byung-doo – chủ tịch Ủy ban chính sách quốc gia Hàn Quốc – đã cảnh báo chính quyền về một viễn cảnh không thể tránh khỏi nếu các công ty rồi khỏi đất nước để khởi chạy các hoạt động trị giá hàng tỷ đô trong thời gian dài.

Lấy ví dụ về ICO 4 tỷ USD cỉa Block.one và EOS, chủ tịch Min đặc biệt nhấn mạnh rằng chính phủ ko thể ngó lơ ICO nữa, do các tác động tích cực của việc bán token có thể đem lại cho nền kinh tế Hàn Quốc.

“Chính phủ không thể bỏ qua ICO. Nó cần được cấp phép cho các công ty để thực hiện ICO. Đó đã trở thành một xu hướng mới trong thị trường toàn cầu, và đó là trách nhiệm cũng như khả năng của chính phủ trong việc nắm bắt các công nghệ mới. Chúng ta có thể thấy rằng dòng chảy đầu tư đang thay đổi rõ ràng nghiêng về phía ICO và gọi vốn thiên thần. ICO đã huy động được 1,7 tỷ USD cho Telegram và 4 tỷ USD cho Block.one. Và vẫn chưa có dấu hiện dừng lại.”

Thị trường ICO Nhật Bản đang phát triển hưng thịnh

Line, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Kakao trên tư cách là một ứng dụng nhắn tin có trụ sở tại Nhật Bản, gần đây cũng đã phát hành một token có tên LINK.

Các sáng kiến về blockchain và crypto của Kakao và Line có cấu trúc rất giống nhau. Cả hai đều tài trợ cho các sàn giao dịch crypto – với Dunamu của Kakao vận hành Upbit và Line trực tiếp giám sát các hoạt động của BitBox. Hai công ty cũng đã tạo ra các đồng crypto độc đáo của riêng mình để hỗ trợ tầm nhìn dài hạn của họ trong phát triển blockchain.

Các tiếp cận các tiến bộ công nghệ của chính phủ Nhật Bản trong điều tiết thị trường crypto đã khiến hai tập đoàn internet Hàn Quốc (Line của Naver, công cụ tìm kiếm lớn nhất Hàn Quốc) đến và phát triển, vận hành token của họ tại Nhật Bản, với sự tài trợ từ cả trong nước và quốc tế.

Clay của Kakao được cho là đã huy động được 300 triệu USD, và việc định giá thị trường của Link vẫn còn chưa chắc chắn. tuy nhiên cả hai loại crypto này đều cho thấy tiềm năng rất lớn trong sự phát triển lâu dài của chúng, việc này cũng nhờ vào số vốn tài trợ mà cả hai đã huy động được.

Chẳng hạn, Link của Line có thể được sử dụng tại 94.000 địa điểm khác nhau của Nhật Bản khi nó được chuyển đổi thành điểm Line trên sàn giao dịch BitBox, thể hiện mức độ chấp nhận của người bán dành cho nó, điều vẫn còn khó khan cho các đồng crypto lớn khác. Đội ngũ Line giải thích:

“Ngoài việc sử dụng điểm LINK cho các Dapp khác trong hệ sinh thái LINK, cư dân tại Nhật Bản có thể chuyển đổi điểm LINK với điểm LINE trước khi chuyển đổi thành JPY để thanh toán tại hơn 94 nghìn địa địa điểm trên khắp Nhật Bản bằng LINE Pay hoặc mua hàng trong các dịch vụ khác của LINE.”

Viễn cảnh mà Chủ tịch Ủy ban chính sách quốc gia Hàn Quốc Min Byung-doo lo ngại vào tháng 10 đã trở thành hiện thực nhanh hơn dự kiến. Việc bán token kín có thể dẫn đến việc chính phủ Hàn Quốc đẩy nhanh quá trình điều tiết thị trường ICO sở tại để tạo điều kiện cho sự phát triển của lĩnh vực crypto nước này.

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan – cointelegraph.com

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar