Sở hữu Bitcoin đã và đang trở nên hợp pháp tại Trung Quốc

Trong một báo cáo gần đây, Tin tức Bắc Kinh đã phân tích một trường hợp liên quan đến việc hơn 100 người đã bị lừa đảo 7.000 BTC. Wei Xiao, thành viên hội đồng tại Hiệp hội Nghiên cứu Luật Ngân hàng Trung Quốc, tuyên bố rằng việc sở hữu bitcoin ở Trung Quốc là hợp pháp. Mặc dù hậu quả pháp lý của giao dịch qua quầy vẫn chưa chắc chắn, Xiao cho rằng việc mua bitcoin cho mục đích cá nhân là hợp pháp.

Xem thêm:

Luật pháp đối với Bitcoin tại Trung Quốc

Năm 2017, Hiệp hội Tài chính Internet Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về rủi ro khi đầu tư vào crypto. Mặc dù các nhà đầu tư được phép đầu cơ nhưng cơ quan này nhấn mạnh rằng các sàn giao dịch crypto khác nhau trong quốc gia không được thiết lập một cách hợp pháp.

Các trường hợp liên quan đến bitcoin đã tăng đáng kể từ năm 2014 đến 2018. Hiện tại, có hơn 460 trường hợp pháp lý liên quan đến bitcoin nổi bật tại Trung Quốc.

Trong năm 2014, đã có báo cáo 26 trường hợp pháp lý trong khi chỉ riêng năm 2018 đã có hơn 250. Số vụ liên quan đến việc xâm phạm tài khoản của 153 người, trong đó có 98 vụ trộm cắp và số còn lại phải xử lý gian lận.

Mặc dù đã có sự gia tăng đột biến trong hoạt động tội phạm xung quanh các loại tiền ảo, nhưng Nguyên tắc chung của Luật Dân sự đã được thực hiện vào ngày 1 tháng 10 năm 2017, để khẳng định lại rằng tài sản ảo được bảo vệ theo luật pháp Trung Quốc.

Giám đốc kiểm toán của Ngân hàng Trung Quốc, Wei Xiao, tin rằng việc sở hữu bitcoin cũng như việc trao đổi riêng lẻ giữa các cá nhân là hợp pháp tại quốc gia này. Ông Xao gợi ý rằng theo luật quốc gia, quyền sở hữu bao gồm quyền sắp xếp nguồn lực. Vì vậy, một cá nhân sở hữu một tài sản ảo có quyền định đoạt nó theo ý muốn của mình mà không cần sự can thiệp của người khác.

Tuy nhiên, theo Điều 4 Điều 225 của Luật Hình sự, Tòa án Tối cao Trung Quốc quy định rằng các hoạt động kinh doanh làm phá vỡ trật tự thị trường sẽ bị coi là bất hợp pháp. Hình thức giao dịch tiền ảo, gây tổn thất cho khách hàng trong khi giao dịch tài sản ảo của họ, thu nhập bất hợp pháp và các loại hành vi khác đều có thể bị truy tố theo chính sách hình sự, theo ông Xiao.

Wang Deyi, một luật sư liên quan đến vấn đề này, nói rằng mặc dù các giao dịch bitcoin đơn lẻ có thể là hợp pháp, các giao dịch tại quầy rất khó để có được sự công nhận hợp pháp. Trong trường hợp tranh chấp, các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn để tìm bằng chứng pháp lý của các giao dịch. Ngoài ra, luật pháp trong nước đặt tất cả trách nhiệm lên những nhà đầu tư quyết định tham gia vào các giao dịch phải tự chịu rủi ro.

Vẫn là một con đường dài để bitcoin trở thành hoàn toàn hợp pháp tại Trung Quốc do số vụ lừa đảo ngày càng tăng xung quanh nó. Các cơ quan quản lý đã thực hiện các bước quan trọng để chấm dứt các nền tảng sàn giao dịch crypto không tuân thủ luật pháp và đang làm việc để bảo vệ tài sản của nhà đầu tư. Một khi chính phủ Trung Quốc có thể giám sát các giao dịch tiền ảo, họ có thể chào đón các liên doanh mới tại quốc gia này, mở rộng thị trường bitcoin đến cơ sở của Trung Quốc với hơn một tỷ người.

Theo dõi Kênh tin tức 24h và Fanpage VikoCapital để theo dõi các tin tức đầu tư và thị trường crypto!

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan – cryptoslate.com

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar