Quy tắc 50/30/20 – Con đường quản lý tiền bạc hiệu quả nhất

Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng trong tổng thu nhập của mình? Quy tắc 50/30/20 nói rằng bạn hãy tiết kiệm 20% thu nhập của mình. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện điều này không hề dễ tí nào.

Xem thêm:

Hơn cả thu nhập hay lợi nhuận đầu tư, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân của bạn là yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng an ninh tài chính. Vấn đề là bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng? 50 USD, hay 50% tiền lương của bạn?

Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Theo quy tắc 50/30/20 phổ biến, bạn nên dành 50% ngân sách hàng tháng cho các nhu yếu phấm như tiền thuê nhà và thực phẩm, 30% cho chi tiêu tùy ý và 20% cho khoản tiết kiệm.

Chúng tôi đồng ý với đề xuất tiết kiệm 20% thu nhập hàng tháng của bạn. Nhưng trong vài trường hợp không phải lúc nào tỷ lệ % thu nhập cũng phù hợp với khoản tiết kiệm 20% hàng tháng.

Ví dụ: Nếu bạn có thu nhập cao, bạn sẽ khôn khéo hơn trong việc quản lý chi tiêu khi chi tiêu bản thân ở mức thấp và tiết kiệm % thu nhập nhiều hơn.

Mặt khác, nếu 20% thu nhập không phải là mức tiết kiệm hợp lí với khoản thu nhập hàng tháng của bạn, thì cũng đừng thất vọng. Tiết kiệm là điều tốt, còn nếu điều kiện không cho phép thì đừng quá đặt nặng việc này.

Nhưng nếu bạn muốn có một khoản an dưỡng khi về già, hoặc có thêm số tiền dùng trong trường hợp đặc biệt, thì 20% là con số hợp lí bạn có thể đạt được hoặc vượt qua mức này.

Nên gửi tiết kiệm vào đâu?

Mở một tài khoản tiết kiệm trực tuyến là cách tuyệt vời để bắt đầu tiết kiệm. Bạn có thể tìm thấy một số mức giá tốt nhất trực tuyến, và truy cập tiền của bạn từ bất cứ nơi nào trên thế giới.

Tại sao lại là 20%?

Theo phân tích của chúng tôi, giả sử bạn ở độ tuổi 20 – 30 và có thể kiếm được tiền lãi đầu tư trung bình 5%/năm, bạn sẽ cần tiết kiệm khoảng 20% thu nhập của mình để có được sự độc lập về tài chính trước khi bạn quá già để tận hưởng nó.

Hãy tiết kiệm ngay bây giờ để một ngày nào đó chúng ta không còn phải làm việc vì tiền. Đối với hầu hết mọi người, “ngày nào đó” nằm trong độ tuổi từ 40 – 50.

Bạn tiết kiệm để làm gì?

Câu trả lời rất đơn giản: Để không bị phụ thuộc. Tiết kiệm ngay từ bây giờ giúp bạn không phải sống nghèo khổ về sau, ở độ tuổi cần nghỉ ngơi bạn có thể làm được điều mình thích. Khoản tiết kiệm nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mức độ đầu tư của bạn như thế nào. Nếu bạn có thể kiếm được tiền lãi trung bình hàng năm là 7% trên số tiền của mình, bạn có thể ngừng làm việc với ít hơn rất nhiều so với người chỉ kiếm được 3%.

Còn chần chừ gì nữa, hãy thiết lập những thói quen tốt ngay từ bây giờ để có được cuộc sống hạnh phúc. Quy tắc này rất phổ biến, không nhất thiết chỉ dành cho người có thu nhập cao, bạn có thể thực hiện quy tắc này nếu quản lý tốt chi tiêu hàng tháng của mình.

Lưu ý: Quy tắc 50/30/20 không nên áp dụng quá cứng ngắc cho từng người. Mỗi trường hợp khác nhau cần có cách áp dụng linh hoạt cho quỹ ngân sách của mình, và bạn có thể linh hoạt thay đổi tỷ lệ phần trăm dựa vào những ưu điểm tài chính của bản thân.

Biên tập và tổng hợp: MeoHeo

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar