Phương pháp đầu tư thông minh để tiền “đẻ” ra tiền

Nếu bạn muốn có cơ hội để trở nên giàu có, bạn cần phải làm nhiều hơn là kiếm tiền. Quan trọng nhất, bạn cần phải giữ tiền bạn kiếm được. Và sau đó, cần phải tăng số tiền đó lên càng nhiều càng tốt. Để có thể tăng số tiền của bạn, cách duy nhất đó chính là học cách đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư là gì? Điểm khác biệt giữa tiết kiệm, đầu tư và giao dịch

Khi bạn trở thành một nhà đầu tư, bạn sẽ sử dụng tiền của mình để có được những thứ mang lại tiềm năng, lợi nhuận lớn hơn thông qua một hoặc nhiều điều sau:

 • Lãi suất và cổ tức từ các khoản tiền tiết kiệm hoặc cổ phiếu và cổ phiếu trả cổ tức
 • Dòng tiền từ kinh doanh hoặc đầu tư bất động sản
 • Đánh giá cao giá trị từ danh mục đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc các tài sản khác

Khi bạn học cách trở thành một nhà đầu tư, bạn sẽ bắt đầu dành nguồn lực hạn chế của mình cho những thứ có tiềm năng mang lại lợi nhuận lớn nhất. Đó có thể là trả nợ, đi học trở lại hoặc sửa nhà.

Tất nhiên, đầu tư cũng có thể là mua cổ phiếu và trái phiếu, hoặc ít nhất là các quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi.

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ, bạn có thể bắt đầu đầu tư chỉ với 5 đô la một tháng và với một chiếc điện thoại thông minh. Việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm hiểu những điều cơ bản, và đưa ra quyết định đầu tư tốt ngay từ đầu.

Tại sao phải đầu tư ?

Đầu tư cho phép bạn tăng đáng kể tiền của mình theo thời gian nhờ vào sức mạnh của lợi nhuận gộp.

Nhờ sức mạnh của lãi kép, một đồng xu có thể tăng lên hàng triệu đô la, trong khoản thời gian vừa đủ. Hãy xem xét các ví dụ sau:

Giả sử bạn bắt đầu đầu tư khi bạn 16 tuổi…

Nghe có vẻ không thực tế để bắt đầu đầu tư khi bạn có quá trẻ. Nhưng giả sử bạn có một khoản thừa kế nhỏ, và bạn quyết định dùng 5.000 đô la đặt vào tài khoản với lãi suất 7% và đóng góp thêm 200 đô la mỗi tháng, thì sau 30 năm bạn sẽ có hơn 264.000 đô la.

Giả sử bạn bắt đầu đầu tư khi bạn 22 tuổi, ngay sau khi tốt nghiệp…

Bạn bắt đầu bỏ 50 đô la một tháng vào dự án đầu tư 401k, với tỷ lệ phù hợp với công ty là 50%.

Nếu bạn tăng số tiền đóng góp bằng với bất kỳ khoản tăng lương nào, bạn sẽ có hơn 1 triệu đô la ở tuổi 65. Điều đó giả định mức tăng hàng năm là 3,5% và lợi nhuận 8,5% cho khoản đầu tư 401k.

Mặc dù có nhiều yếu tố để xem xét một ví dụ đơn giản như thế này, nhưng chỉ một phân tích nhỏ đã cho thấy sức mạnh của lãi kép nếu mọi thứ đều ổn.

Vì vậy, nếu bạn muốn bắt đầu tiết kiệm ngay bây giờ, bạn thậm chí có thể tiết kiệm được cả năm lương của bạn khi bạn 30 tuổi thì hãy xem biểu đồ dưới đây:

Khi nào bạn nên đầu tư ?

Bây giờ bạn đã biết tại sao bạn nên đầu tư, khi nào nên đầu tư chưa? Câu trả lời rất đơn giản, đó là: Ngay bây giờ.

Đầu tư nghe có vẻ rất mạo hiểm, bởi ở đó luôn tồn tại nguy cơ thua lỗ, nhưng bạn đừng quên nó chính là cơ hội để thu được lợi nhuận khủng khiếp.

Làm bất cứ điều gì lần đầu tiên luôn rất đáng sợ, đặc biệt là khi nó liên quan đến tiền bạc, thứ rất khó khăn mới kiếm được. Vì vậy, dưới đây sẽ là một số lời khuyên cho các bạn khi mới bước chân vào đầu tư để có thể mạnh dạn hơn một tí:

Đầu tư lần đầu tiên

Đầu tư giống như tôn giáo, mọi người có một số ý kiến mạnh mẽ, thậm chí có thể thuộc về một trong nhiều giáo phái hoặc trường phái tư tưởng. Dưới đây là một vài ví dụ cụ thể:

 • The Preppers Doomsday: những người này tin chắc rằng hệ thống tài chính thế giới sẽ sụp đổ, vì vậy họ đặt tất cả tiền của họ vào vàng và bất động sản.
 • The Gambling Day – Traders: những người này bạn thường xuyên thấy trên phim, họ chú tâm theo dõi sự thay đổi của thị trường chứng khoán theo từng giây trong ngày.
 • The Indexers: đây là những người chỉ đơn giản đầu tư vào mọi thứ để tận dụng sự gia tăng chậm và ổn định trong giá trị chung của thị trường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể có suy nghĩ cởi mở hơn và thích tìm hiểu các chiến lược đơn giản để đầu tư thành công trọn đời khác mà không cần bất kỳ mánh lới quảng cáo nào.

Rủi ro và lợi nhuận

Bạn đừng bao giờ quên rằng: Đầu tư luôn đi đôi với rủi ro. Chúng tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện về những nhà đầu tư mất đến một nửa tài sản của họ trong cuộc suy thoái gần đây. Hay câu chuyện về Bernie Madoff, thế giới và những nhà đầu tư đã mất tất cả vì bị lừa đảo. Vì vậy, chúng tôi muốn nhắn nhủ rằng mặc dù bạn không bao giờ có thể loại bỏ rủi ro hoàn toàn, nhưng bạn có thể giảm đáng kể rủi ro nếu biết cách đầu tư khôn ngoan.

Sẽ rất tuyệt vời khi bạn đầu tư vào lúc trẻ, điều đó đồng nghĩa với việc bạn có khả năng đầu tư vào các khoản đầu tư dài hạn, ví dụ như khoản hưu trí của bạn. Những khoản đầu tư này ít rủi ro hơn so với giao dịch chứng khoán nhanh chóng bởi những người thực sự không thể hiểu được những gì họ làm.

Mặc dù đầu tư có thể có rủi ro, nhưng tốt nhất là bạn nên đối phó với rủi ro đó, bởi vì không đầu tư có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn là mất một ít tiền cho một khoản đầu tư tồi.

Ở phía trên chúng tôi đã nói về lãi suất kép và quy tắc chính của nó, đó là bạn bắt đầu tiết kiệm càng sớm thì tiền của bạn kiếm được ngày càng nhiều.

Sự khác biệt giữa người đầu tư 25 tuổi và người đầu tư 35 tuổi đó là bạn có thể bỏ lỡ hàng trăm ngàn đô la nếu bạn bắt đầu tiết kiệm sau này.

Bạn nên đầu tư vào đâu ?

Đầu tư đơn giản nhất có thể

Yếu tố quan trọng nhất để trở thành một nhà đầu tư thành công không phải là cổ phiếu hay tiền bạn nắm giữ. Đầu tư thành công phụ thuộc vào:

 1. Phân bổ tài sản phù hợp: Tổng hợp trái phiếu, cổ phiếu và tiền mặt bạn nắm giữ trong danh mục đầu tư của mình.
 2. Thực hiện và gắn bó với một kế hoạch đầu tư tự động: Cách này giúp bạn tránh đưa ra những quyết định khủng khiếp, mang tính cảm xúc, giống như bán hàng khi thị trường sụp đổ.

Các quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là một loại hình đầu tư được quản lý chuyên nghiệp gộp tiền của bạn với các nhà đầu tư khác. Các nhà quản lý quỹ đầu tư sau đó sử dụng tiền gộp để mua chứng khoán cho nhóm.

Cách tốt nhất đó là bắt đầu đầu tư vào các quỹ tương hổ hoặc trao đổi thương mại thay vì  nắm giữ cổ phiếu hay trái phiếu khi bạn không nắm rõ về nó. Những loại quỹ này cho phép bạn đầu tư vào một danh mục cổ phiếu và trái phiếu rộng lớn trong một giao dịch thay vì tự mình giao dịch chúng.

Quỹ này không chỉ giúp đầu tư an toàn hơn, mà còn ít tốn kém hơn. Bạn sẽ chỉ trả một khoản hoa hồng giao dịch (trong trường hợp bạn mua một quỹ tương hỗ trực tiếp từ công ty quỹ), trái ngược với việc trả hoa hồng giao dịch để mua hàng tá cổ phiếu khác nhau.

Trái phiếu

Cho dù đó là công ty, thành phố hay kho bạc, trái phiếu là một cách tuyệt vời để thúc đẩy đầu tư của bạn chống lại sự thành công của các thực thể khác. Trái phiếu là một bảo đảm nợ mà tăng vốn cho người khác. Họ tài trợ cho các công ty mới, các dự án địa phương và thậm chí cả Chính phủ. Mặc dù không có khoản đầu tư nào không có rủi ro, trái phiếu chính phủ gần như bạn có thể nhận được.

Tài khoản hưu trí

Tài khoản hưu trí cung cấp một số lợi thế về thuế như một động lực để tiết kiệm cho tương lai. Sau đây là một vài tài khoản hưu trí lớn:

 • 401(k)
 • Traditional IRA
 • Roth IRA
 • Rollover IRA

Chiến lược đầu tư tiên tiến

Cổ phiếu cá nhân

Nếu bạn quyết định muốn mạo hiểm và mua cổ phiếu riêng lẻ, thì nên có cách tiếp cận chậm và ổn định. Đừng đặt hơn 10% danh mục đầu tư của bạn vào các cổ phiếu riêng lẻ cho đến khi bạn cảm thấy rất thoải mái với những gì bạn làm. Đây thực sự là nơi lý tưởng giúp bạn tăng lợi nhuận của mình.

Bất động sản

Đầu tư bất động sản là cách giúp bạn trở thành triệu phú một cách nhanh chóng. Nhưng chưa chắc bạn đã có thể trở thành triệu phú nhờ đầu tư bất động sản bởi rất nhiều yếu tố tác động.

Đầu tư vào bất động sản là một khoản đầu tư dài hạn mà các nhà đầu tư rót vào dòng tiền (số tiền bạn kiếm được từ tài sản cho thuê mỗi tháng sau khi trừ các chi phí được thanh toán). Dòng tiền cũng sẽ tăng theo thời gian vì giá thuê sẽ tăng theo lạm phát trong khi các khoản thanh toán thế chấp của bạn vẫn giữ nguyên.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, điều quan trọng là phải biết rủi ro. Nếu bạn có ý định tham gia vào thị trường bất động sản, thì bạn nên kiểm tra Fundawn. Hầu hết các nền tảng đầu tư bất động sản yêu cầu bạn phải là một nhà đầu tư được công nhận – có nghĩa là bạn cần phải có giá trị ròng ít nhất là 1 triệu đô la hoặc thu nhập 200.000 đô la một năm.

Crowdfunding

Crowdfunding cho phép bạn đầu tư vào các dự án ngang hàng như cho vay.

Kết luận

Nếu bạn đã có tài khoản hưu trí hoặc cần đầu tư tiền cho mục tiêu khác (như mua nhà hoặc bắt đầu kinh doanh), một tài khoản môi giới thông thường sẽ làm. Hãy nhớ rằng vốn bạn kiếm được tiền, số tiền bạn kiếm được bảo đảm nhiều hơn số tiền bạn đã trả cho nó. Bạn phải chịu thuế, như một số cổ tức nhất định bạn nhận được.

Điều quan trọng đầu tiên là phải biết khi nào thì tốt nhất để có một cố vấn tài chính và khi nào thì tốt nhất nên chọn một nền tảng đầu tư khác. Nếu bạn tìm kiếm lời khuyên tài chính thực sự và bạn có khá nhiều tiền để xử lý, một cố vấn trực tiếp sẽ giải thích mọi thứ cho bạn tốt hơn bất kỳ hình thức cố vấn điện tử nào.

Một số người có thể chọn đầu tư với một cố vấn tài chính vì họ muốn tương tác trực tiếp, được tư vấn chuyên nghiệp và sẽ trả tiền cho ai đó đem lại lời khuyên hữu ích cho họ. Thông thường, những người có số tiền lớn để đầu tư sẽ giao nó cho một cố vấn tài chính để họ không phải làm việc.

Chúng tôi vừa đem đến cho bạn đọc – những người đang hay sắp đầu tư những lời khuyên bổ ích trong lĩnh vực mạo hiểm này. Lưu ý đây chỉ là những quan điểm cá nhân của tác giả, và nó hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm bản thân vì vậy mỗi người cần tự đưa ra quan điểm và định hướng đầu tư của riêng mình.

Chúc các bạn có cuộc đầu tư thành công tốt đẹp!

Biên tập và tổng hợp: MeoHeo

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar