[Bitfinex] Mất 430 triệu USD từ ví lạnh, những người còn lại muốn thoát khỏi sàn bị “hoãn” rút quỹ

Một cuộc điều tra đang diễn ra đối với iFinex Inc. dường như đã khiến một trader rời khỏi Bitfinex. Ngày càng có nhiều người dùng báo lỗi với việc rút tiền khỏi nền tảng. Hơn thế nữa, đã có khoảng 430 triệu USD (định giá Ethereum và Bitcoin) thoát ra khỏi ví lạnh của sàn.

Xem thêm:

Tài sản mắc kẹt trên Bitfinex

Vào ngày 25 tháng 4, 2019, Tổng chưởng lý tại New York, Letitia James, cho biết họ đạ nhận được lệnh của tòa án chống lại iFinex Inc. – công ty mẹ điều hành Bitfinex và sở hữu Tether Ltd., vì đã tham gia vào một vụ che giấu khoản lỗ 850 triệu USD. Cùng với việc bị điề u tra vì gian lận ngân hàng, công ty cũng nhận được lệnh ngừng chuyển đổi tài sản từ USD để trả lại USDT.

Kể từ lúc đó, holder của Tether dường như đã thanh khoản đồng crypto sang các loại coin khác như Bitcoin, ether và các stable coin khác, cố gắng rời khỏi sàn giao dịch.

Mặc dù điều này chưa được xác nhận, nhưng nó có thể được quan sát thông qua đồ thị giá cao của nền tảng so với các sàn giao dịch khác (đây cũng là điều khiến CoinMarketCap loại trừ dữ liệu giá của sàn ra khỏi trang web của họ).

Sự ảnh hưởng từ các thông tin báo chí xung quanh nền tảng cũng có thể được nhận thấy qua việc phân tích ví lạnh của Bitfinex. Tổng số ước lượng khoảng 1.094.172 ETH trị giá 183 triệu USD và 42.645 Bitcoin trị giá 247 triệu USD đã được rút ra khỏi nền tảng. Tổng số tiền thoát ra khỏi ví các ví trên sàn giao dịch ước tính hơn 430 triệu USD.

Balance on exchanges

Dựa trên họat động hiện tại, dường như số lượng rút ra vẫn đang tăng. Tuy nhiên cũng chưa rõ ràng về việc các quỹ này được gửi đến các tài khoản của Bitfinex hay của khách hàng trên nền tảng.

Hiện tại, có rất nhiều người dùng báo lỗi rằng họ không thể rút fiat ra khỏi sàn giao dịch, và một vài người báo cáo đã bị cấm yêu cầu rút tiền:

  • Songxiaodai cho biết quá trình rút USD của anh đã kéo dài hơn một tháng và vẫn còn đang bị hoãn
  • Divxup nói rằng anh đã liên hệ yêu cầu hỗ trợ hủy yêu cầu rút của mình nhưng sàn đã không thể thực hiện điều đó.
  • Duranimalz đã yêu cầu sàn ngừng đóng băng tài khoản của anh để anh có thể rút tiền nhưng không thành công

Bitfinex Reddit Reports

Có phải một Mt. Gox thứ 2 sắp xảy ra?

Vào đầu năm 2014, Mt Gox, một nền tảng giao dịch Nhật Bản, được xem là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới. Nền tảng nắm giữ hơn 70% các giao dịch Bitcoin toàn thế giới.

Ngày 7 tháng 2, 2014, sàn giao dịch dừng tất cả các giao dịch rút Bitcoin và nói rằng họ chỉ đơn thuần muốn đưa ra một cái nhìn kỹ thuật rõ ràng về quy trình tiền tệ. Sau một vài tuần không chắc chắn, vào ngày 24 tháng 2, sàn giao dịch đã đình chỉ tất cả các hoạt động và trang web đã ngoại tuyến.

Cũng trong tuần đó, một tài liệu được tiết lộ cho thấy hacker đã đánh cắp 844.408 Bitcoin, tương đương 7% số BTC lưu thông tại thời điểm đó. Cùng năm, công ty tuyên bố phá sản và dừng tất cả dịch vụ cung cấp trên sàn.

Hơn một năm trước khi Mt. Gox ngừng hoạt động đã có tin đồn vể việc mất khả năng thanh toán của nền tảng vì các khách hàng đồng loạt gặp vấn đề khi rút tiền. Roger Ver, một người ủng hộ và đầu tư Bitcoin từ giai đoạn đầu, đã xuất bản một video tại trụ sở chính của Mt. Gox Nhật Bản vào ngày 17 tháng 7, 2013, tuyên bố rằng nền tảng này đang hoạt động tốt và các vấn đề rút tiền là đến từ hệ thống ngân hàng truyền thống.

“Tôi đã có cuộc nói chuyện tốt đẹp với CEO Mt. Gox, Mark, Karpeles, về tình hình hiện tại của họ. Ông đã cho tôi thấy hàng loạt các tuyên bố từ ngân hàng, cũng như thư từ từ các ngân hàng và luật sư. Tôi chắc chắn rằng các vấn đề rút tiền hiện tại trên Mt. Gox gây ra bởi hệ thống ngân hàng truyền thống, không phải vì Mt. Gox thiếu tính thanh khoản. Các đối tác khách hàng truyền thống mà Mt. Gox cần làm việc hiện không có khả năng đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Bitcoin đang lớn mạnh.”

Tại thời điểm nền tảng dừng giao dịch rút Bitcoin, cộng đồng crypto đã bắt đầu nhận ra các vấn đề mà công ty đang đối mặt. Do đó, thông báo là chất xúc tác khiến các nhà đầu tư hoảng loạn bán ra Bitcoin với giá thị trường, giảm giá thị trường từ 680USD xuống còn 100USD.

Bitcoin Bitfinex price

Hiện nay, Tether là stable coin quan trọng nhất trong thị trường. Chiếm 87,1% thị phần trên tổng volume giao dịch Bitcoin.

Tether Ltd. đã dính vào một loạt các vấn đề pháp lý khiến công ty mất 850 triệu USD và cũng đã công bố thông tin rằng chỉ 74% USDT được bảo chứng bởi USD.

Hiện tại, công ty mẹ đứng đằng sau token USDT đang lên kế hoạch ra mắt một IEO triệu đô để giúp giữ vững vị trí của Bitfinex. Tuy nhiên, cuộc điều tra sắp diễn ra có thể đưa đến kết quả rằng iFinex Inc. đã tham gia vào gian lận ngân hàng, điều này có thể sẽ hạ bệ công ty cùng các chi nhánh của nó.

Tone Vays, nhà cựu phân tích tại phố Wall, tin rằng những tác động từ Tether thật ra có tác động tích cực đến giá Bitcoin. Theo nhà phân tích, có thể sẽ xảy ra hoảng loạn ngắn hạn trong thị trường, nhưng mọi người sẽ nhận ra cách duy nhất để thoát ra khỏi nguy cơ sắp xảy ra là bán USDT để mua đồng coin khác, sau đó rời sàn giao dịch. Thay vì điên cuồng bán ra như những gì đã xảy ra trong trường hợp của Mt. Gox, khi cơn sốt mua vào các crypto thay thế cho USDT trong tài sản sẽ khiến giá Bitcoin và các crypto khác tăng lên.

Bitcoin exchange Mt. Gox subpoenaed after cyber attacks

Tương đồng dấu hiệu, khác thời gian

Thị trường có thể sẽ có những dấu hiệu tương tự như đã từng có trước khi Mt. Gox phá sản. Các tin đồn đang dần lan rộng về tính pháp lý của các hoạt động từ iFinex Inc. Không chỉ các lệnh thực thi được đặt ra bởi Tổng chưởng lý New York là chống lại Bitfinex, mà hàng loạt các cá nhân liên kết với sàn cũng đã đưa ra cáo buộc. Những thực tế này đã mang đến sức ảnh hưởng rất lớn đến tín nhiệm trên nền tảng, châm ngòi cho cuộc di cư khổng lồ của các trader muốn thoát ra khỏi sàn giao dịch.

Tính thanh khoản của sàn giao dich ngày càng thấp. Các quỹ của Bitfinex tiếp tục bị tịch thu bởi chính phủ và ngày càng nhiều người cố gắng thoát ra khỏi sàn giao dịch. Volume giao dịch trên nền tảng đang sụt giảm cực mạnh trong khi một số khách hàng liên tục báo cáo về các giao dịch bị trì hoãn.

Lịch sử có xu hướng lặp lại và sự xuất hiện của Mt. Gox thứ 2 dường như sắp xảy ra. Nhưng tình thế có thể thay đổi nếu như Bitfinex có thể gọi được 1 tỷ USD từ IEO sắp tới.

Theo dõi Kênh tin tức 24h và Fanpage VikoCapital để theo dõi các tin tức đầu tư và thị trường crypto!

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan – cryptoslate.com

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar