Ngân hàng trung ương Canada và Singapore thanh toán quốc tế lần đầu tiên bằng Blockchain

Các ngân hàng trung ương Canada và Singapore đã kết thúc một thử nghiệm thanh toán quốc tế bằng công nghệ blockchain và tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Xem thêm:

Ngân hàng Canada  (BoC) và Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã cùng tuyên bố vào thứ 5 vừa qua rằng đã thử nghiệm thành công – lần đầu tiên giữa hai ngân hàng trung ương – cho thấy “tiềm năng rất lớn để tăng hiệu quả và giảm rủi ro cho thanh toán quốc tế.”

BoC và MAS đã nỗ lực liên kết các dự án blockchain của họ, Jasper và Ubin, được xây dựng trên hai mạng lưới blockchain: Corda của R3 và JPMorgan’s Quorum. Hai mạng lưới được kết nối bằng kỹ thuật “hợp đồng khóa thời gian băm” và cho phép thanh toán trực tiếp payment to payment (PvP) mà không qua trung gian.

Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án là Accenture và JPMorgan, phát triển dự án Corda tại Canada và Quorum tại Singapore.

Scott Hendry, giám đốc chuyên biệt về công nghệ tài chính của Ngân hàng Canada, cho biết:

“Các thanh toán xuyên biên giới rất phức tạp và đắt đỏ: hành trình khám phá của chúng tôi về việc sử dụng DLT (công nghệ sổ cái phân tán) để cố gắng giảm một số chi phí và cải thiện khả năng truy nguyên của các khoản thanh toán này đã mang đến nhiều kết quả.”

Jasper và Ubin đã được tiến hành từ năm 2016 cho đến nay như là một phần của nỗ lực tối ưu thanh toán ngân hàng.

“Kết quả thành công của dự án Jasper-Ubin là một cột mốc lớn cho việc hiện đại hóa các giao dịch xuyên biên giới, giao dịch tiền tệ”, Giám đốc điều hành và lãnh đạo blockchain toàn cầu của Accenture, David Treat cho biết.

Hai ngân hàng trung ương cũng đã xuất bạn một báo cáo mô tả các tùy con thiết kế khác nhau để vận hành các hệ thống thanh toán và nêu rõ:

“Một thế giới phân chia bởi các tiêu chuẩn, quy trình, định mức và quy định khác nhau là thách thức chính trong thanh toán xuyên biên giới ngày nay. DLT có thể cung cấp một con đường dễ dàng hơn và nhanh hơn so với cách tiếp cận tập trung vì nó có thể tránh các khu vực pháp lý khác nhau liên quan đến việc kiến soát mạng lưới của họ trong khi vẫn tích hợp chặt chẽ với phần còn lại của mạng.”

Tuy nhiên, dự án Jasper-Ubin về bản chất vẫn là thử nghiệm và việc cuối cùng hai bên có sử dụng blockchain cho các khoản thanh toán quốc tế có giá trị cao vẫn là việc “đang chờ đợi diễn ra”.

BoC và MAS cũng tiếp tục kêu gọi các ngân hàng trung ương, tổ chức tài chính và công ty công nghệ tham gia đưa sáng kiến vào việc phát triển hệ thống thanh toán quốc tế rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn.

Theo dõi Kênh tin tức 24h và Fanpage VikoCapital để theo dõi các tin tức đầu tư và thị trường crypto!

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar