Ngân hàng Châu Âu chính thức tranh luận về tiềm năng từ các loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhấn mạnh lợi ích của các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong khi cũng nhắc đến sự thận trọng trong bài phát biểu do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế công bố vào ngày 27 tháng 5.

Xem thêm:

Vitas Vasiliauskas – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Litva và là thành viên của Hội đồng quản trị của ECB – đã có bài phát biểu tại hội nghị của Ủy ban tái tạo Bretton Woods “Quản lý vùng đất mềm của nền kinh tế toàn cầu” vào ngày 12 tháng 4. Vasiliauskas xem xét cụ thể liệu CBDC nên được bán buôn, bán lẻ, hoặc cả hai.

Vasiliauskas nhấn mạnh rằng CBDC nên đóng vai trò là phương tiện trao đổi, phương tiện thanh toán và lưu trữ giá trị, phản ánh phẩm chất của các hình thức tiền ngân hàng trung ương hiện tại, nhưng không phải là tài khoản dự trữ thông thường hoặc tài sản tiền điện tử tư nhân. Trong trường hợp phát hành CBDC bán lẻ, nó sẽ đáp ứng cho công chúng, trong khi quyền truy cập vào bán buôn sẽ chỉ dành cho các tổ chức tài chính.

Trong số các lợi ích tiềm năng từ CBDC, Vasiliauskas đã đặt tên là tăng hiệu quả thanh toán, thanh toán chứng khoán, giảm rủi ro tín dụng và thanh khoản của đối tác. CBDC bán lẻ chịu lãi có thể cải thiện việc truyền tải chính sách tiền tệ và tăng cường việc thông qua chính sách đối với lãi suất tiền gửi và cho vay. Tuy nhiên, Vasiliauskas cảnh báo thêm:

“Lượng tiền mặt trong lưu thông đang giảm ở một số quốc gia. Điều này có thể có nghĩa là một ngày nào đó, ngay cả khi nó có vẻ như là một viễn cảnh xa vời – mỗi người sẽ phải có một tài khoản với một thực thể tư nhân chỉ để thực hiện thanh toán. Thật không may, điều này có thể dẫn đến tăng mức độ loại trừ tài chính.”

Do đó, một CBDC bán lẻ sẽ đảm bảo rằng mọi người tiếp tục có quyền truy cập vào tiền ngân hàng trung ương, Vasiliauskas nói, và cuối cùng có thể có tác động tích cực đến sự ổn định tài chính. Trong khi đó, một trong những vấn đề quan trọng mà ngân hàng trung ương nên xem xét là việc tuân thủ CBDC, tuân thủ các yêu cầu chống rửa tiền và cách áp dụng các tiêu chuẩn chống rửa tiền (AML) đối với các hình thức CBDC ẩn danh.

Đầu tháng 5, ECB đã công bố một báo cáo về tác động tiềm năng của tiền tệ kỹ thuật số đối với sự phát triển kinh tế và chính sách tiền tệ, trong đó nói rõ rằng những tác động như vậy có thể xảy ra nếu tiền điện tử trở thành một sự thay thế đáng tin cậy cho tiền mặt và tiền gửi chức năng của tiền.

Theo dõi Kênh tin tức 24h và Fanpage VikoCapital để theo dõi các tin tức đầu tư và thị trường crypto!

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan – cointelegraph.com

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar