Mô hình gọi vốn đầu tư TPO – True Product Offering là gì?

Cùng với sự phát triển của thị trường, các hình thức gọi vốn đầu tư phục vụ cho các dự án cũng liên tục được phát triển và biến đổi để đáp ứng nhu cầu ngày càng khó khăn của cộng đồng. Sau sự thoái trào của ICO và IEO, TPO – True Product Offering nổi lên như một lựa chọn đầu tư an toàn và hiệu quả.

Xem thêm:

TPO là gì?

Về cơ bản, TPO – viết tắt của True Product Offering – cũng là một hình thức gọi vốn đầu tư thông qua sàn giao dịch. Tuy nhiên, các dự án được chọn để TPO phải là các dự án đã có sản phẩm thực tếcó token đã được sử dụng trong hệ sinh thái sản phẩm của nó, đo lường dựa trên số người dùng thực.

Điều kiện để một dự án TPO được niêm yết trên sàn giao dịch là sản phẩm của nó phải được nhà đầu tư sử dụng, đánh giá và bình chọn. Qua đó, nhà đầu tư sẽ hiểu rõ bản chất giá trị của token trong hệ sinh thái. Đây cũng chính là điểm ưu việt của mô hình gọi vốn này khi dự án được thẩm định mở, đội ngũ đưa ra kết quả thẩm định không chỉ giới hạn trong nội bộ sàn giao dịch mà trở nên khách quan hơn nhờ sự tham gia của chính các nhà đầu tư.

Sự khác biệt giữa TPO và IEO

Điểm khác biệt lớn nhất giữa TPO và IEO là mục đích của mô hình gọi vốn.

IEO, đại đa số, được cho là cuộc chơi tài chính của sàn giao dịch. Các dự án chỉ cần trả phí hoặc có mối quan hệ mật thiết với sàn giao dịch là có thể được chào bán IEO và dựa vào sự nổi tiếng cũng như uy tín của sàn để thực hiện. Mục đích cuối cùng của cuộc mua bán là token sau niêm yết sẽ nhân giá lên bao nhiêu lần. Mang lại lợi nhuận tức thời cao hay thấp cho trader và lâu hơn một chút cho holder.

Trong khi đó, TPO đưa ra những sản phẩm thực tế đã được ứng dụng, hướng đến các nhà đầu tư thực sự quan tâm, tìm kiếm những dự án hay có tính thực tiễn và có giá trị thực thế, những người nghiêm túc muốn đầu tư (chứ không phải là đầu cơ).

TPO, IEO, ICO, token gọi vốn, gọi vốn sàn giao dịch, cơ chế giải ngân, nhà đầu tư, giá trị cốt lõi của token

Yêu cầu của TPO đối với đội ngũ phát triển dự án

Nhằm đo lường mức độ ứng dụng và chấp nhận sản phẩm, đội ngũ phát triển được yêu cầu phải cung cấp API/Data về những nội dung sau:

 1. Dữ liệu về số lượng người dùng thực tế hàng ngày, hàng tháng và kể từ thời điểm phát triển. Dữ liệu phải được cập nhật mỗi 24h.
 2. Dữ liệu về lượng token được sử dụng hàng ngày và kể từ thời điểm phát triển trong sản phẩm/ hệ sinh thái. Dữ liệu cập nhật mỗi 24h.
 3. Các giai đoạn trong 4 tháng tiếp theo về mức độ tăng trưởng người dùng, tăng trưởng lượng token được sử dụng hàng ngày, tương ứng cho 4 giai đoạn: Hoàn thiện, Triển khai, Bứt phá và Mở rộng.

TPO, IEO, ICO, token gọi vốn, gọi vốn sàn giao dịch, cơ chế giải ngân, nhà đầu tư, giá trị cốt lõi của token

Yêu cầu của TPO đối với các nền tảng áp dụng

Các nền tảng áp dụng mô hình TPO cần hiển thị trên hệ thống những thông tin sau:

 1. Trình bày đầy đủ thông tin dự án.
 2. Khung nhiệm vụ mà nhà đầu tư phải làm để chứng minh đã nắm đầy đủ thông tin về giá trị cốt lõi của sản phẩm và token trong sản phẩm/hệ sinh thái.
 3. Hiển thị dữ liệu về các chỉ số người dùng, lượng token của sản phẩm để chứng minh tính thực tiễn cũng như giá trị của sản phẩm.
 4. Hệ thống KYC/ AML đối với nhà đầu tư.
 5. Hiển thị các milestone tiếp theo mà dự án bắt buộc phải thực hiện.
 6. Hệ thống tự động Refund tiền cho nhà đầu tư khi đội ngũ phát triển không đạt được các Milestone đã thoả thuận.
 7. Hiển thị thông tin bán token: lượng mua tối thiểu, tối đa, giá token.

Các bước tham gia mua TPO

 1. Nghiên cứu và đánh giá sản phẩm.
 2. Đăng ký và thực hiện KYC tài khoản tại sàn chuẩn TPO.
 3. Nạp BTC, ETH, Token để chuẩn bị mua Token của sản phẩm.
 4. Thực hiện nhiệm vụ trải nghiệm sản phẩm và hiểu vai trò/ giá trị của token đối với sản phẩm và hệ sinh thái của nó.
 5. Thực hiện mua Token theo năng lực tài chính và mong muốn đầu tư của bạn.
 6. Tham gia bình chọn để niêm yết token lên các sàn chuẩn TPO.

Cơ chế giải ngân

Cơ chế giải ngân tiền cho đội ngũ phát triển sản phẩm và mở khóa token cho nhà đầu tư/ người dùng:

 1. Giai đoạn hoàn thiện: Giải ngân 20% tổng lượng vốn đã gọi được. Mở khóa 20% lượng token đã mua.
 2. Giai đoạn triển khai: Giải ngân 30% tổng lượng vốn đã gọi được. Mở khóa 30% lượng token đã mua.
 3. Giai đoạn bứt phá: Giải ngân 30% tổng lượng vốn đã gọi được. Mở khóa 30% lượng token đã mua.
 4. Giai đoạn mở rộng: Giải ngân 20% tổng lượng vốn đã gọi được. Mở khóa 20% lượng token đã mua.

Nhà đầu tư TPO chia thành 3 nhóm lớn dựa theo lượng vốn đầu tư là: Quỹ đầu tư (VC), cá mập (Shark) và nhóm nhà đầu tư lẻ với số lượng hữu hạn.

 1. VC – các quỹ đầu tư: trên $25,000.
 2. Shark – nhà đầu tư lớn: $2,500 – $25,000.
 3. Small investor – nhà đầu tư nhỏ lẻ: dưới $2,500.

Số lượng nhà đầu tư tham gia TPO sẽ bị giới hạn trong 3 phân khúc sao cho nhóm VC sẽ chiếm 20% hard cap, nhóm Shark chiếm 30% và nhóm Small investor chiếm 50% còn lại.

TPO, IEO, ICO, token gọi vốn, gọi vốn sàn giao dịch, cơ chế giải ngân, nhà đầu tư, giá trị cốt lõi của token

Hoàn tiền khi dự án không thực hiện được Milestone đề ra

Các dự án đăng ký TPO trên sàn được yêu cầu phải có Road map cụ thể cho từng giai đoạn, không đơn giản chỉ để trình bày quá trình thực hiện dự án, Road map này đóng vai trò là cơ sở để thiết lập cơ chế hoàn tiền cho nhà đầu tư nếu dự án không đạt được các Milestone nhất định.

Sau một khoảng thời gian nhất định (có thể là 30 ngày) kể từ khi kết thúc vòng gọi vốn, sàn giao dịch sẽ tự động dựa vào dữ liệu từ API về các thông số lượng người dùng, lượng token sử dụng hàng ngày để đưa ra kết quả đánh giá dự án đã đạt đủ mục tiêu của giai đoạn hay chưa, trong trường hợp đạt được thì sẽ giải ngân cho sản phẩm, trong trường hợp chưa đạt được thì hoặc đợi đến khi dự án đạt được mục tiêu hoặc lập tức hoàn tiền cho nhà đầu tư, số tiền phụ thuộc vào dự án đang ở giai đoạn nào.

Niêm yết token TPO

Ngay sau khi dự án kết thúc quá trình gọi vốn, token sẽ lập tức được niêm yết để nhà đầu tư và người dùng mua bán, trao đổi. Các sàn giao dịch cùng chuẩn TPO sẽ liên kết với nhau để đồng bộ quá trình niêm yết token dự án đã đạt tiêu chuẩn.

Tổng lượng phát hành Token = Tổng số lượng token đã bán được x 1.5

Lợi ích của TPO đối với nhà đầu tư

TPO là hình thức đầu tư gọi vốn mới nhất, mang lại lợi ích cho cả dự án và nhà đầu tư của nó. Các dự án chất lượng và có giá trị sẽ tìm được nhà đầu tư thực sự và ngược lại, nhà đầu tư cũng sẽ có được những lợi ích mà ở các mô hình gọi vốn trước đó không thể có:

 1. Lựa chọn được dự án đang có sản phẩm thật, hạn chế SCAM ở mức tối đa.
 2. Tổng lượng cung và giá Token được kiểm soát triệt để nhắm tới mục tiêu nhu cầu luôn cao hơn lượng cung Token. Làm tiền đề tăng giá Token trong trung và dài hạn.
 3. Lựa chọn được dự án phù hợp với mong muốn đầu tư từ mức độ tài chính, lĩnh vực yêu thích, kiến thức về ngành dự án theo đuổi.
 4. Tăng tính minh bạch về các thông tin cốt lõi của sản phẩm như lượng người sử dụng và lượng token dùng hàng ngày của sản phẩm.
 5. Bảo toàn vốn đầu tư trong trường hợp dự án không đạt được những mục tiêu đề ra.
 6. Luôn hiểu rõ dự án mình đầu tư và nắm được tiến độ của dự án hàng ngày.

Theo dõi Kênh tin tức 24h và Fanpage VikoCapital để theo dõi các tin tức đầu tư và thị trường crypto!

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan – Nami Today

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar