Máy tính lượng tử của Google có thể hủy diệt Bitcoin?

Cộng đồng tiền điện tử đang phản ứng với một báo cáo mới tuyên bố Google đã đạt được một bước đột phá lớn trong điện toán lượng tử.

Xem thêm:

Theo tờ Financial Times, một tài liệu bị rò rỉ do các nhà nghiên cứu của Google viết cho biết Google đạt được bước tiến trong nghiên cứu lượng tử. Nói cách khác, Google đã tạo ra một máy tính lượng tử có thể thực hiện một phép tính mà không máy tính nào khác trên trái đất có khả năng xử lý.

“Một báo cáo từ các nhà nghiên cứu Google được đăng ngắn gọn vào đầu tuần này trên một trang web của NASA trước khi bị xóa, tuyên bố rằng bộ xử lý của họ có thể thực hiện phép tính trong ba phút và 20 giây mà các máy tính cổ điển tiên tiến nhất hiện nay phải mất khoảng 10.000 năm để thực hiện.”

Máy tính lượng tử sử dụng các thuộc tính của nguyên tử và phân tử để tạo ra các hệ thống có thể đồng thời khám phá nhiều giải pháp khả thi cho một vấn đề.

Nhiều chuyên gia tin rằng công nghệ lượng tử có thể được sử dụng để phá vỡ các phương pháp mã hóa hiện đại có công dụng giữ an toàn cho internet.

Mối đe dọa đối với thế giới tiền điện tử là có thật đến nỗi Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) hiện đang làm việc để tạo ra các kỹ thuật mới có khả năng chống lại điện toán lượng tử.

Tin tức này gây nghi ngại cho cộng đồng tiền điện tử. Câu hỏi đặt ra là liệu và khi nào máy tính lượng tử có thể bẻ khóa chuỗi ký tự và số dài được gọi là ‘private key’, mà người dùng Bitcoin cần có để truy cập vào tiền của họ.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu của Google, cho biết máy tính lượng tử của họ có thể chỉ thực hiện một phép tính kỹ thuật cao, duy nhất, chỉ ra rằng nó sẽ vẫn mất nhiều năm cho đến khi công nghệ có thể giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

Nhưng theo tài liệu được trích dẫn bởi Financial Times, Google hy vọng công nghệ này sẽ phát triển với tốc độ gấp đôi so với bộ xử lý máy tính truyền thống.

Steve Brierley, một cố vấn về công nghệ lượng tử cho chính phủ Anh, cho biết Google đã có một bước tiến lớn.

“Nó là một cột mốc quan trọng và lần đầu tiên ai đó đã chỉ ra rằng máy tính lượng tử có thể vượt trội hơn máy tính cổ điển. Đây là một thành tựu tuyệt vời.”

Google đã từ chối bình luận về những thông tin trên.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar