Liệu thị phần Ethereum có gặp rủi ro trước EOS và TRON?

Khi Ethereum (ETH) rớt khỏi các mức giá cao của mình và giao động trong khoảng 100-150USD, vài người cho rằng đồng crypto lớn thứ 2 này đang mất đi sức bật của mình. Một báo cáo gần đây từ Bloomberg đã cho thấy EOD và Tron đã vượt qua nền tảng về độ nổi tiếng trên cả phương diện người dùng và nhà phát triển, điều này khiến thị phần của ETH gặp nguy hiểm.

Xem thêm:

Tăng sức cạnh tranh cho mạng lưới Ethereum

Từ khi ra mắt vào 2015, Ethereum đã được đánh giá là “cú nổ lớn thứ 2” của crypto. Được ca ngợi là người kế nhiệm thân thiện hơn Bitcoin với các hỗ trợ của nó cho nhà phát triển và công ty công nghệ, nền tảng này trở nên nổi bật vào năm 2017 với sự gia tăng kinh ngạc của nó.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây từ Bloomberg, mạng lưới vận hành ETH trông có vẻ đang mất dần thị trường. Trong đó cũng lưu ý rằng sự tăng trưởng mạnh mẽ của Ethereum là do thực tế không bị cạnh tranh trong nhiều năm, khiến đồng crypto này có thể giành được thị trường chỉ sau một đêm.

Nhưng khi những dự án khác bắt đầu nổi lên trong những năm gần đây, thị trường của Ethereum dần bị chiếm đoạt và mang đến sự cạnh tranh cho không gian này. Kyle Samani, đồng sáng lập của quỹ Multicoin Capital Management tại Austin, Texas cho biết:

“Thực tế đơn giản là trong vòng 6 đến 9 tháng qua, thị trường không có sự lựa chọn nào khác ngoài Ethereum. Nhưng bây giờ thì đã có.”

Những nền tảng như TRON và EOS đã thu hút rất nhiều công ty trước đó được xây dựng trên thuật toán của Ethereum và tỏ ra là những đối thủ đáng gờm với mạng lưới của Vitalik Buterin.

Nhu cầu về Ether hạ thấp, nhu cầu về tốc độ tăng

Nhà sáng lập quỹ phòng hộ Ikigai Los Angales dựa trên crypto – Travis Kling cho biết sự di cư sang những mạng lưới khác là do nhu cầu về ETH đã giảm. Ông giải thích rằng các đối thủ của Ethereum đã đạt được cán cân, giá trị tổng quan của Ethereum hạ thấp gây ảnh hưởng đến giá của đồng crypto này.

Điều này cũng khiến thị phần của nền tảng giảm mạnh, chỉ 8% người dùng DApp có mặt trên mạng lưới Ethereum vào tháng 1, so với 100% vào năm trước, theo như dữ liệu từ DappRadar.

Dữ liệu cho thấy EOS và Tron đã chiếm 48 và 24% người dùng DApp. Nhưng mặc cho độ phổ biến ngày càng tăng của các nền tảng mới, Ethereum vẫn duy trì vị trí dẫn đầu với 40% thị phần các nền tảng hợp đồng thông minh.

Giám đốc vận hành của DappRadar, Patrick Barile nói rằng EOS, Tron và những nền tảng tương tự khác được sử dụng rộng rãi là do tốc độ và nó mang lại cho người dùng.

Các ứng dụng DApp được xây dựng trên nền tảng có tốc độ nhanh hơn giúp cải tiến trải nghiệm người dùng. Hơn nữa, một số ứng dụng, ví dụ như đánh bạc, yêu cầu tốc độ chạy nhanh hơn.

Tuy nhiên, mặc cho sự cạnh tranh nặng nề và một năm khó khăn đang đến, rất nhiều nhà phân tích tin rằng Ethereum vẫn giữ vững phong độ. Hudson Jameson, một thành viên của Ethereum Foundation, cho rằng cộng đồng được xây dựng xung quanh nền tảng là một sự hỗ trợ tốt cho chính nền tảng đó, giúp nó đứng vững và tiếp tục đi lên bất kể điều kiện thị trường.

Các nhà phát triển đã làm việc để cải thiện băng thông của mạng lưới và tốc độ giao dịch trong nhiều tháng, điều này là bước đệm cho những cải tiến mạnh mẽ sẽ ra mắt trong vài tháng tới. Xa hơn nữa, những người đam mê Ethereum đang có cái nhìn lạc quan về việc chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần sẽ tạo ra các cải tiến rõ rệt về tốc độ cho người dùng.

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan – cryptoslate.com

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar