Liệu đồng tiền Libra của Facebook có được Cuba sử dụng?

Người Cuba đang âm thầm nghiên cứu cách sử dụng tiền điện tử do tình trạng bị cô lập chính trị, thậm chí xem xét cả dự án Libra của Facebook.

Xem thêm:

Claudia Rodriguez đến từ công ty khởi nghiệp Fusyona ở Brazil, sàn giao dịch bitcoin duy nhất chủ động phục vụ người Cuba, nói với CoinDesk, sàn giao dịch này có gần 700 tài khoản kể từ khi ra mắt vào năm 2018. Cô cho biết có tới 60 người dùng mua tổng cộng một hoặc hai bitcoin mỗi tuần.

Các nhà phát triển người Cuba sẽ rất thích thú với Libra và tôi hy vọng sẽ có một số tiềm năng ở đó. Trong các tài liệu ra mắt cho Libra stablecoin, Facebook đã tập trung rất nhiều vào tiềm năng kết nối thế giới với các dịch vụ tài chính kỹ thuật số.

Hiện tại công ty khởi nghiệp Fusyona đang làm việc với các luật sư địa phương với hy vọng tìm ra một cách hợp pháp 100% của Pháp để cho phép giao dịch ngang hàng ở Cuba.

Trong khi đó, đảng cộng sản Cuba, gần đây đã công bố kế hoạch cho một dự án tiền điện tử quốc gia. Nhưng với lịch sử thao túng thị trường từ trước đó, nhiều người Cuba có xu hướng không tin tưởng các tổ chức tài chính được chính phủ hỗ trợ.

Elvis Morales, một doanh nhân tiền điện tử Cuba đến từ Seattle, nói với CoinDesk rằng ông đã sử dụng bitcoin để chuyển tiền cho gia đình ở Cuba.

Nhưng vấn đề duy nhất là: Làm thế nào họ chuyển số tiền điện tử đó thành tiền thật ở Cuba? Chúng tôi không có thẻ tín dụng. Chúng tôi có ngân hàng nhưng chúng tôi không sử dụng chúng, vì chính phủ có thể tìm đến bạn và hỏi tại sao bạn có số tiền này?

Ernesto Alfonso, người đã sử dụng các tùy chọn thanh toán bitcoin của Bitrefill để giúp bạn bè trên đảo thanh toán hóa đơn, nói với CoinDesk rằng việc kiểm duyệt internet các ứng dụng và dịch vụ tiền điện tử làm phức tạp các ứng dụng bitcoin ở Cuba, thường yêu cầu VPN để sử dụng cục bộ .

Trong bối cảnh đó, một người dùng bitcoin ẩn danh ở Havana nói với CoinDesk rằng dự án tiền điện tử của Facebook có thể mở ra nhiều cánh cửa ở Cuba và sẽ được chấp nhận rộng rãi nếu có khả dụng cho người Cuba.

Tuy nhiên, Alfonso chưa thể tưởng tượng làm thế nào dự án Facebook trên cung cấp một tùy chọn có thể truy cập miễn phí khỏi nguy cơ bị cấm.

Alfonso cho rằng không có cách nào mà mọi người ở Cuba có thể sử dụng Libra trừ khi chúng ta tham gia vào hệ thống tiền tệ toàn cầu. Hiện tại, chúng ta đang sống trong một thiên hà khác.

Các rào cản pháp lý

Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy Hiệp hội Libra có trụ sở tại Thụy Sĩ có thể giúp cung cấp một loại tiền điện tử chính thống ở Cuba.

Mặc dù Facebook và WhatsApp được sử dụng rộng rãi ở Cuba. Một phát ngôn viên của Facebook nói với CoinDesk, chưa có bất kỳ kế hoạch nào để ví Calibra có thể truy cập được ở Cuba, do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Facebook hiện tại đang phải đối mặt với các phản ứng dữ dội tại Mỹ, từ cả các nhà lập pháp và các cá nhân.

Tuy nhiên, theo một bộ luật sư giấu tên, có vẻ như việc chuyển tiền cho các cá nhân được kiểm duyệt ở Cuba không phải là bất hợp pháp. Nhưng, luật sư cho biết, nó làm tăng rủi ro pháp lý mà Hiệp hội Libra muốn tránh.

Do đó, người phát ngôn của Facebook nói thêm:

“Điều đó không có nghĩa là các nhà cung cấp ví khác không thể làm như vậy – các công ty khác có thể tự do xây dựng ví cho Libra, vì vậy về mặt lý thuyết họ có thể xây dựng một ví khả dụng ở Cuba.”

Hầu hết người Cuba chỉ bắt đầu được truy cập internet di động vào năm 2018. Tuy nhiên chi phí đắt đỏ để truy cập internet cũng là một rào cản. Hầu hết các sàn giao dịch bitcoin hoàn toàn loại trừ Cuba, vì vậy việc thanh khoản hầu hết diễn ra thông qua các giao dịch hoán đổi không chính thức.

Cuba có nhiều điểm giống với Venezuela thúc đẩy việc sử dụng bitcoin, chẳng hạn như đồng nội tệ không ổn định, kiểm soát vốn nghiêm ngặt và sự nghi ngờ ngân hàng do chính phủ kiểm soát phổ biến. Quyền sở hữu tiền nước ngoài chỉ được hợp pháp hóa vào năm 1993.

Thật khó để tưởng tượng các thực thể có trụ sở tại Hoa Kỳ nhận được sự chấp thuận hoạt động tại Cuba. Tổng thống Donald Trump đã tweet vào ngày 11 tháng 7 rằng ông không đồng ý cả bitcoin và dự án Libra của Facebook.

Tuy nhiên, có một số tiền lệ cho người Mỹ giao dịch với người Cuba bất chấp các lệnh trừng phạt. Western Union, hiện đang xử lý phần lớn các dịch vụ chuyển tiền của Cuba, hoạt động trên hòn đảo với những hạn chế cụ thể liên quan đến số tiền và người nhận.

Bỏ qua các tweet của Trump, bitcoin giúp người Cuba có quyền tham gia toàn cầu vào các giao dịch chống kiểm duyệt, mặc dù việc thanh khoản ra tiền mặt hiện tại bị hạn chế ở Cuba. Alfonso cảm thấy Libra khó có thể tiếp cận được với người Cuba nếu như không có ngân hàng hỗ trợ và quan hệ đối tác truyền thống để đảm bảo đồng Libra được các công ty chấp nhận.

Ý kiến ​​cá nhân của Alfonso là chúng ta nên tập trung nhiều hơn vào bitcoin:

 “Cuối cùng, người Cuba sẽ chấp nhận bất cứ thứ gì bạn cung cấp cho họ miễn là họ có thể đổi chúng lấy lại hàng hóa.”

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar