Làm cách nào để tránh thuế Bitcoin nhờ vào vay điện tử

Một vài trader đang sử dụng crypto làm tài sản thế chấp để bảo đảm cho các khoản vay của mình, cho phép họ vừa giữ Bitcoin vừa nhận tiền mặt trong khi tránh thuế lãi vốn. Phương thức này phổ biến tới mức khiến ngành công nghiệp cho vay crypto tăng trưởng nhanh chóng.

Xem thêm:

Cho vay crypto và tác động của thuế

Sự lên và xuống của thị trường crypto kể từ khi nó xuất hiện có vẻ không ảnh hưởng gì đến ngành công nghiệp cho vay. Theo như báo cáo từ Bloomberg, đã có sự gia tăng ổn định về lượng người dùng crypto trên nhiều loại coin khác nhau, trên hết là Bitcoin và Ether, được sử dụng như tài sản thế chấp để vay tiền.

Báo cáo ngày 2 tháng 4 đã chỉ ra Edgar Fernandez, một cựu giao dịch viên phố Wall, đã sử dụng Bitcoin của mình đẩ thế chấp vay gần 100.000USD. Điều đó đã cho phép Edgar vẫn giữ được crypto của mình, vừa không cần phải trả thuế lãi vốn cho lượng tiền mặt được nhận, từ đó cung cấp cho trader nhiều lựa chọn giao dịch ký quỹ.

Hiện tượng này là do thực tế Dịch vụ doanh thu nội bộ (Internal Revenue Service – IRS) tại Hoa Kỳ cho rằng coin kỹ thuật số cũng tương tự như một loại tài sản vốn (trong một vài trường hợp coi như hàng hóa) như chứng khoán và của cải, không phải một loại tiền tệ. Người cho vay crypto cũng không phải chịu sự kiểm soát của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch SEC hay Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).

Tại Hoa Kỳ, việc áp dung thuế lãi vốn lên một tài sản cũng rất quan trọng. Nếu một trader giữ Bitcoin của mình cho một hay nhiều năm, thì họ sẽ chịu một tỷ lệ thuế lãi vốn dài hạn thấp hơn so với ngắn hạn.

Một yếu tố quan trọng: sử dụng vốn vay sẽ không bị đặt thời gian chờ để tăng vốn dài hạn, tức là nhà đầu tư có thể sử dụng số tiền mặt tương đương với số coin bị buộc khóa của họ khi đầu tư vào một dự án.

Đặc biệt, người cho vay thường yêu cầu thêm 20 – 60% số crypto thế chấp để bảo vệ họ trước sự biến động của tiền điện tử. Vốn vay thường dao động trong 500 – 2 triệu USD với thời hạn trong vòng 1 năm, với lãi suất thay đổi từ một vài đến 16%.

Tuy nhiên, các khoản vay này vẫn có rủi ro, một khi thị trường sụp đổ, các khoản vay sẽ bị thanh lý đột ngột. Nếu crypto đột nhiên giảm giá trị, thì một phần của crypto sẽ bị thanh lý trong lệnh gọi ký quỹ để duy trì tỷ lệ tài sản thế chấp so với nợ.

The Treasury Committee of Britain Considers the Crypto ...

Cho vay crypto là một lĩnh vực “Wild West”

Cho vay crypto không phải là mảng chính của một ngành công nghiệp có lợi nhuận khủng. Genesis Capital, một chi nhánh tại Genesis Trading, cho biết họ đã trao hơn 1,1 tỷ USD cho các khoản vay tiền mặt đối nghịch với crypto trong năm 2018.

Người cho vay crypto tại thành phố Jersey cho biết tổng volume của nó đã tăng gấp đôi trong quý cuối năm 2018 so với hay quý trước đó.

Tuy nhiên, mặc dù số lượng giao dịch tăng lên, nhiều chuyên gia vẫn gọi việc cho vay crypto là “Wild West”. Sự giám sát hạn hẹp đối với ngành công nghiệp (và các tác nhân quốc tế không kiểm soát) đã khiến nhiều người lo ngại về các rủi ro có thể xảy ra.

Nhưng mặc cho những ý kiến đó, nhu cầu vay vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Nhiều công ty cho vay crypto lớn đã hiện hữu trên thị trường, bao gồm BlockFi, Compound Finance, SALT Lending.

Theo Bloomberg, rất nhiều trong số những công ty cho vay trên đã mở rộng chi nhánh khắp châu lục, và đôi khi có thể không minh bạch về nơi nào và cách nào họ lưu trữ tiền tệ kỹ thuật số của người vay – những chi tiết quan trọng cần được cân nhắc khi thực tế xảy ra rất nhiều vụ hack.

Bên cạnh nhựng công ty cho vay crypto tập trung cao này, cũng có rất nhiều lựa chọn thay thế phi tập trung khác với giá rẻ hơn. Một trong số đó, MakerDAO, là một tổ chức tự trị phi tập trung sử dụng một chuỗi các hợp đồng thông minh kết hợp với các đánh giá, cho phép holder Ethereum vay đến 60% của giá trị ETH tại thời điểm APR 7,5%.

Nhà đồng sáng lập và giám đốc hành chính của ZenLedger, Pat Larsen cho biết thương vụ đã rơi vào tình huống nguy hiểm khi những công ty này thỏa thuận với các tài sản có mức biến động cao. Theo đó, nếu một holder Bitcoin cần phải thanh toán nợ nhưng không muốn bán – hay muốn đợi đến khi lãi vốn dài hạn tăng lên – thì vay là một lựa chọn đáng để xem xét.

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan – cryptoslate.com

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar