IOTA đưa ra lộ trình và giải pháp rõ ràng xây dựng thuật toán đồng thuận cho riêng mình. Liệu vượt qua Bitcoin trong tương lai gần?

Tôi hoàn toàn bị sốc bởi những gì IOTA đã phát triển.Từ cái nhìn đầu tiên, có vẻ như họ đã thực sự cách mạng hóa sổ cái đồng thuận phi tập trung.

Xem thêm:

Sự đồng thuận gần giống với thuật toán phân cụm chỉ có hiệu lực với các giao dịch đối lập. Giao dịch đối lập là các giao dịch không thể tìm thấy sự đồng thuận nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là sự đồng thuận của chúng chỉ dưới 90% hoặc 80% chẳng hạn.

Bitcoin sử dụng sức mạnh hash Proof of Work để bảo đảm tất cả các giao dịch tại mọi lúc ngăn chặn chi tiêu gấp đôi mặc dù nó là cực kỳ hiếm và có thể chưa bao giờ xảy ra trong 10 năm Bitcoin tồn tại.

Vì vậy, nó giống như xây dựng một lá chắn khổng lồ xung quanh thành phố giàu có của bạn chống lại những kẻ xâm nhập mặc dù thậm chí không có 1 kẻ xâm nhập nào trong 10 năm qua.

Tuy nhiên, nếu bạn không có khả năng dựng loại lá chắn này, bạn sẽ có kẻ xâm nhập, vì vậy bạn cần có nó.

Tuy nhiên, lá chắn sẽ không ở đó khi không có ai. Và đó chính những gì Bitcoin làm.

IOTA đã xây dựng lá chắn được tắt theo mặc định,  nó phát triển ngay lập tức nhưng có thể có kẻ đột nhập.

Vì những xâm nhập đó (chi tiêu gấp đôi) chỉ xảy ra với 0,00001% của tất cả các giao dịch nếu có, cần ít năng lượng hơn 99.99999%.

Thuật toán này cũng có thể được so sánh với các quần thể ong, đóng vai trò như một mạng lưới. Nếu bất kỳ con ong nào liên lạc với bạn bè của mình rằng cô ấy đã tìm thấy một cánh đồng hoa tuyệt vời, những người bạn thân nhất của cô ấy sẽ kiểm tra xem con ong đầu tiên có đúng không. Tuy nhiên, nếu ít hơn 8 trong số 10 con ong đồng ý, rằng có một cánh đồng hoa tuyệt vời, thì đồng nghiệp của chúng sẽ kiểm tra lại gấp đôi hoặc gấp ba trong trường hợp này một lần nữa.

Nếu họ cũng không thể đồng ý với sự đồng thuận 51%, nó sẽ được phân loại là không tuyệt vời và con ong đầu tiên sẽ bị trừng phạt vì phát tán thông tin xấu và cô ấy ít độ tin cậy hơn trong tương lai.

Đổi lại, danh tiếng của những con ong tốt đứng về phía đồng thuận sẽ được tăng lên và đối với tất cả các giao dịch hoặc (điểm tham quan trong tương lai của các cánh đồng hoa khác), chỉ những con ong có danh tiếng tương tự mới có thể yêu cầu sự đồng thuận.

Điều này làm cho kẻ tấn công càng khó khuấy động xung đột hơn, bởi vì nó cần phải thực hiện rất nhiều công việc để trở nên đáng tin cậy bởi những con ong cao cấp khác và điều này làm cho cuộc tấn công thậm chí còn tốn kém hơn.

Chúng tôi thêm bảo mật bằng cách kết hợp danh tiếng dựa trên mana trong quy trình tiên phong: các nút sẽ thích nút gần kề có danh tiếng tương tự. Điều này gây tốn kém cho những kẻ tấn công và thêm một động lực khác cho các nút để đạt được danh tiếng cao. Mạng trở nên ngày càng an toàn khi lượng mana được sở hữu bởi các nút  tăng lên một cách tự nhiên theo thời gian.

Đây là cách các thuật toán trong thực tế. Nó hoạt động như một hệ thống miễn dịch hoặc miễn dịch bầy đàn, một sinh vật sống. Nó rất đơn giản và dễ dàng, nhưng cũng bao gồm tất cả các cơ sở. Rất ấn tượng.

Cách thức này được thực hiện trông cũng rất hiệu quả, vì chỉ những thay đổi về quan điểm được gửi trên toàn mạng.

  • Vào các khoảng thời gian đều đặn, mỗi nút phát ra một thông báo “heartbeat” với nút kế bên. Điều này vẫn còn tranh luận
  • Để nén lượng dữ liệu trao đổi, chỉ có sự khác biệt giữa các “heartbeat”  liên tiếp được gửi, tức là chỉ những giao dịch băm có trạng thái ‘like’ thay đổi.
  • Nút gửi các thông điệp và ý kiến đảm bảo tính xác thực.


Nhóm IOTA hiện đang nghiên cứu một phương pháp tương tự không chọn các nút đóng, mà chỉ là bất kỳ nút ngẫu nhiên nào trong mạng lưới. Cách tiếp cận này được gọi là “ probabilistic consensus” thay vì đồng thuận từng nút một và an toàn hơn, nhưng tôi cũng tốn nhiều thời gian và nhân lực hơn.

Tôi nghĩ rằng sự đồng thuận từng nút sẽ hiệu quả và nhanh chóng hơn và gần gũi hơn với IOTA DNA, bao gồm Subtangles, .

Bạn có thể xem tóm tắt về thuật toán đồng thuận ở đây Điều phối viên. Hiện thực hóa tầm nhìn của IOTA về công nghệ sổ cái phân tán không được phép và có thể mở rộng và ở đây đã có rất nhiều cuộc thảo luận đang diễn ra trên reddit. r / CryptoCurrency – IOTA công bố giải pháp phối hợp !!!!

Đây là ấn tượng đầu tiên của tôi về thuật toán đồng thuận IOTA mới sau 30 phút nghiên cứu. Một số điều có thể không chính xác, vì vậy tôi có thể thay đổi ý kiến ​​của mình theo một số cách.

Nhưng cho đến nay, rất ấn tượng. Đây là những gì DLT nên trông giống như, đây là bản chất của blockchain. Thanh lịch, nhanh chóng, có thể mở rộng, an toàn.

Thật đơn giản và cuối cùng chúng ta cũng có một thuật toán đồng thuận đơn giản và nhanh chóng.

Phần kết luận

Thuật toán đồng thuận IOTA mới trông rất hứa hẹn và trông giống như một sinh vật sống.

Nó chỉ nhảy và hành động khi các giao dịch không thể nhanh chóng đạt được sự đồng thuận 100%. Điều này chỉ xảy ra đối với 0,00001% giao dịch nếu có. Tuy nhiên, trong trường hợp tấn công chi tiêu gấp đôi, các ý kiến ​​mâu thuẫn từ các nút sẽ xuất hiện, điều này sẽ lan truyền trên toàn bộ mạng IOTA.

Bằng cách đó, bất kỳ kẻ tấn công nào cố gắng chi tiêu gấp đôi cũng phải chiếm hơn 51% toàn bộ mạng để thành công, giống như trong Bitcoin.

Điều này làm cho IOTA rối rất linh hoạt và khiến nó có thể cần ít năng lượng hơn 10.000 lần so với PoW cổ điển như trong Bitcoin trong khi cung cấp bảo mật tương tự hoặc có thể bảo mật hơn rất nhiều vì thuật toán này không yêu cầu bất kỳ nhóm khai thác nào, mở ra cuộc tấn công lớn nhất vectơ cho Bitcoin và tất cả các đồng tiền PoW khác.

Bây giờ, hãy tiếp tục theo dõi những gì cộng đồng nói và cách các cuộc nghiên cứu mà họ phát triển.

Cám ơn các bạn đã theo dõi tin tức Crypto nóng hổi trên Vikocapital.com, hy vọng các bạn sẽ hứng thú với nó và đừng quên truy cập các địa chỉ sau để tiếp nhận thông tin Crypto nhanh nhất:

Biên tập: Ngoc nguyen

 

 

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar