“Huyền thoại” dự báo thị trường crypto – Charlie Lee từ LTC

Charlie Lee, người tạo lập Litecoin, đã đưa ra dự đoán cứng rắn về giá của đồng coin vài năm về trước và cho thấy độ chính xác đáng ngạc nhiên. Trong đó ông dự đoán chính xác mức đáy của LTC và cũng đã bán hết phần hold của mình khi thị trường gần chạm đỉnh tăng trưởng năm 2017.

Xem thêm:

Charlie Lee từng làm việc cho Google và là nhà khoa học máy tính trước khi thành lập đồng coin bổ trợ cho Bitcoin, Litecoin. Sau Goole, Lee đã là giám đốc điều hành kỹ thuật của Coinbase. Ông hiện tại làm việc cho Litecoin Foundation, góp phần vào việc phổ biến crypto trong cộng đồng. Lee nói với Forbes:

“Khi tôi phát hành Litecoin, thị trường lúc đó đã có rất nhiều đồng crypto khác mà nhà sáng lập của chúng nhắm đến mục tiêu lợi nhuận cao cho bản thân họ. Tôi đã công bố sớm Litecoin trên Bitcointalk, nên moi người có thể mine nó ngay từ buổi đầu. Sau đó đồng coin đã được phân phối rộng rãi hơn ngay từ giai đoạn đầu so với Bitcoin.”

Litecoin là một loại crypto hướng đến xây dựng một sàn giao dịch trung gian cho Bitcoin. Định hướng này được thực hiện mạnh mẽ đến mức Litecoin được ví như bạc và Bitcoin là vàng trong không gian crypto.

Những dự đoán giá huyền thoại của Lee

Vào ngày 8 tháng 5 năm 2017, Litecoin đã trở thành đồng crypto lớn đầu tiên triển khai SegWit, theo đó giảm thiểu vấn đề giới hạn kích thước blockchain, nhân tố gây kìm hãm tốc độ giao dịch và đồng thời cũng đặt nền tảng cho Lightning Network.

Hơn một tháng trước khi thực hiện cập nhât trên toàn mạng lưới, Charlie Lee đã đề cập đến số lượng node mà họ sẽ triển khai SegWit với giá của LTC:

“Tôi phát hiện ra rằng giá của LTC sẽ khởi sắc khi chúng tôi khởi động SegWit!

20% => 4USD

60% => 9USD

100% => 14USD

*Đây không phải là một lời khuyên cho giao dịch!”

Sau khi mở cửa vào ngày 3 tháng 4 năm 2017, Litecoin được giao dịch ở mức 7,74 triệu USD mỗi coin. Với dự đoán cuối cùng là 14USD, dự báo của Lee dự kiến sẽ tăng 81% giá LTC.

Hai ngày sau, vào ngày 5 tháng 4, đồng coin đã đóng với mức trên 11USD. Ngày 10 khi SegWit triển khai trên mạng lưới Litecoin, mức giá đóng ở 31,96%, thậm chí còn vượt xa so với nhửng gì Lee mong đợi, gấp 4 lần.

Tiếp đến ngày 14 tháng 9, 2017, Tuur Demeester – nhà sáng lập của Adamant Capital, một quỹ Bitcoin Alpha đã – đã bắt đầu mua Bitcoin sau khi đồng crypto nhanh chóng giảm từ 4.650USD còn 3.000USD trong vòng 1 tuần. Charlie Lee đồng ý và nói:

“Tôi đồng ý. Tôi nghĩ chúng ta đang ở đáy thị trường hoặc gần đi đến đó.”

LTC price

Trong một ngày sau đó, Bitcoin đã lao dốc xuống dưới 3.000USD. BTC đã không giao dịch ở mức giá thấp như vậy kể từ đó.

Dự đoán về một mùa đông crypto

Charlie Lee đã đi đến một dự đoán về đỉnh thị trường trong một mùa đồng crypto tiếp theo. Ông hi vọng rằng một thị trường gấu sẽ kéo dài trong nhiều năm sẽ khiến giá LTC thụt giảm:

“Ok, xin lỗi vì đã soi mói bữa tiệc này nhưng tôi cần phải thể hiện một chút phấn khích của mình…

Mua LTC là vô cùng rủi ro. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có một thị trường gấu kéo dài nhiều năm và điều đó sẽ khiến LTC giảm 90% giá trị (48USD còn 4USD). Nên nếu bạn không thể xử lý khi LTC giảm xuống chỉ còn 20USD, thì đừng mua!”

Khoảng 1 năm sau khi crypto đạt đỉnh giá vào tháng 12 đến tháng 1, giữa lúc thị trường gấu khiến giá cả giảm mạnh, các trader đã rất ngạc nhiên với dự đoán của Lee về giá LTC chạm đáy tại 20USD:

“Nếu đáy của LTC là 22USD (điều mà tôi đã rất nghi ngờ), thì Lee chính là trader tuyệt vời nhất mà tôi cần phải lưu lại trong danh sách.

Lee đã bán ra khi thị trường đạt đỉnh vào tháng 11 năm 2017 và khuyên mọi người không nên mua nếu họ không xử lý được mức 20USD của LTC.

Một người đơn thuần không thể làm được những điều này!”

Ngay sau khi đăng tải bài tweet về đáy 20USD của LTC. Lee cũng tuyên bố rằng ông đã bán toàn bộ LTC đang hold – động thái gần như dự đoán đỉnh thị trường bò.

Trong thông báo với cộng đồng về việc bán ra của mình, Lee tuyên bố:

“…sẽ luôn có những nghi ngờ đối với bất kỳ hành động nào của tôi là nhằm tăng thêm tài sản cá nhân hơn là nhắm đến thành công của LTC và crypto nói chung. Do đó, những ngày qua tôi đã bán/ quyên góp tất cả LTC của mình. Litecoin đã giúp tài chính của tôi trở nên rất tốt, nên tôi có đủ khả năng để không cần phải gắn chặt thành công tài chính của mình với thành công của Litecoin. Lần đầu tiên sau hơn 6 năm, tôi không còn sở hữu một đồng LTC nào.”

Sao đổi ngôi – Flapping

“Sao đổi ngôi” – Flapping, một thuật ngữ được tạo ra bởi Lee, là một cách chơi chữ khi Ethereum vượt qua Bitcoin về vốn hóa thị trường, khi Litecoin vượt qua Bitcoin Cash trong bảng xếp hạng khi BCH trước đó đã vượt xa LTC trong nhiều tháng.

Vào ngày 25 tháng 2 năm 2018, Lee dự đoán LTC sẽ soán ngôi BCH:

“Sự lật đổ của ETH trên BTC sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng sao đổi ngôi giữa LTC và BCH sẽ diễn ra vào năm nay.”

Và vào tháng 11 cùng năm, điều này thật sự đã xuất hiện theo sau sự kiện Bitcoin Cash phân tách thành Bitcoin Cash ABC và Bitcoin SV, khiến giá của cả hai rớt xuống sau LTC.

Vào ngày 15 tháng 11, 2018, một ngày sau sự kiện trên xảy ra, LTC đã nhanh chóng chạm mức đáy 22USD, chỉ cách 2USD so với dự đoán của Lee một năm trước đó, Lee nói một cách hài hước:

“Đừng chống lại Charlie Lee”

Trên đây chỉ là một vài dự đoán của Charlie Lee. Không như những chuyên gia khác với các khẳng định về khả năng dữ đoán giá Bitcoin hoặc nhìn thấy tương lai của họ, Lee chưa bao giờ đưa ra những tiên đoán như thế. Nhưng mỗi lần Lee đưa ra một dự đoán nào, chúng đều chính xác đến kinh ngạc.

Nếu dữ kiện từ Lee giúp các nhà đầu tư nhận ra điều gì đó, có vẻ câu nói “đừng chống lại Charlie Lee” nghe cũng hợp lý.

Tổng hợp & biên tập – cryptoslate.com

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar