Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc được nghiên cứu bí mật

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang nhanh chóng triển khai các kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số của mình với hy vọng sẽ đánh bại Libra của Facebook.

Xem thêm:

Theo một nguồn tin thân cận, một nhóm chuyên gia từ Digital Currency Research Lab của ngân hàng trung ương hiện đang phát triển hệ thống này trong môi trường kín, cách xa trụ sở trung tâm thành phố Bắc Kinh PBoC.

Nhóm nghiên cứu đã làm việc ở vị trí riêng biệt này từ đầu mùa hè để có thể hoàn toàn tập trung vào dự án.

Công việc đã được tiến hành khi Facebook công bố whitepaper của Libra vào đầu tháng 6, một loại tiền điện tử toàn cầu để tạo điều kiện thanh toán.

Thông về Libra làm náo loạn các chính phủ trên khắp thế giới, thúc đẩy các phiên điều trần của Quốc hội tại Hoa Kỳ và mang đậm tư duy mới của các chủ ngân hàng trung ương như Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney.

Phần lớn về dự án PBoC, vẫn còn chưa được hoàn thiện, và có nhiều tin đồn về thời gian biểu và mức độ tham gia của các công ty lớn của Trung Quốc.

Ngày ra mắt?

Theo báo cáo ngày 4 tháng 9 của hãng truyền thông nhà nước China Daily, việc thử nghiệm kín đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) để mô phỏng các kịch bản thanh toán liên quan đến một số tổ chức thương mại và phi chính phủ đã bắt đầu.

Nếu mọi việc suôn sẻ, dự án có thể ra mắt sớm hơn Libra, dự kiến ​​ra mắt vào nửa đầu năm 2020, China Daily cho biết trong một báo cáo trước đó.

Tuần trước, Forbes đã báo cáo rằng 4 ngân hàng thương mại nhà nước lớn của Trung Quốc, cũng như các đại gia fintech là Alibaba, Tencent, Union Pay và một công ty giấu tên sẽ là nhóm đầu tiên nhận được CBDC. Nó có thể được ra mắt ngay sau tháng 11, Forbes cho biết

Bốn đại gia ngân hàng thương mại là Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc, là một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới tính theo tổng tài sản.

Nhưng nhiều giờ sau báo cáo của Forbes, các ấn phẩm của Trung Quốc Tencent News và Sina cho biết những suy đoán về thời gian và các tổ chức trong ẩn phẩm của Forbes về dự án tiền kỹ thuật số của Trung Quốc là chưa chính xác.

Chưa hết, nguồn tin thứ 2 vốn quen thuộc PBoC đã nói với CoinDesk rằng các tổ chức được đề cập trong báo cáo của Forbes đã thực sự tham gia vào việc phát triển sáng kiến ​​CBDC. Nhưng nguồn tin sẽ không cho biết liệu tất cả hay chỉ một số tổ chức được đề cập sẽ nhận được đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn khi ra mắt.

Nguồn tin thứ 3 làm việc cho một trong những tổ chức được đề cập cho biết có một công việc như vậy đang diễn ra trong tổ chức của mình nhưng không rõ đóng góp thực sự là gì vì các chi tiết được bảo mật do các thỏa thuận không tiết lộ. Các tổ chức được đề cập đã không trả lời yêu cầu bình luận của CoinDesk.

Triển khai theo khu vực

Khi CBDC được ra mắt, ngân hàng trung ương sẽ không triển khai ra toàn quốc ngay lập tức.

Tạp chí Global Times của nhà nước Trung Quốc cho biết vào tuần trước, trích dẫn các nguồn tin trong ngành về vấn đề này, rằng hệ thống này có thể được ra mắt tại Thâm Quyến trước tiên để thử nghiệm. Ở đó, các công ty địa phương bao gồm Tencent và các tổ chức tài chính nhà nước đang nghiên cứu các khung kỹ thuật để hỗ trợ sự phát triển của CBDC.

Digital Currency Research Lab của PBoC đã ra mắt một thực thể gọi là Viện nghiên cứu Thâm Quyến Fintech với chính quyền và cơ quan quản lý tài chính của Thâm Quyến để thực hiện các dự án liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số và fintech.

Viện cũng đang trong một cuộc tuyển dụng với các quảng cáo việc làm tìm kiếm các chuyên gia kỹ thuật khác nhau bao gồm các kiến ​​trúc sư blockchain và chuyên gia mật mã có gốc ở Thâm Quyến và Bắc Kinh.

Digital Currency Research Lab của PBoC, đã nộp hơn 50 đơn xin cấp bằng sáng chế để trình bày chi tiết về thiết kế tiềm năng của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn.

CoinDesk đã báo cáo trước đó dựa trên hồ sơ bằng sáng chế, CBDC được hình dung sẽ giống với một loại tiền điện tử ở cấp độ bề mặt như một hệ thống giao dịch ngang hàng nhưng sẽ loại bỏ hầu hết các tính năng ẩn danh và phân cấp.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar