Đoàn tụ – Các công ty tiền điện tử quay trở lại Châu Á

Một bước tiến lớn của Binance, CEO Changpeng Zhao (CZ) gần đây tuyên bố rằng công ty của ông đã sẵn sàng để đầu tư chiến lược lần đầu vào Trung Quốc kể từ khi rời khỏi cường quốc châu Á vào năm 2017.

Xem thêm:

Liên quan đến sự phát triển mới nhất này, Binance – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới – gần đây đã tham gia vào một vòng cấp vốn ước tính trị giá 200 triệu USD được tổ chức bởi Mars Finance, nhà cung cấp dữ liệu và tin tức về tiền điện tử / blockchain. Một số ông lớn có tên tuổi khác tham gia sự kiện hoặc đã đầu tư vào liên doanh trước đó bao gồm:

  • MatrixPort – Một dự án có trụ sở tại Singapore do cựu CEO của Bitmain, Jihan Wu đứng đầu.
  • Ceyuan Ventures – Một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Bắc Kinh.
  • OKCoin – Nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số cung cấp dịch vụ giao dịch giao ngay được thành lập bởi Star Xu.
  • Huobi – Một trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.
  • IDG Capital – Một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Mars Finance là đứa con tinh thần của Wang Feng, một doanh nhân Trung Quốc, người đã hoạt động trong không gian tiền điện tử từ khá lâu. Người ta ước tính rằng liên doanh tổng hợp dữ liệu kỹ thuật số của ông, HuoXing, thu hút tổng cộng 124.000 lượt truy cập hàng tháng và xếp hạng khoảng 70.947 về lưu lượng truy cập web nói chung.

Để hiểu rõ hơn về lý do Binance quay trở lại Trung Quốc bất chấp sự phản đối kịch liệt của đất nước đối với tất cả mọi thứ về tiền điện tử, Cointelegraph đã tìm đến Sky Guo, CEO của nền tảng blockchain tập trung vào doanh nghiệp Cypherium, người đã nhấn mạnh rằng, “Dễ hiểu vì sao Binance rời khỏi Trung Quốc vào năm 2017, vì các quy định của Trung Quốc đối với các tương tác toàn cầu tỏ ra quá mờ nhạt đối với nhiều công ty.” Tuy nhiên, ông tin rằng sự trở lại của các sàn giao dịch chứng tỏ sẽ có sự tăng trưởng của lợi ích đối với tiền điện tử từ chính phủ:

“Thông qua các nguồn lực của chính phủ, tài năng công nghệ và đặc khu kinh tế, Trung Quốc đã tuyên bố với thế giới rằng họ dự định sẽ đóng một vai trò quan trọng trong làn sóng phân cấp sắp tới. Quy mô thị trường của họ khiến Trung Quốc không thể bỏ qua đối với các công ty như Binance với tham vọng toàn cầu.”

Ngoài ra, ông cũng chỉ ra rằng chính phủ Trung Quốc phân biệt rõ ràng khi nói đến khung chính sách kinh tế và việc sử dụng các công nghệ phi tập trung. Guo tin rằng Trung Quốc rõ ràng đang tìm cách khai thác năng lượng và quỹ đạo của làn sóng phi tập trung sắp tới để có lợi cho lợi ích quốc gia của mình. Anh nói:

“Dường như Trung Quốc đang khôn ngoan tìm cách đóng góp yêu sách của mình trong thế hệ sản xuất phần mềm mới này. Binance và các đối thủ cạnh tranh cần định vị mình là người hỗ trợ đáng tin cậy trong bối cảnh mới này. Khi làm như vậy, các doanh nghiệp của họ sẽ mở rộng, nhưng quan trọng hơn, tiền điện tử có giá trị trong mắt các chính phủ trên toàn thế giới.”

Liệu Binance có vội vàng?

Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng hết lần này đến lần khác, rằng họ không quan tâm đến việc khám phá các con đường tài chính liên quan đến tiền điện tử, quyết định quay trở lại Trung Quốc của Binance chắc chắn là một điều bất ngờ – đặc biệt là khả năng can thiệp thực sự của chính phủ và chắc chắn nó cũng sẽ ảnh hưởng tới các sàn giao dịch và các công ty tiền điện tử khác, cả từ quan điểm hậu cần và kinh tế. Trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph, đồng sáng lập và giám đốc tiếp thị của Binance Yi He nói:

“Bất kỳ khoản đầu tư nào cũng có rủi ro. Và khoản đầu tư của chúng tôi vào Mars Finance không thực sự là một khoản đầu tư tiền điện tử.”

Về chủ đề này, Aries Wang, đồng sáng lập Bibox, một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số triển khai các thuật toán phân tích dữ liệu lớn và AI mới nhất để tối ưu hóa các giao dịch và giao dịch, đã suy đoán về lý do Binance thực hiện bước đi này:

“Binance đang tìm cách phục hồi sự tham gia và sự quan tâm của cộng đồng Trung Quốc. Ngày nay, hầu hết các nhà giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc đại lục sẽ ủng hộ các sàn giao dịch lớn khác như Huobi, vì vậy, khi quay trở lại Trung Quốc, tôi nghĩ Binance đang tìm cách giải quyết sự thật rằng sức mạnh và tầm ảnh hưởng của Binance vào thị trường Trung Quốc đang giảm đi.”

Quan điểm tương tự cũng được chia sẻ bởi Jeffery Liu Xun, CEO của XanPool. Ông chỉ ra rằng bằng cách giành quyền kiểm soát một ấn phẩm có hơn 100.000 khách truy cập, Binance sẽ có thể thao túng tường thuật (ít nhất là ở Trung Quốc) đối với các loại tiền điện tử và IEO – mà sàn có kế hoạch niêm trong tương lai gần

Ngoài ra, Trung Quốc dường như đang cần thanh khoản từ bên ngoài biên giới. Về vấn đề này, Xun tin rằng Binance sẽ phục vụ như một phương tiện đầu cuối cho chính quyền Trung Quốc và toàn bộ sự phát triển này sẽ có lợi cho tất cả các bên liên quan.

Về các con số, cộng đồng thương mại Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn trong khối lượng giao dịch tiền điện tử thế giới, do đó, không có gì ngạc nhiên khi một sàn giao dịch lớn có thể đang tìm cách tái gia nhập thị trường.

Ngoài ra, Kyle Asman, đối tác sáng lập tại BX3 Capital – một công ty tư vấn kinh doanh – đã đưa ra một quan điểm khá độc đáo liên quan đến vấn đề này. Ông tin rằng Binance đang làm việc gần gũi với chính phủ Trung Quốc hơn bất kỳ ai có thể tưởng tượng. Hơn nữa, Binance không thể quay lại thị trường mà không có sự chấp thuận từ chính phủ Trung Quốc:

“Trung Quốc cần phát triển một giải pháp thay thế thanh toán kỹ thuật số, vì các cường quốc ở đó coi xu hướng đó là điều mà phần còn lại của thế giới đang làm: họ không muốn bị bỏ lại phía sau và muốn có một con ngựa trong cuộc đua. CZ muốn có một sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế. Anh ấy nhìn thấy cơ hội này.”

Trung Quốc tạo đồng tiền điện tử riêng.

Mặc dù trong một khoảng thời gian, Trung Quốc thực hiện nhiều chính sách cấm đoán tiền điện tử, thì Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc lại đang tìm cách phát hành loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Để tạo điều kiện cho sự phát triển này, chính phủ có thể cần chuyên môn của các công ty liên quan đến blockchain được thành lập.

Theo các báo cáo chưa được xác nhận, ngân hàng Trung Quốc đang thực hiện dự án nói trên kết hợp với một vài nhà lãnh đạo thị trường như gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến Alibaba, gã khổng lồ internet Tencent cũng như năm tổ chức ngân hàng khác.

Artem Popov, đồng sáng lập nền tảng đầu tư được hỗ trợ bởi blockchain, Roobee, tin rằng bằng cách ra mắt một CBDC, Trung Quốc đang cố gắng đạt được một lượng lớn đòn bẩy tài chính toàn cầu – đặc biệt là khi có tin tức về kế hoạch ra mắt Libra của Facebook trong tương lai gần. Popov nói thêm với Cointelegraph:

“Chính quyền Trung Quốc muốn theo dõi chặt chẽ nguồn cung tiền của thế giới. Một lý do nữa là thắt chặt kiểm soát các hoạt động quốc gia. Đồng tiền được đề xuất không phải là để cung cấp cho xã hội tự do tài chính, giống như bitcoin, mà là để cung cấp cho chính phủ Trung Quốc một công cụ hoàn hảo để giám sát các giao dịch.”

Michael Yuan – sáng lập của thị trường phi tập trung mới, OpenBay – đã chia sẻ ý kiến của mình với Cointelegraph rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, giống như tất cả các tổ chức ngân hàng trung ương, không thích các loại tiền tệ mà nó không thể kiểm soát nhưng không có vấn đề với tiền điện tử hoặc công nghệ blockchain vẫn có thể tồn tại dưới tầm nhìn của nó mọi lúc. Ông cũng thảo luận về những nguy hiểm mà Binance đang phải đối mặt và cố gắng khắc phục:

“Binance hoạt động trong một thị trường tài chính không được kiểm soát, nơi họ có thể là sàn giao dịch, nhà tạo lập thị trường, ngân hàng đầu tư và nhà đầu tư giai đoạn đầu – tất cả cùng một lúc. Đó là nguồn lợi nhuận khổng lồ của họ. Nhưng họ không thể chơi trò chơi này mãi mãi. Họ sẽ được quy định.”

Việc Binance tái nhập Trung Quốc rất có ý nghĩa

Thị trường châu Á có ý nghĩa to lớn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử vì nhiều lý do khác nhau. Để bắt đầu, Trung Quốc sở hữu một số trang trại khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới. Không chỉ vậy, một số công ty và sàn giao dịch tiền điện tử (như OKEx, Bitfinex, KuCoin, Galaxy Digital, v.v.) cũng đã thiết lập cơ sở của họ tại Singapore và Hồng Kông – chủ yếu vì lợi ích kinh tế và hậu cần mà các khu vực này mang lại phục vụ. Cuối cùng, liên quan đến toàn bộ tình huống này, Yuan nói với Cointelegraph:

“Công ty đang nhắm tới lâu dài. Hầu hết người dùng của họ là công dân Trung Quốc, vì vậy tôi nghĩ việc họ đầu tư vào các dự án Trung Quốc là điều đương nhiên.”

Yi He của Binance cũng tin rằng thị trường châu Á đang phát triển với tốc độ nhanh, thêm vào:

“Đội ngũ Binance có gen châu Á, nhưng chưa đủ để hiểu Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng sẽ tham gia nhiều hơn vào hệ sinh thái blockchain và việc đầu tư giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về thị trường và động lực của Trung Quốc trong ngành.”

Điều gì sẽ xảy ra trong thời gian sắp tới?

Bất chấp lệnh cấm tiền điện tử liên tục của Trung Quốc, rất nhiều công ty hoạt động trong không gian này vẫn thấy tiềm năng tài chính to lớn ở nước này. Không chỉ vậy, ngay cả chính phủ Trung Quốc cũng có thể được hưởng lợi rất nhiều bằng cách hợp tác với một số công ty được thành lập để tạo ra dịch vụ CBDC của riêng mình theo cách dễ nhất có thể.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar