Điểm mặt những “cá mập” gây chú ý trong Shark Tank Việt Nam

Shark Tank là chương trình truyền hình thực tế đình đám của Mỹ, khi về đến Việt Nam đã tạo nên “cơn sốt” cho những người trẻ, những startup có ngọn lửa đam mê đầu tư. Ngồi vào vị trí của các “shark” là những cái tên sừng sỏ trong thương trường như Nguyễn Xuân Phú, Trần Anh Vương, Phạm Thanh Hưng, và Thái Linh Vân. Vậy họ là ai? Tại sao những phát ngôn của họ lại truyền cảm hứng đến rất nhiều startup trẻ hiện nay? Mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây.

Xem thêm:

“Dàn cá mập” trong Shark Tank Việt Nam

Thương Vụ Bạc Tỷ là chương trình truyền hình thực tế với mục đích kết nối những nhà đầu tư mạo hiểm (shark) với các công ty khởi nghiệp (startup). Những người ngồi trong vị trí “shark” đều là những doanh nhân thành đạt, dày dặn kinh nghiệm trên thương trường đồng thời sở hữu khối tài sản đáng kinh ngạc. Sau đây sẽ là 4 shark quyền lực của Shark Tank Việt Nam – Thương Vụ Bạc Tỷ đang nổi đình đám hiện nay:

  1. Ông Nguyễn Xuân Phú – Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Sunhouse
  2. Ông Trần Anh Vương – Tổng giám đốc Công ty cổ phần SAM Holdings
  3. Thái Văn Linh – Giám đốc vận hành và chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital.
  4. Ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập Đoàn Thế Kỷ CEN GROUP; Chủ tịch Công ty CP Đầu tư & Phát triển BĐS Thế Kỷ CEN INVEST.

Những tiêu chí giúp các startup lọt vào mắt xanh của “cá mập”

Ở mỗi tập phát sóng, sẽ có 3 đến 4 startup. Họ phải trình bày trước các shark theo trình tự sau:

  • Vòng 1: Startup bắt đầu giới thiệu về sản phẩm của mình, mô hình kinh doanh, tiềm năng phát triển và số vốn muốn kêu gọi.
  • Vòng 2: Starup và các shark bắt đầu thương lượng về số vốn đầu tư đồng thời số cổ phần tương ứng họ nhận được (cổ phần, cổ phiếu, v..v…) Tại đây, các shark tiếp tục đưa ra những câu hỏi xoay quanh vấn đề đầu tư.
  • Vòng 3: Các shark sẽ ra quyết định đầu tư. Nếu startup không đồng ý với quyết định của shark, họ có thể từ chối thẳng. Trong trường hợp được nhiều shark lựa chọn, startup có quyền lựa chọn shark đầu tư.

Trong suốt quá trình thương lượng, các shark và startup đều được quyền đưa ra các vấn đề còn thắc mắc cũng như kết quả phải được hai bên chấp thuận.

Không phải ngẫu nhiên mà Shark Tank lại được chào đón nồng nhiệt ở hơn 40 quốc gia, thu hút hơn 300 lượt xem trên toàn thế giới bởi các startup, những đơn vị còn non trẻ trên thị trường với tinh thần ham học hỏi, mong muốn nâng cao tầm nhìn và nhận được trợ giúp cả về vật chất lẫn tinh thần từ các chuyên gia đầu tư kỳ cựu.

Ngoài ra, việc xuất hiện trên Shark Tank cũng góp phần không nhỏ trong việc quảng bá rộng rãi sản phẩm của startup, vì vậy Shark Tank Việt Nam chính là bước đi đầu tiên giúp các đơn vị non trẻ gây dựng thương hiệu, chính thức dấn thân vào thương trường đầy khốc liệt.

Biên tập và tổng hợp: MeoHeo

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar