Đầu tư là gì? Điểm khác biệt giữa tiết kiệm, đầu tư và giao dịch

Đầu tư là gì? Khi nói về đầu tư nói chung, bạn nghĩ đến điều gì? Có phải bạn thường nghe những câu trả lời như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, bất động sản hay thậm chí là công việc kinh doanh nhỏ.

Tóm lại, đầu tư là một trong những thuật ngữ bị lạm dụng và hiểu lầm nhiều nhất trên thị trường tài chính.

“Đầu tư trực tuyến” là thuật ngữ được sử dụng chính xác theo nghĩa rộng của thuật ngữ này, nhưng thường được sử dụng thay thế cho các từ có sự khác biệt tương tự.

Vậy chính xác đầu tư là gì? Tại sao bạn nên đầu tư và làm thế nào để đầu tư hiệu quả? Mời các bạn đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư là gì?

Theo Investopedia – chương trình giáo dục tài chính trực tuyến cho rằng đầu tư là “hành động bỏ tiền / vốn cho một nỗ lực (doanh nghiệp, dự án, bất động sản, v..v…) với mong muốn tăng thêm thu nhập hoặc lợi nhuận.

Định nghĩa rộng hơn của đầu tư có thể là bất kỳ quỹ tiền tệ nào được sử dụng để thử và mang lại lợi nhuận, mặc dù quá trình này có thể được coi là một trò chơi rủi ro.

Đây là lý do tại sao những người mới bắt đầu thường đặt câu hỏi: Đầu tư có thực sự đáng để mạo hiểm không?

Lạm phát, có nghĩa là giá trị tiền của bạn sẽ bị giảm mạnh hoặc xói mòn theo thời gian do giá tăng, là một yếu tố liên quan khác cần lưu ý trong khi đầu tư. Do đó, điều quan trọng là nghiên cứu các chiến lược về tìm cách đánh bại lạm phát để tránh lãi suất cao hơn.

Đầu tư chính là ưu tiên tiền kiếm với mục tiêu cuối cùng là đạt được lợi nhuận cao hơn.

Đối với người mới bắt đầu, đầu tư có thể được coi là tài sản tiền tệ giúp đa dạng hóa và phát triển hơn nữa danh mục đầu tư tài chính của bạn trong dài hạn.

Hiện nay, mọi người thường sử dụng thuật ngữ “đầu tư trực tuyến” để chỉ đến các hành động tài chính tương tự – đáng chú ý nhất là tiết kiệm và giao dịch cổ phiếu.

Sự khác biệt giữa tiết kiệm, đầu tư và giao dịch

Sau đây là các định nghĩa về đầu tư, tiết kiệm và giao dịch:

  1. Đầu tư

Đầu tư hiểu đơn giản là cách tiếp cận dài hạn với một mục tiêu cụ thể. Ví dụ, đầu tư cho nghỉ hưu hoặc đại học. Cả hai đều có thể xác định một ngày cụ thể từ trước với số tiền được nhắm sẵn.

Một nguyên tắc tốt là không đưa tiền vào thị trường chứng khoán nếu bạn cần nó trong vòng 5 năm, điều này đáp ứng cách tiếp cận dài hạn và cho phép thị trường biến động.

Mục tiêu của đầu tư thường là tối đa hóa tăng trưởng với mức rủi ro chấp nhận được.

2. Tiết kiệm

Sự khác biệt giữa tiết kiệm và đầu tư là số tiền rủi ro bạn sẵn sàng chấp nhận. Tiết kiệm có thể được sử dụng cho các mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn, nhưng thường sẽ có ít hoặc không có rủi ro.

Hầu hết mọi người đặt tiền tiết kiệm vào tài khoản đảm bảo, chẳng hạn như CD ladder hoặc tài khoản tiết kiệm. Mục tiêu của tiết kiệm thường là về bảo toàn vốn hơn là tăng trưởng tối đa.

3. Giao dịch

Đầu tư cũng thường được sử dụng cho các giao dịch điều kiện, hoặc giao dịch trong ngày.

Một lần nữa, sự khác biệt chính là khoảng thời gian. Người giao dịch thực hiện giao dịch chứng khoán dựa trên xu hướng thị trường, với mục tiêu kiếm tiền bằng các giao dịch ngắn hạn.

Không có gì lạ khi các nhà giao dịch sở hữu cổ phiếu ít hơn một ngày, tháng hoặc năm, trong khi các nhà đầu tư thường mua một cổ phiếu với ý định sở hữu nó trong vài năm.

Mục tiêu của giao dịch không phải là tăng trưởng dài hạn, mà là tăng trưởng ngắn hạn.

Đó có phải là vấn đề để sử dụng các điều khoản thay thế cho nhau?

Trong một số trường hợp, có thể có sự chồng chéo giữa các điều khoản và chúng được sử dụng thay thế cho nhau.

Nhưng việc sử dụng các thuật ngữ không chính xác có thể gây nhầm lẫn cho người không am hiểu về sự khác biệt giữa các điều khoản tiết kiệm, đầu tư và giao dịch.

Tất nhiên, bạn có thể thấy các thuật ngữ này được định nghĩa khác nhau tùy thuộc vào nguồn, nhưng các định nghĩa được cung cấp ở trên đóng vai trò là một điểm tham chiếu tuyệt vời.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rõ sự khác biệt giữa các điều khoản này – nó sẽ giúp bạn thiết lập các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của mình, giúp bạn có bước đi tự tin hơn.

Cần chuẩn bị những gì trước khi đầu tư?

Bất cứ khi nào chủ đề đầu tư xuất hiện, những chủ sở hữu nhà lần đầu thường tự hỏi liệu họ có nên trả hết tiền thế chấp sớm hay phân bổ các khoản tiền này cho các khoản đầu tư.

Nếu trước đây bạn chưa bao giờ đầu tư, thì việc bắt đầu này có thể rất đáng sợ và quá trình ban đầu có vẻ rất phức tạp. Đầu tư là một trong những cách tốt nhất để đặt nền tảng an toàn cho gia đình bạn, nhưng nó lại quá sức để tạo ra một danh mục đầu tư và để tiền của bạn bắt đầu làm việc cho bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là không bắt đầu đầu tư một cách mù quáng, và không có ý thức rõ ràng về phương hướng. Với một ít thời gian nghiên cứu và tự suy nghĩ, người mới bắt đầu có thể định hướng phương pháp tiếp cận cá nhân của họ để đầu tư.

Trước khi nghiêm túc xem xét bất kỳ cơ hội đầu tư nào, các nhà đầu tư tiềm năng nên lưu ý những điều sau:

  • Tính giá trị ròng của bạn: Cần xác định tổng giá trị tài sản bạn đang sở hữu – từ nhà và xe cho đến bất kỳ vật có giá trị hoặc các khoản đầu tư hiện có. Khi bạn đã xóa khoản này, hãy khấu trừ tổng số nợ lớn, chẳng hạn như khoản vay sinh viên hoặc thế chấp nhà. Tập trung dài hạn là để tăng số lượng này.
  • Hiểu cách phân bổ tài sản: Một trong những khái niệm cơ bản của đầu tư là phân bổ tài sản. Mục tiêu thông thường là đa dạng hóa một cách hợp lý một danh mục đầu tư tài chính. Phân bổ tài sản cũng liên quan đến việc xác định một mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu và khung thời gian lý tưởng cho các khoản đầu tư.
  • Thanh toán hết các khoản nợ lớn: Nếu bạn cần giải quyết một số khoản nợ lãi suất cao, chẳng hạn như nợ thẻ tín dụng hoặc thanh toán xe hơi, hãy tiếp tục làm điều này trước khi xem xét bất kỳ ý tưởng đầu tư nào. Trên thực tế, làm như vậy sẽ giúp tăng dòng tiền và giá trị ròng của bạn nói chung.
  • Thành lập Quỹ tiền mặt khẩn cấp: Thay vì luống cuống, vay mượn khắp nơi khi xảy ra trường hợp khẩn cấp không lường trước, hãy lập một quỹ tiền mặt khẩn cấp từ trước để trang trải ít nhất ba đến sáu tháng chi phí sinh hoạt. Điều quan trọng là để nó từ từ xây dựng theo thời gian, đặc biệt là khi các cặp vợ chồng mới cưới có thêm thành viên mới trong gia đình.
  • Phân biệt Muốn và Nhu cầu: Mặc dù chúng ta bị chìm đắm trong việc mua sắm bốc đồng mỗi ngày, bạn hãy rèn luyện bản thân để chịu đựng những cám dỗ này. Tạo một ngân sách nơi bạn sử dụng cho các nhu yếu phẩm hàng ngày, và các khoản tiền tùy ý hơn. Khi bạn tiêu ít tiền hơn, tiền sẽ nằm nhiều hơn trong túi bạn.
  • Hiểu các lựa chọn đầu tư: Khi nói đến đầu tư, có vẻ như các tùy chọn là gần như vô tận. Có thể bạn muốn bắt đầu với một quỹ tương hỗ hoặc khám phá cho vay ngang hàng. Thay vào đó, các nhà đầu tư dày dạn hơn có thể xem xét các tài khoản hưu trí tốt nhất hiện có trên thị trường.

Mặc dù có rất nhiều yếu tố khác có thể xem xét nằm ngoài danh sách này, nhưng các mục được nêu trên đóng vai trò là điểm tham chiếu tuyệt vời cho các nhà đầu tư lần đầu.

Khi nào bạn nên bắt đầu đầu tư?

Cho dù bạn đang xây dựng kế hoạch mới hoặc đã tăng trưởng chiến lược tài sản của bạn trong nhiều năm, hầu hết các nhà đầu tư đều chứng thực điều này: đi sâu vào thế giới đầu tư sớm hơn dự định.

Thời điểm lý tưởng nhất là trong vòng 20 đến 30 tuổi, khi bạn bắt đầu phát triển ngân sách có kỷ luật và thói quen chi tiêu lành mạnh.

Nói cách khác, bạn càng phát triển sớm các mục tiêu đầu tư và chiến lược đầu tư vững chắc, các khoản đầu tư của bạn càng sớm mang lại kết quả.

Những người trẻ tuổi, họ không chỉ có thu nhập khả dụng cao hơn để làm việc, mà còn có khả năng chịu rủi ro cao hơn khi phạm phải bất cứ những sai lầm đầu tư phổ biến nào.

Không phải ai cũng muốn chỉ dựa vào tài khoản tiết kiệm dài hạn, an sinh xã hội hoặc thừa kế để dùng cho nghỉ hưu, vì vậy đầu tư là một con đường rất hấp dẫn để xem xét các kết quả rõ ràng.

Không thể phủ nhận thị trường luôn rất khó đoán, nhưng lựa chọn đầu tư ngay bây giờ rất khôn ngoan bởi nó có thể dẫn thu nhập tiềm năng hàng thập kỷ sau.

Ngay cả khi bạn bỏ lỡ cơ hội đầu tư khi bạn còn trẻ, nhưng thực tế cho thấy, đầu tư thì không giới hạn tuổi.

Bạn nên đầu tư như thế nào?

Cũng giống như bất kỳ quyết định tài chính quan trọng nào khác, chẳng hạn như mua bảo hiểm nhân thọ hoặc một ngôi nhà hoàn toàn mới, bạn nên làm việc với một chuyên gia tài chính để tận dụng các chiến lược đầu tư hiệu quả về thuế.

Ví dụ, nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu, hãy tìm đến một cố vấn, người có thể hướng dẫn bạn về xu hướng mua thấp và bán cao. Họ có thể phá vỡ sự khác biệt giữa trung bình chi phí bằng đô la và trung bình giá trị.

Nếu bạn không có thời gian tìm đến một cơ quan trực tiếp, các nhà môi giới chứng khoán trực tuyến thì cố vấn robo là lựa chọn đầu tư ngày càng phổ biến.

Hoặc, nếu bạn cảm thấy thoải mái với tình hình tài chính của mình và muốn quản lý các khoản đầu tư của riêng mình, nhiều cố vấn tài chính khuyên bạn nên đầu tư 10% hoặc thậm chí ít hơn vào thứ gì đó mà bạn mong muốn.

Các lựa chọn đầu tư

Nhờ vào Internet, có hàng tá cách khác nhau để bạn có thể tự mình quản lý đầu tư và nó không khó như cách mà nó thể hiện.

Một trong những cách dễ nhất là tạo một tài khoản trong trang web cho vay ngang hàng. Ý tưởng cho vay ngang hàng là một ý tưởng lỗi thời.

Miễn là mọi người cần tiền, đã có người sẵn sàng cho họ vay những khoản tiền đó.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi theo con đường đầu tư mới hơn cách truyền thống, bạn có thể xem xét các quỹ tương hỗ, quỹ ETF, cổ phiếu riêng lẻ, bất động sản hoặc tài khoản hưu trí, chẳng hạn như tài khoản 401 (k) và IRA.

Nhờ có công nghệ, việc đầu tư chưa bao giờ dễ dàng hơn khi cho người khác vay tiền và kiếm được lợi nhuận tốt với công việc đó.

Đầu tư – Thà muộn còn hơn không!

Đầu tư khôn ngoan là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho tương lai của mình.

Đó là một trong những cách hiệu quả nhất để tạo cho mình một nền tảng an toàn cho việc nghỉ hưu, nhưng việc bắt đầu có thể gây nhầm lẫn và quá sức.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều cách nhanh chóng và đơn giản để bạn có thể bắt đầu kiếm tiền cho mình. Ngay bây giờ, hãy tham khảo ý kiến ​​cố vấn tài chính để tối đa hóa các nền tảng đầu tư cụ thể của bạn.

Bạn không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro đầu tư. Tuy nhiên, nếu bạn không bao giờ thử đầu tư, bạn sẽ không bao giờ gặt hái được bất kỳ phần thưởng tiềm năng, lâu dài nào.

Bạn luôn có thể bắt đầu từ nhỏ đến lớn dần, xem các khoản đầu tư của bạn dẫn bạn đến đâu.

Những ý kiến thể hiện ở trên chỉ là quan điểm của tác giả. Chúng tôi không khuyến khích hay định hướng mọi người đầu tư vào bất kì một hình thức nào. Hi vọng bài viết về đầu tư này có thể giúp những người đang có ý định bước chân vào lĩnh vực này củng cố thêm kiến thức nền tảng và tự tin hơn.

Chúc các bạn có cuộc đầu tư thành công mỹ mãn!

Biên tập và tổng hợp: MeoHeo

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar