Cosmos (ATOM) là gì? Làm cách nào để Stake đồng ATOM

Chào các bạn, Cosmos (ATOM) là một trong những blockchain có thể nói là quan trọng nhất hiện tại. Vốn hóa hiện tại của ATOM là hơn 1 tỷ USD với số lượng lưu hành khoảng 190 triệu ATOM. Trong bài viết này, VikoCapital sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để stake ATOM, và phần thưởng khi stake ATOM hiện tại lên tới 13% một năm.

Xem thêm:

Cosmos là gì?

Cosmos là một dự án đầy tham vọng, được ví như là Internet của blockchain vì nó được thiết kế để kết nối tất cả các blockchain khác nhau. VikoCapital sẽ không đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật, nhưng mô hình bảo mật và khuyến khích của ATOM là phương thức mới của POS (Proof of Stake). POS của ATOM mạnh hơn một chút so với những dự án khác (mất bằng chứng cổ phần do hiệu suất node kém).

Cosmos Hub là gì?

Cosmos Hub là blockchain đầu tiên của Mạng Cosmos. Cosmos Hub sẽ kết nối với nhiều blockchain khác, hoạt động hiệu quả như một khách hàng nhẹ của các chuỗi đó. Điều này sẽ cho phép di chuyển token giữa các blockchain khác nhau được định tuyến bởi Cosmos Hub.

Cosmos Hub 1 là mainnet cho phép staking và bỏ phiếu. Cosmos Hub 2 là mạng cho phép gửi nhận ATOM cùng với staking và bỏ phiếu.

ATOMs

ATOM là token của Cosmos Hub. Đây là token có thể staking và bạn phải trả phí khi giao dịch giống ETH. ATOM cũng là token quản trị được sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất. Điều này rất quan trọng vì Cosmos được cho là dân chủ hơn so với các blockchain khác, thậm chí việc hoạt động và gửi nhận token của dự án cũng phải được các chủ sở hữu ATOM bầu chọn. Và phần thưởng cho các chủ sở hữu ATOM sẽ chính là ATOM, được lấy từ phí giao dịch của người dùng.

Validator

Validator bảo vệ Cosmos Hub cách xác thực và chuyển tiếp các giao dịch, đề xuất, xác minh và hoàn thiện các khối. Validitor có thể staking các token ATOM của riêng họ hoặc ATOM được ủy quyền bởi chủ sở hữu khác. Điều này làm cho hệ thống hơi giống DPOS (ủy nhiệm chứng minh cổ phần).

Tuy nhiên, không giống như các DPOS Validator khác, cạnh tranh và chia sẻ phần thưởng cho những người đóng góp coin. Ở đây các chủ sở hữu ATOM chỉ kiếm được 1 vài phần trăm khi ủy quyền staking, trong khi đó các nhà sản xuất khối DPOS nhận được 100% phần thưởng staking.

Lợi nhuận Staking

Khoản lợi nhuận này sẽ được xác định bởi thị trường tự do, nhưng tỷ lệ hoa hồng sẽ trong khoảng từ 0 tới 25% một năm. Tỷ lệ hoa hồng hiện tại là 13%.

Cách để Staking ATOM

Có 2 cách để Staking đồng ATOM này, đó là sử dụng ví trữ lạnh Nanoledger S hoặc ứng dụng điện thoại Cosmosstation.

Bước 1: Tạo ví

Nếu bạn sử dụng Ví Ledger, tôi khuyên bạn nên https://lunie.io/#/. Nó tương tự như MyEtherWallet của Ethereum và là cách an toàn nhất để người dùng thường xuyên tương tác và Staking ATOM của họ.

Nếu bạn không Ví Ledger, ứng dụng di động Cosimumation cũng là một sự lựa chọn hoàn nhảo. Tương tác của ví di động này rất trực quan và tương tự như sử dụng bất kỳ loại ví tiền điện tử nào khác. Bạn có thể lưu trữ an toàn và Staking số ATOM của bạn tại ứng dụng này.

Bước 2: Sao lưu ví

Luôn sao lưu ví của bạn và đảm bảo rằng các cụm từ hạt giống được viết và lưu trữ ở nơi an toàn.

Bước 3: Deligate (ủy nhiệm)

Ủy nhiệm không phải là một quá trình phức tạp. Cả hai ví đều có quy trình ủy nhiệm rất dễ sử dụng.

Đối với ví Lunie chỉ cần vào phần Staking, sau đó xác nhận. Ở đây sẽ hiển thị một danh sách dài tất cả các Cosmos Hub Validator. VikoCapital khuyên bạn nên sử dụng các Validator top đầu , vì thông thưởng phần thưởng Staking và khuyến khích ở các Validator này thường tốt hơn top dưới.

Đối với ứng dụng Cosmosstation cũng tương tự. Tất cả các Validator cũng sẽ được hiển thị và bạn nên chọn các Validator top đầu.

Việc ủy quyền cho cả hai ví điều dễ dàng như các giao dịch bình thường. Chọn Validator, nhập số tiền và gửi giao dịch. Một khi giao dịch được thực hiện xong, các token ATOM của bạn sẽ bị khóa và không di chuyển trong tối thiểu 20 ngày.

Bước 4: thu thập phần thưởng Staking

Phần thưởng Staking không được tự động gửi vào ví của bạn. Tôi không chắc chắn tất cả các chi tiết về điều này, nhưng tôi khuyên bạn luôn luôn thu thập thưởng Staking của bạn trước khi rút ATOM của bạn khỏi các Validator. Ngoài ra, việc nhận phần thưởng Staking thường xuyên có thể là một ý tưởng hay và giúp tăng hiệu ứng gộp cho các ATOM của bạn.

Kết luận

Dự án vẫn còn rất mới và cho đến nay, mọi thứ hoàn toàn là đầu cơ. Nhưng dự án này có một đội ngũ tốt, các nhà đầu tư lớn và một số triển vọng rất thú vị. Bài viết này không khuyên bạn đầu tư, mọi quyết định điều là của bạn.

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar