“Cơn ác mộng thứ Hai” xuất hiện khi Trump tuyên bố đánh thuế gấp đôi hàng Trung Quốc

Chỉ số Dow Jones cho thấy động lực tăng mạnh từ ngày 2 đến ngày 3/5, ghi nhận sự phục hồi gần 300 điểm chỉ trong hai ngày. Tuy nhiên, quyết định tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD của Hoa Kỳ có thể cản trở hoạt động của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Xem thêm:

Tăng cường độc quyền rủi ro trên Dow

Trong hai tháng qua, nhiều chiến lược gia đã bày tỏ sự lạc quan về tương lai ngắn hạn của chỉ số Dow và phần còn lại của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ do các yếu tố cơ bản mạnh mẽ có thể duy trì đà tăng của chứng khoán.

Hiệu suất tăng mạnh của các cổ phiếu công nghệ như Microsoft và các cổ phiếu tài chính như BlackRock tiếp tục thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường khiến nền kinh tế Hoa Kỳ bước một khởi đầu mạnh mẽ vào năm 2019.

Cục Dự trữ Liên bang  đưa ra quyết định duy trì mức lãi suất chuẩn hiện tại cho đến khi hết năm, mặc dù có dấu hiệu tăng trưởng kinh tế như đã thấy trong tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh được coi là chất xúc tác chính cho sự phục hồi của Dow vào tháng Tư.

Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc luôn luôn là một biến số không thể đoán trước có thể khiến chỉ số Dow đi theo hướng đi xuống hoặc đi lên. Với hầu hết mọi yếu tố cơ bản quan trọng được đưa ra để thị trường chứng khoán Hoa Kỳ bật ra, một thỏa thuận thương mại toàn diện đã được dự kiến ​​sẽ dẫn đến một cuộc biểu tình lớn cho chỉ số Dow.

Vào ngày 5/5, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế cao hơn đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc, tăng mức thuế từ 10% lên 25%.

Trump nói:

“Trong 10 tháng, Trung Quốc đã trả thuế quan cho Hoa Kỳ 25% cho 50 tỷ USD công nghệ cao và 10% cho 200 tỷ USD hàng hóa khác. Những khoản thanh toán này chịu trách nhiệm một phần cho kết quả kinh tế tuyệt vời của chúng tôi. 10% sẽ tăng lên 25% vào thứ Sáu.

325 tỷ USD hàng hóa bổ sung do Trung Quốc gửi cho chúng tôi vẫn chưa được xử lý, nhưng sẽ sớm thôi, với tỷ lệ 25%. Thuế quan trả cho Hoa Kỳ ít có tác động đến giá thành sản phẩm, chủ yếu do Trung Quốc chịu. Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục, nhưng quá chậm, khi họ cố gắng đàm phán lại.”

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc và Hoa Kỳ được cho là đã thảo luận về các rào cản chính trong thỏa thuận thương mại như chiến lược thực thi và yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ thay đổi chính sách công nghiệp của Trung Quốc.

Phát biểu với WSJ, giáo sư kinh tế của Đại học Cornell Eswar Prasad nói rằng các mối đe dọa mới nhất của Trump sẽ làm phức tạp các cuộc thảo luận thương mại và có khả năng làm xấu đi mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Dow sụt giảm nghiêm trọng

Theo một số báo cáo, chỉ số tương lai của Dow đã sụt giảm hơn 500 điểm sau khi công bố tuyên bố của Trump.

Chỉ số Dow có dấu hiệu suy yếu sau khi Tổng thống Trump chọn Fed, rút ​​khỏi việc được xem xét cho một vị trí trong Hội đồng Thống đốc Dự trữ Liên bang.

Căng thẳng chính trị gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, được cho là một trong những chất xúc tác chính cho hoạt động kém hiệu quả của Dow vào đầu năm 2019, dự kiến ​​sẽ có tác động tiêu cực đến xu hướng ngắn hạn đối với chứng khoán.

Cám ơn các bạn đã theo dõi tin tức Crypto nóng hổi trên Vikocapital.com, hy vọng các bạn sẽ hứng thú với nó và đừng quên truy cập các địa chỉ sau để tiếp nhận thông tin Crypto nhanh nhất:

Biên tập: MeoHeo – CCN

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar