Cáo trạng của Mueller tố Nga đã dùng Bitcoin can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016

Các nhà chức trách Nga đã sử dụng Bitcoin ở hầu hết mọi giai đoạn trong nỗ lực trực tuyến của họ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Mỳ 2016, thông tin từ báo cáo điều tra của Luật sư đặc biệt Robert Mueller.

Xem thêm:

Các hệ thống được sử dụng trong vụ hack Đảng Dân Chủ đã được trả tiền để sử dụng Bitcoin, cũng như các dịch vụ lưu trữ trực tuyến hổ trợ các trang web xuất bản tài liệu bị hack và được sử dụng để đăng tải thông tin sai lệch đến cử tri Mỹ. Các chiến dịch hack và thông tin giả mạo chiếm phần lớn trong công cuộc tác động đến bầu cử Hoa Kỳ 2016.

Tất cả các giao dịch Bitcoin được đăng lên một sổ cái công khai, gọi là blockchain. Mặc dù blockchain không chứa thông tin định danh rõ ràng về người đứng sau giao dịch, nhưng khi ai đó nhận ra được một người dùng từ một giao dịch, thì sau đó người đó có thể bị theo dõi trên toàn bộ lịch sử Bitcoin của họ.

Các đặc vụ Nga, bao gồm cả những người từ GRU, cơ quan tình báo quân sự của Nga, đã tìm cách “tận dụng sự ẩn danh của crypto”, theo như cáo trạng của Mueller vào hồi tháng 7 năm ngoái. Nhưng trong khi Bitcoin cho phép người Nga “tránh các mối quan hệ trực tiếp với các tổ chức tài chính truyền thống, cho phép họ trốn tránh giám sát gắt gao về danh tính và nguồn vốn của họ”, nhưng điều đó không đủ để ngăn Mueller tung ra cáo trạng lần này.

Tim Cotton, một nhà phát triển blockchain và là nhà nghiên cứu bảo mật, người đã thực hiện nhiều vụ theo dõi các tài khoản Bitcoin của Nga, điều được phát hiện bởi nhóm Mueller, trong một cuộc phỏng vấn với CNN Business, các giao dịch Bitcoin trên các sàn giao dịch thường yêu cầu người dùng thiết lập ví Bitcoin gắp với email địa chỉ nhà. Các nhà điều tra liên bang đã có thể truy cập ít nhất một số tài khoản email được dùng trong hoạt động, mà theo Cotton, sẽ giúp việc truy tìm các giao dịch Bitcoin dễ dàng hơn rất nhiều.

Các nhà điều tra truy cập vào “phía bên kia của phương trình blockchain”, như ông mô tả, là điều rất quan trọng bởi vì “thay vì phải tìm kiếm blockchain để tìm manh mối, họ đã có tất cả các biên lai chứng minh tài khoản nào nằm dưới sự kiểm soát của GRU”.

Người Nga đã sử dụng danh tính bị đánh cắp cũng như danh tính giả để thiết lập một số tài khoản này, theo nhóm Mueller, nhưng đã sử dụng một số tài khoản tương tự để mua máy chủ và tên miền trang web liên quan đến vục hack Đảng Dân chủ và xuất bản các tài liệu bị hack, theo như cáo trạng từ Mueller. Cotten cho biết, điều đó sẽ giúp các nhà điều tra trong việc liên kết các vụ án lại với nhau.

Mueller indictment provides details of Russian hacking ...

Mueller tìm thấy một mạng riêng bảo mất là cách che khuất vị trí mà người dùng đang truy cập internet, cũng được mua bằng Bitcoin. Cuộc điều tra của Mueller cũng tìm thấy mạng này đã được sử dụng để đăng nhập vào @Guccifer_2, tài khoản Twitter khét tiếng liên lạc với Wikileaks và những người khác.

Theo dõi Kênh tin tức 24h và Fanpage VikoCapital để theo dõi các tin tức đầu tư và thị trường crypto!

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan – ccn.com

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar