Các biểu đồ phân tích, đánh giá ngành công nghiệp đầu tư crypto

Các quỹ crypto đã phát triển dưới nhiều tên gọi như quỹ crypto, quỹ blockchain hay quỹ tài sản kỹ thuật số. Cho dù có tên gọi là gì, số lượng các quỹ crypto cũng đang ngày một tăng lên. Với sự gia tăng trong giá cả cũng như sự phổ biến trong cộng đồng, vào năm 2017 đã ghi nhận được gần 200 quỹ crypto được phát hành so sánh với tổng số 700 quỹ phòng hộ tại cùng thời điểm. Trên thực tế, các quỹ phòng hộ crypto đang có tốc độ phát triển rất nhanh chóng trong ngành công nghiệp này. Thêm vào đó, đa số các quỹ đứng đầu danh mục năm 2017 là các quỹ crypto.

Xem thêm:

Có hơn 200 quỹ phòng hộ được tung ra vào năm 2018, và tốc độ gia tăng này có vẻ vẫn chưa hạ nhiệt vào năm 2019. Dưới đây là các biểu đồ phân tích chi tiết các quỹ đầu tự crypto.

Hiện tại có hơn 700 quỹ đầu tư cho crypto và blockchain. Phần lớn trong số đó tập trung vào đầu tư mạo hiểm (venture capital), trong khi số còn lại chủ yếu là quỹ phòng hộ hay quỹ lai (hedge fund). Ngoài ra cũng tồn tại các quỹ crypto tư nhân và ETF crypto (private equity).

Biểu đồ quỹ crypto theo loại hình đầu tư

Quỹ mạo hiểm (venture capital) hiện tại đã vượt qua quỹ phòng hộ (hedge fund) trở thành loại đầu tư phổ biến nhất. các công ty công nghệ và tài chính công nghệ hiện hữu đang mở rộng đầu tư vào các startup blockchain và phát hành quỹ blockchain của riêng họ. Đối với các công ty blockchain sành sỏi, quỹ tư nhân (private equity) đang được phát hành ngày càng nhiều. Các quỹ lai được đầu tư vào crypto cũng tương tự như là ICO, và được liệt kê như một quỹ phòng họ mặc dù nó còn mang một vài tính chất của một quỹ mạo hiểm.

Biểu đồ phát hành các quỹ crypto theo năm

2017 là một năm ghi dấu cho việc ra mắt liên tục các quỹ crypto với hơn 200 quỹ mới phát hành bao gồm cả quỹ phòng hộ và vốn đầu tư mạo hiểm. Đây là con số hơn gấp 3 lần so với năm 2016. Vẫn trên đà phát triển, 2018 đã vượt qua 2017 với hơn 230 quỹ crypto được phát hành. Bên cạnh sự ra đời các quỹ mới, sự phát triển của ngành công nghiệp còn được thể hiện qua sự hợp tác giữa các quỹ đầu tư hiện hành với crypto. Theo đó, các công ty đầu tư mạo hiểm sẽ tiếp tục đầu tư vào blockchain cũng như sẽ đề ra các quỹ chuyên biệt dành cho phát triển lĩnh vực này. Hiện tại, nhiều ý kiến cho rằng có thể tốc độ phát triển này sẽ giảm bớt vào năm 2019 sau những năm phi thăng về số lượng.

Danh sách các quỹ crypto phát hành năm 2017

Danh sách các quỹ crypto phát hành năm 2018

Biểu đồ tỷ lệ tài sản quản lý (AUM) theo quy mô quỹ crypto

Phần lớn các quỹ đầu tư crypto có giá trị nhỏ. Tổng các quỹ cộng lại chưa chiếm đến 1% tổng tài sản của quỹ phòng hộ. Một nửa trong số đó có ít hơn 10 triệu USD tài sản nằm trong sự quản lý (AUM). Tuy nhiên, một vài quỹ lại nổi trội về giá trị lớn của nó, vào khoảng 100 triệu USD như Pantera Capital, Galaxy Digital Assets, Alhpabit Fund, và Polychain Capital. Mặc dù giá crypto đã giảm đi nhiều vào năm 2018, nhưng tài sản của AUM các quỹ crypto lại ngày một tăng.

Sự tăng trưởng của tài sản AUM

Nhìn chung ngành công nghiệp crypto đang có sự phát triển mạnh mẽ. Các thay đổi trong tài sản là kết quả của 3 yếu tố chính sau: sự ra mắt các quỹ crypto mới, doanh thu ròng của các quỹ hiện hữu và sự thay đổi trong giá trị của các tài sản đại diện. Yếu tố thứ 2 đặc biệt có ảnh hưởng vào nửa cuối năm 2017 khi Bitcoin tăng giá gần gấp 4 lần. Mặc dù vậy, sự tăng trưởng của các qũy và dòng tiền mới đã góp phần làm tăng AUM cho toàn bộ ngành công nghiệp.

Tỷ lệ các quỹ crypto theo số nhân viên

Hầu hết các quỹ đầu tư crypto/ blockchain đều nhỏ. Đa số được vận hành bởi nhà sáng lập và một hay hai chuyên gia trực thuộc, ngoài ra có thêm vài nhân viên. Chỉ có khoảng 5% là có trên 25 nhân viên (và những quỹ này thường không chỉ đầu tư mạo hiểm vào tài sản kỹ thuật số hay blockchain). Nhìn chung, các quỹ crypto có khoảng 5.000 người.

Tỷ lệ các quỹ crypto theo quốc gia

Khoảng một nửa các quỹ đầu tư crypto đến từ Hoa Kỳ. Còn lại là những con số nhất định đến từ Anh, Trung Quốc, Hồng Kong, Singapore, Thụy Sỹ, Cananda, Úc và Đức. Các quỹ mới cũng bắt nguồn từ Đông Âu và Nga, tương tự với các quốc đảo như Cayman.

Tỷ lệ các quỹ crypto theo thành phố

Bản đồ mức độ phủ sóng của các quỹ crypto

Heatmap listing crypto funds by city

Các thành phố dẫn đầu về lĩnh vực này là các thành phố đã có sẵn các quỹ phòng hộ và ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm. Những địa danh thuộc top đầu là San Francisco, bản thân thành phố này đã có ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm dẫn đầu thế giới, và New York, một điểm nổi bật của thế giới về đầu tư quỹ phòng hộ. London, Singapore, Hong Kong, Zurick và Chicago cũng sở hữu các con số ấn tượng. Chicago nói riêng có sự phát triển nổi bật trong các quỹ mới cùng với việc các sàn giao dịch hàng hóa bắt đầu chấp nhận các lựa chọn và tính năng thanh toán crypto.

Tỷ lệ các quỹ crypto theo bang

California sở hữu nhiều quỹ crypto hơn các bang khác. Dẫn đầu là San Francisco và Thung lũng Silicon, California đại diện cho gần nửa số quỹ crypto trên toàn nước Mỹ.

Tỷ lê các quỹ crypto có ghi danh tại SEC

Đa số các quỹ crypto tại Hoa Kỳ không được đăng ký với SEC. Một số sẽ phải nhập thông tin vào mẫu D, nhưng không bị yêu cầu lưu thông tin tại SEC theo như Đạo luật công ty đầu tư vào năm 1940. Bởi vì đa số các quỹ crypto phát hành khá nhỏ, thường được xem là một đơn vị tư vấn và không buộc phải ghi danh. CFTC đã đưa ra hướng dẫn cho việc này và cho rằng các đồng crypto như Bitcoin và Ethereum là hàng hóa và có thể có quyền tài phán nhất định với các quỹ crypto. SEC cũng đã đề nghị coi các IPO, token chứng khoán và token tiện ích là chứng khoán. Có khả năng sẽ có nhiều hướng dẫn hơn vào năm 2018 và 2019, với sự giám sát và yêu cầu định danh đối với các quỹ crypto lớn.

CHÚ Ý: Tổng số cho các biều đổ khác nhau có thể thay đổi tại thời điểm bạn đọc bài viết này.

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan – cryptofundresearch.com

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar