Bitcoin ngấp nghé 7.500 USD và câu chuyện thực sự đằng sau là gì?

Hôm thứ Sáu vừa qua, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, tăng thuế quan đối với hàng xuất khẩu trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc từ 10% đến 25%. Cùng ngày, giá Bitcoin đã mở rộng xu hướng tăng sau khi nhảy vọt lên trên mức 6.000 đô la.

Xem thêm:

Hai sự kiện tưởng chừng không liên quan gì đến nhau chỉ trừ việc cùng diễn ra một ngày. Nhưng theo Ed van der Walt, đây có lẽ là mối liên hệ thú vị.

Phóng viên Bloomberg đưa ra giả thuyết rằng các nhà đầu tư đang sử dụng Bitcoin như một cuộc chơi chiến tranh thương mại, cụ thể quyết định tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc có thể tạo ra chênh lệch giá địa lý. Những người mua Bitcoin có thể là kẻ buôn lậu, những người sẽ cố gắng xuất khẩu sản phẩm Trung Quốc vào Mỹ bất hợp pháp.

“Thuế quan tạo ra các chênh lệch giá theo địa lý, khuyến khích buôn lậu, điều này thúc đẩy tiền ngoại lưới, làm nhiên liệu cho Bitcoin.”

Câu hỏi kết hợp phân tích theo sau chỉ trích kéo dài hàng thập kỷ về Bitcoin như một công cụ để thúc đẩy các nền kinh tế ngầm, Giám đốc điều hành JP Morgan, Jamie Dimon từng nói rằng tiền điện tử là một trò lừa đảo và chỉ hấp dẫn đối với bọn tội phạm. Cùng quan điểm với Jamie Dimon, tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Bitcoin tạo ra cơ hội để rửa tiền, trốn thuế và tài trợ cho khủng bố.

Nhưng để nghĩ rằng việc những kẻ buôn lậu đã bơm Bitcoin kể từ khi hình thành đáy của nó vào tháng 12 năm 2018 nghe có vẻ bất hợp lý, đặc biệt là khi có các yếu tố cơ bản quan trọng khác, như một yếu tố được thúc đẩy bởi Fidelity Investments. Công ty quản lý tài sản có trụ sở tại Boston gần đây đã tuyên bố rằng họ sẽ cung cấp dịch vụ giao dịch Bitcoin cho các khách hàng tổ chức của mình. Ngay sau khi công bố, giá tiền điện tử tăng vọt lên trên 6.000 đô la một cách khoa học.

Quỹ MACROECONOMIC

Đồng thời, chúng ta không thể phủ nhận rằng các nhà đầu tư đang chuẩn bị đối mặt với những thiếu sót kinh tế vĩ mô, hoặc thậm chí là thảm họa, do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung gây ra. Năm ngoái, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo rằng một cuộc đụng độ giữa hai siêu nền kinh tế có thể khiến thế giới trở nên nghèo nàn và nguy hiểm hơn. Và quyết định mới nhất của Tổng thống Trump đã bắt đầu đối mặt với cơn tài chính toàn cầu đó.

 

Julian Evans-Pritchard, một nhà kinh tế cấp cao tại Capital Economics có trụ sở tại London, cho biết Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách tăng gấp đôi thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ.

“Trung Quốc áp dụng mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu nông sản từ Mỹ, họ có thể tăng gấp đôi mức thuế này. Tôi nghĩ đó là một hành động cân bằng cho họ.Họ muốn trả đũa vì lý do chính trị. Nhưng thật ra, có lẽ về mặt kinh tế, lựa chọn tốt nhất của họ là không làm gì cả.”

Jacob Parker tin  rằng sự sụp đổ kinh tế giữa hai nước sẽ có tác động trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ. Phó chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ – Trung cho biết nông dân Mỹ sẽ phải đối mặt với sức nóng tối đa.

“Điều đó sẽ làm giảm  khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ, giảm hiệu quả của chuỗi cung ứng toàn cầu và dội qua nền kinh tế Mỹ. Hiểu đơn giản, đây là một loại thuế đánh vào người tiêu dùng Mỹ.” – ông Parker Parker chia sẻ.

Giá Bitcoin tăng

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc có thể khiến các nhà đầu tư chuyển danh mục đầu tư của họ sang Bitcoin để giảm rủi ro. Tại Hoa Kỳ, khi số lượng giao dịch Bitcoin tối đa, nhu cầu tiền điện tử có thể tăng cao khi Cục Dự trữ Liên bang chuẩn bị bước đệm mềm cho nền kinh tế. Điều đó có nghĩa là giảm lãi suất và làm cho việc vay tiền trở nên rẻ hơn, một động thái mà nhiều nhà phân tích tin rằng sẽ tiếp tục thúc đẩy các nhà đầu tư tham gia vào Bitcoin.

Những gì đã đề xuất ở trên về tiềm năng Bitcoin là nhu cầu liên tục của những kẻ buôn lậu, nhưng có vẻ, tiền điện tử không chỉ là một hệ thống tiền tệ ngầm.

Tại thời điểm thực hiện bài viết, giá Bitcoin đang giao dịch ở mức 7,001 đô la sau khi đạt mức cao nhất trong 8 tháng gần 7.500 đô la.

Cám ơn các bạn đã theo dõi tin tức Crypto nóng hổi trên Vikocapital.com, hy vọng các bạn sẽ hứng thú với nó và đừng quên truy cập các địa chỉ sau để tiếp nhận thông tin Crypto nhanh nhất:

Biên tập: MeoHeo – CCN

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar