5 cách đơn giản nhất giúp nhân đôi số tiền của bạn

“Tôi đã nhân đôi số tiền của mình”, đó là câu nói quen thuộc của những nhà đầu tư quá nhiệt tình trong những bữa tiệc kéo dài. Có lẽ nó xuất phát từ sâu trong tâm lý của nhà đầu tư – mạo hiểm là điều họ yêu thích.

Câu nói đó ngụ ý rằng, nhân đôi số tiền là mục tiêu thực tế mà mọi nhà đầu tư đều hướng đến. Sau đây sẽ là 5 cách để giúp bạn nhân đôi số tiền của mình. Việc bạn lựa chọn cách nào tùy thuộc vào việc chạm trán rủi ro và thời gian đầu tư của bạn.

Xem thêm:

Phương pháp cổ điển – Kiếm tiền từ từ

Những người đã bước chân vào đầu tư có lẽ sẽ nhớ đến quảng cáo kinh điển Smith Barney từ những năm 1980, trong đó nam diễn viên người Anh John Houseman thông báo cho người xem bằng giọng nói không thể nhầm lẫn của mình rằng “chúng tôi kiếm tiền theo cách cũ – chúng tôi kiếm được tiền”.

Khi nói đến cách nhân đôi số tiền theo cách truyền thống của bạn, quảng cáo đó không quá xa thực tế.

Cách để nhân đôi số tiền của bạn trong một khoảng thời gian hợp lý là đầu tư vào một danh mục vững chắc, không đầu cơ đa dạng giữa cổ phiếu blue-chip và trái phiếu cấp đầu tư.

Gần như chắc chắn số tiền này sẽ không nhân đôi trong vòng một năm, dựa vào quy tắc cũ 72.

Quy tắc 72 là một phương pháp nổi tiếng để tính toán thời gian đầu tư mất bao lâu để tăng gấp đôi số tiền của bạn, dựa vào các hợp chất tăng trưởng của nó. Chỉ cần chia tỷ lệ lợi nhuận hàng năm dự kiến ​​của bạn thành 72. Kết quả sẽ ra số năm bạn cần để giúp gia tăng gấp đôi số tiền của bạn.

Khi xử lý tỷ lệ lợi nhuận thấp, quy tắc 72 là một yếu tố dự đoán khá chính xác. Biểu đồ này so sánh các con số được đưa ra theo quy tắc 72 và số năm thực tế mà các khoản đầu tư này sẽ tăng gấp đôi về giá trị.

Lưu ý: Mặc dù nó đưa ra ước tính nhanh và đơn giản, nhưng quy tắc 72 trở nên ít chính xác hơn khi tỷ lệ lợi nhuận trở nên cao hơn.

Phương pháp đối lập

Một lý thuyết đơn giản mà nhà đầu tư khó tính nhất cũng biết đó là, bạn phải mua không phải lúc mọi người đang tham gia, mà là lúc mọi người đang ồ ạt thoát ra.

Giống như cổ phiếu của một công ty, đôi khi trải qua sự sụt giảm, mọi người dần rút lui thì giá cổ phiếu lại tăng.

Như Baron Rothschild từng nói, các nhà đầu tư thông minh “mua khi có máu trên đường phố, ngay cả khi máu là của chính họ“.

Không ai tranh cãi rằng bạn nên mua cổ phiếu rác. Vấn đề là có những lúc các khoản đầu tư tốt trở nên quá bán, điều này mang đến cơ hội mua cho các nhà đầu tư.

Một số phương pháp cổ điển được sử dụng để đánh giá xem một cổ phiếu có thể bị bán quá mức hay không, dựa trên tỷ lệ giá trên thu nhập và giá trị sổ sách của công ty. Khi các công ty trượt xuống dưới mức trung bình lịch sử này vì những lý do hời hợt hoặc có hệ thống, các nhà đầu tư thông minh nhìn thấy cơ hội nhân đôi số tiền của họ.

Phương pháp an toàn

Giống như làn đường nhanh và làn đường chậm trên đường cao tốc cuối cùng sẽ đưa bạn đến cùng một vị trí, có những cách nhanh và chậm để nhân đôi số tiền của bạn. Nếu bạn thích chơi nó an toàn, trái phiếu có thể là cách an toàn để đến cùng một đích.

Ví dụ, hãy xem xét trái phiếu zero-coupon. Đối với những người không am hiểu về trái phiếu này, nó có vẻ khá đáng sợ. Nhưng thực tế, chúng được hiểu khá đơn giản. Thay vì mua một trái phiếu thưởng cho bạn bằng một khoản thanh toán lãi thường xuyên, bạn mua một trái phiếu với giá chiết khấu so với giá trị cuối cùng của nó khi đáo hạn.

Ví dụ: Thay vì phải dùng 1.000 đô la trả cho 1.000 trái phiếu, tương ứng 5% / năm, thì một nhà đầu tư có thể mua 1.000 trái phiếu đó với giá 500 đô la. Khi nó di chuyển càng gần đến ngày đáo hạn, giá trị của nó sẽ tăng dần cho đến khi trái chủ cuối cùng được hoàn trả tiền mặt.

Một lợi ích tiềm ẩn là không có rủi ro tái đầu tư. Với trái phiếu coupon tiêu chuẩn, có những thách thức và rủi ro khi tái đầu tư các khoản thanh toán lãi khi chúng nhận được. Với trái phiếu zero-coupon, chỉ có một khoản thanh toán và sẽ đến khi trái phiếu đáo hạn.

Phương pháp đầu cơ

Trong khi một số nhà đầu tư đi theo phương pháp chậm và ổn định, thì số khác lại muốn đầu tư một cách nhanh chóng, càng nhanh càng tốt bằng việc sử dụng các tùy chọn, giao dịch ký quỹ hoặc cổ phiếu penny.

Trong các tùy chọn cổ phiếu, chẳng hạn như put và call, có thể được sử dụng để đầu cơ vào bất kỳ cổ phiếu nào của công ty. Đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những người am hiểu một ngành cụ thể, các tùy chọn có thể tăng hiệu suất của danh mục đầu tư.

Đối với những người không muốn tìm hiểu về các lựa chọn bên ngoài nhưng muốn tận dụng niềm tin hoặc sự nghi ngờ của họ về một cổ phiếu cụ thể, có thể tùy chọn mua ký quỹ hoặc bán một cổ phiếu ngắn.

Phương pháp này không dành cho những người yếu tim. Một giao dịch ký quỹ có thể đưa bạn vào cuộc bán khống, dẫn đến tổn thất vô hạn.

Cổ phiếu Penny có thể nhân đôi số tiền của bạn trong một ngày giao dịch. Chỉ cần nhớ rằng giá thấp của các cổ phiếu này phản ánh tâm lý của hầu hết các nhà đầu tư.

Nếu bạn quyết định đầu tư vào cổ phiếu, hãy cân nhắc và nhờ vào sự hỗ trợ của một trong những nhà môi giới chứng khoán trực tuyến tốt nhất để đảm bảo chi phí đầu tư của bạn ở mức thấp.

Phương pháp tốt nhất

Nếu không hứng thú với cổ phiếu, bạn có thể nhân đôi số tiền bằng cách tiết kiệm nghỉ hưu. Nhưng nó sẽ giúp bạn kiếm được tiền nếu thu nhập của bạn quá thấp. Cách này có vẻ phổ biến ở nước ngoài hơn thay vì Việt Nam, vì vậy tùy từng quốc gia mà áp dụng nhé!

Những điều cần chú ý

Bất kể bạn chọn chiến lược nào, hãy luôn cẩn thận và đưa ra định hướng phát triển dành riêng cho mình.

Chắc chắn có vô số những kẻ lừa đảo ngoài kia. Hãy nghi ngờ bất cứ những lời nói hứa chắc kết quả, cho dù đó là người môi giới hay thân quen với bạn. Cuối cùng, hãy dành thời gian để đảm bảo rằng ai đó sẽ không lợi dụng bạn để nhân đôi số tiền của họ.

Đây quả là thông tin vô cùng thú vị đúng không nào. Hi vọng những phương pháp trên sẽ mang lại cho bạn lựa chọn đúng đắn và đạt được kết quả mong muốn.

Chúc các bạn có cuộc đầu tư thành công.

Biên tập và tổng hợp: MeoHeo

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar