[3 bước đầu tư từ số vốn nhỏ] Bước 2 – Lựa chọn đầu tư đúng đắn!

Đầu tư không chỉ dành cho người giàu, nhưng tại sao chỉ “người giàu” mới được nhắc đến cùng “đầu tư”. Bởi vì những đó là những người đã đi đến cuối cùng và thành công với những quyết định đầu tư của mình, một kết quả khiến những người khác ngưỡng mộ. Vậy họ đã làm cách nào để lựa chọn được những miếng ngon béo bở khi mà những người khác một là bỏ lỡ, một là lựa chọn sai lầm?

Xem thêm:

Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn những cách thức cơ bản để đầu tư đúng đắn. Nhưng hãy nhớ, đừng quên bước 1 đã được tôi đề cập, bạn phải chuẩn bị bản thân sẵn sàng rồi mới có thể đối đầu với lĩnh vực này nhé!

Image titled Invest Small Amounts of Money Wisely Step 5

1. Tránh tập trung vào một vài tài sản nhất định

Câu chuyện về việc không đựng hết tất cả trứng của bạn trong cùng một giỏ chính là chìa khóa trong đầu tư. Để bắt đầu, bạn nên tập trung vào việc đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình, hãy để tiền của bản trải điều trên những tài sản khác nhau.

– Việc chỉ mua vào một cổ phiếu nhất định sẽ khiến bạn điêu đứng nếu cổ phiếu đó đột nhiên mất giá trị. Nhưng tình hình sẽ khác nếu bạn đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu khác nhau, cũng như nhiều loại hình tài sản khác nhau, thì rủi ro mất mát của bạn sẽ giảm đi.

– Ví dụ, nếu giá dầu giảm và cổ phiếu dầu của bạn giảm 20%, có thể cổ phiếu bán lẻ của bạn sẽ tăng giá trị so khách hàng sẽ chi nhiều tiền hơn để mua xăng vì giá rẻ. Cùng lúc đó, cổ phiếu công nghệ thông tin của bạn thì không thay đổi. Tổng kết lại, tình hình danh mục đầu tư của bạn gặp ít tổn hại hơn so với việc bạn chỉ tập trung đầu tư vào cổ phiếu dầu.

– Một cách tối ưu để đa dạng hóa là đầu tư vào một sản phẩm có thể cung cấp sự đa dạng hóa này cho bạn. Nó có thể là một quỹ tương hỗ hay ETF. Các quỹ này bản thân nó đã có khả năng đa dạng hóa ngay lập tức, cung cấp cho nhà đầu tư của nó một lựa chọn tốt ngay từ ban đầu.

Image titled Invest Small Amounts of Money Wisely Step 6

2. Mở rộng các lựa chọn đầu tư

Có nhiều loại hình cho bạn lựa chọn đầu tư. Tuy nhiên ở đây để đơn giản, tôi tập trung nói về chứng khoán để những người mới bắt đầu có thể hiểu được các khái niệm cơ bản. Thông thường, sẽ có ba cách để tiếp xúc với thị trường chứng khoán.

– Cùng xem xét lại một quỹ chỉ số ETF. Một quỹ chỉ số giao dịch trao đổi (exchange-trade fund – ETF) là một danh mục đầu tư thụ động của cổ phiếu hay trái phiếu nhằm hoàn thành một bộ mục tiêu. Thông thường, mục tiêu này nhằm theo dõi một chỉ số rộng hơn (như S&P 500 hay NASDAQ). Nếu bạn mua một quỹ ETF theo dõi S&P 500, thì bạn thực ra đang mua cổ phiếu của 500 công ty, điều này mang đến tính đa dạng rất cao. Một trong những lợi ích của ETF nữa là chi phí thấp. Các khoản tiền này chỉ cần quản lý ở mức độ thấp, vì vậy khách hàng của nó không cần phải trả nhiều tiền cho dịch vụ.

– Tiếp theo phải kể đến một quỹ tương hỗ được quản lý tích cực, chính là một tài khoản tiền từ một nhóm các nhà đầu tư được sử dụng để mua cổ phiếu hay trái phiếu, tùy theo chiến lược và mục tiêu. Một trong những lợi ích của quỹ này là nó có quản lý chuyên nghiệp. Các quỹ này được giám sát bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tiền đầu tư của bạn sẽ được quản lý, đầu tư một cách đa dạng và cũng đáp ứng được những thay đổi của thị trường. Đây chính là điểm khác biệt chính so với ETF. Nghĩa là các nhà quản lý của nó sẽ tích cực lựa chọn cổ phiếu dựa trên chiến lược, trong khi ETF chỉ đơn giản là theo dõi một chỉ số. Và dĩ nhiên, chi phí cho một quỹ tương hỗ sỡ mắc hơn nhiều so với ETF.

– Cân nhắc đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ. Nếu bạn có thời gian và kiến thức, cũng như sở thích nghiên cứu cổ phiếu, thì lựa chọn đầu tư này sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên phải lưu ý rằng, không giống với quỹ tương hỗ hay ETF, cổ phiếu riêng lẻ ít đang dạng hơn và rủi ro cũng cao hơn. Để giảm thiểu điều đó, bạn không nên đầu tư hơn 20% danh mục đầu tư vào một cổ phiếu. Điều này sẽ giúp bạn đa dạng hóa đầu tư của mình.

Image titled Invest Small Amounts of Money Wisely Step 7

3. Tìm đến một nhà môi giới hoặc quỹ tương hỗ đáp ứng nhu cầu của bạn

Làm việc với một công ty môi giới hay quỹ tương hỗ như một đại diện thay bạn đầu tư. Khi đó bạn chỉ cần tập trung vào chi phí và giá trị của các dịch vụ mà họ cung cấp cho bạn.

– Ví dụ, có nhiều loại tài khoản cho phép bạn gửi tiền và thanh toán hàng hóa với mức hoa hồng thấp. Đây có thể là một cách thức hoàn hảo cho những ai đã biết cách họ muốn đầu tư tiền của mình.

– Nếu bạn cần tư vấn đầu tư chuyên nghiệp, có thể bạn sẽ phải trả một mức phí cao cho các công ty yêu cầu hoa hồng cao, đổi lại dịch vụ khách hàng của họ rất tốt.

– Với số lượng lớn các công ty môi giới với các chương trình giảm giá hiện nay, bạn vẫn có thể tìm được một nơi có phí hoa hồng thấp trong khi vẫn đáp ứng được nhu cầu dịch vụ khách hàng.

– Mọi nhà môi giới có các kế hoạch giá khác nhau. Hãy chú ý đến các chi tiết liên quan đến sản phẩm mà bạn dự định sử dụng thường xuyên.

Image titled Invest Small Amounts of Money Wisely Step 8

4. Mở một tài khoản

Cuối cùng, để đầu tư, hãy điền vào một biểu mẫu về các thông tin cá nhân của bạn, mở một tài khoản. Bạn sẽ sử dụng nó để đặt hàng và trả thuế. Bây giờ thì chuyển vào tài khoản mới này của bạn một khoản tiền mà bạn sẽ dùng để thực hiện các khoản đầu tư đầu tiên của mình.

Theo dõi Kênh tin tức 24h và Fanpage VikoCapital để theo dõi các phần tiếp theo của chuỗi bài đầu tư này nhé!

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar