[3 bước đầu tư từ số vốn nhỏ] Bước 1 – Sẵn sàng cho đầu tư!

Trái ngược với suy nghĩ đầu tư chỉ dành cho người giàu. Đó là phương thức tốt nhất cho bất cứ ai khi muốn trở nên độc lập về tài chính. Chiến lược đầu tư từ số vốn nhỏ nhưng liên tục sẽ dẫn đến kết quả tuyệt vời, đó gọi là hiệu ứng quả cầu tuyết, trong đó số tiền ban đầu sẽ tăng kích thước cũng như động lượng dẫn đến một sự tăng trưởng theo cấp số nhân.

Xem thêm:

Nhưng để thực hiện thành công mục tiêu này, bạn cần phải có một chiến lược đúng đắn và kiên nhẫn, cũng như kỷ luật và chăm chỉ. Những hướng dẫn sau đây là nền tảng cơ bản để bạn bắt đầu bước 1 cho công trình đầu tư của mình một cách thông minh.

1. Đảm bảo đầu tư phù hợp với bạn

Đầu tư vào bất cứ thị trường nào cũng sẽ không tránh khỏi rủi ro, 1 trong số đó có thể khiến bạn mất tiền vĩnh viễn. Vậy nên trước khi đầu tư, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị được tài chính để đáp ứng các nhu cầu cơ bản cho cuộc sống, ví dụ như trong trường hợp bạn thất nghiệp hay gặp sự kiện khẩn cấp. Khoản tiền dành cho các nhu cầu cơ bản này không nên được mang đi đầu tư.

– Trước hết, hãy sống tiết kiệm để có ít nhất 3 đến 6 tháng thu nhập trong tài khoản tiết kiệm. Điều này đảm bảo cho bạn trong trường hợp bạn cần tiền khẩn cấp, bạn sẽ không phải dựa vào việc thanh khoản tài sản đầu tư của mình. Ngay cả các cổ phiếu tương đối ăn toàn cũng có thể có dao động đáng kể, và tại thời điểm bạn cần tiền, cổ phiếu của bạn đang ở mức rất thấp.

– Đảm bảo rằng các khoản bảo hiểm cho bạn đều được đáp ứng. Trước khi phân bổ một phần thu nhập hàng tháng cho đầu tưm hãy đảm bảo bạn đã có các bảo hiểm phù hợp trên tài sản của mình, tương tự đối với sức khỏe.

– Một lần nữa tôi phải nhắc lại, bạn không nên để bản thân sống phụ thuộc vào tiền đầu tư, vì thị trường đầu tư rất biến động theo thời gian. Ví dụ, nếu tiền tiết kiệm của bạn được đầu tư vào thị trường năm 2008, và bạn đồng thời cũng cần phải nghỉ 6 tháng vì bệnh tật, bạn sẽ buộc phải bán cổ phiếu của mình với mức lỗ 50% tại thời điểm đó do sự cố thị trường. Nhưng nếu bạn có một khoản tiết kiệm được dành riêng biệt khác, cùng với các bảo hiểm thích hợp, thì các nhu cầu cơ bản cho cuộc sống của bạn vẫn được đáp ứng mặc cho các biến động xấu của thị trường.

2. Chọn loại tài khoản thích hợp

Tùy thuộc vào nhu cầu đầu tư của bạn, thị trường có rất nhiều loại tài khoản khác nhau để bạn lựa chọn. Mỗi tài khoản đại diện cho một phương tiện cất giữ khoản đầu tư của bạn.

Tài khoản chịu thuế là tài khoản mà trong đó tất cả thu nhập kiếm được từ nó sẽ bị đánh thuế theo năm. Do đó, nếu bạn nhận được bất kỳ thanh toán lãi hay cổ tức nào, hoặc nếu bạn bán cổ phiếu để kiếm lợi nhuận, bạn sẽ phải chịu một khoản thuế cho mức thu nhập bạn kiếm được. Đồng thời, số tiền có sẳn không chịu thuế từ những tài khoản này cũng không giống với các khoản đầu tư vào tài khoản hoãn thuế.

Tài khoản hưu trí cá nhân truyền thống (IRA) cho phép các khoản góp được khấu trừ thuế nhưng sẽ giới hạn số tiền bạn có thể góp vào. IRA không cho phép bạn rút tiền cho tới khi bạn đến tuổi nghỉ hưu (trừ khi bạn đồng ý trả một mức phạt nhất định). Bạn sẽ được yêu cầu rút tiền trước tuổi 70 và mỗi lần bạn rút tiền, số tiền bạn rút sẽ phải chịu thuế. Lợi ích từ IRA là tất cả các khoản đầu tư từ tài khoản có thể tăng trưởng mà không chịu thuế gộp. Ví cụ, nếu bạn có 1000USD đầu tư vào cổ phiếu và nhận cổ tức 5% (5USD) mỗi năm, thì 50USD đó có thể được tái đầu tư đầy đủ mà không hao hụt do thuế. Điều này có nghĩa là năm sau, bạn sẽ kiếm được 5% trên 1.050USD. Điều phải đánh đổi là bạn bị hạn chế truy cập vào tài khoản nếu không phải chịu phạt tiền vì rút sớm.

Tài khoản hưu trí cá nhân của Roth không miễn thuế trong quá trình đóng góp nhưng sẽ miễn thuế khi rút tiền ở tuổi nghỉ hưu. Roth IRS không yêu cầu bạn phải rút hết tiền ở một độ tuổi nhất định, điều này khiến các tài khoản dễ dàng được thừa kế.

– Bất kỳ tài khoản nào được liệt kê trên đây đều có thể được đầu tư một cách hiệu quả. Hãy dành thời gian tìm hiểu về các lựa chọn của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

3. Tính bình quân chi phí 

Điều này thoạt nghe có vẻ phức tạp, nhưng bình quân chi phí chỉ là đầu tư cùng một số tiền mỗi tháng và giá mua trung bình của bạn sẽ phản ánh giá cổ phiếu trung bình theo thời gian. Tính bình quân chi phí bằng tiền tệ làm giảm rủi ro khi đầu tư một khoản tiền nhỏ liên tục, giúp giảm nguy cơ bạn vô tình đầu tư vào giao đoạn chuẩn bị bước vào suy thoái. Đây cũng chính là lý do chính mà bạn nên thiết lập một lịch trình đầu tư hàng tháng đều đặn. Ngoài ra, khi bạn nắm được con số này, bạn cũng có thể giảm chi phí đầu tư khi cổ phiếu giảm, khoản đầu tư hàng tháng của bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu với giá thấp hơn.

– Khi bạn đầu tư tiền vào một cổ phiếu, bạn sẽ mua nó với một mức giá cụ thể. Nếu bạn dành ra 500USD mỗi tháng, và cổ phiếu bạn nhắm đến có giá 5USD, thì bạn có thể mua 100 cổ phiếu.

– Bằng cách chi một lượng tiền cố định vào cổ phiếu mỗi tháng (500USD chẳng hạn), bạn có thể hạ thấp chi phí mà bạn phải trả cho cổ phiếu để có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn khi cổ phiếu tăng giá.

– Khi giá cổ phiếu giảm, 500USD hàng tháng của bản có thể mua được nhiều cổ phiếu hơn và khi giá tăng, 500USD sẽ mua được ít hơn. Kết quả cuối cùng là giá mua trung bình của bạn sẽ thấp hơn theo thời gian.

– Một điều quan trọng cần lưu ý là “điều ngược lại cũng đúng” – nếu cổ phiếu liên tục tăng, đóng góp thường xuyên của bạn sẽ mua được ngày càng ít cổ phiếu, điều này khiến giá mua trung bình của bạn tăng theo thời gian. Tuy nhiên, cổ phiếu của bạn cũng tăng nên bạn vẫn sẽ có lại. Điều quan trọng là có một cách tiếp cận kỷ luật khi đầu tư liên tục, bất kể giá cả và tránh “điều chỉnh thị trường”.

– Sau khi một thị trường sụp đổ, và trước khi nó hổi phục lại (thường thì sự phục hồi sẽ chậm và kéo dài hơn khi nó sụp đổ), lúc này hãy xem xét tăng mức đóng góp vào tài khoản 401k của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ tận dụng được giá thấp và khồng cần phải làm gì khác ngoài việc ngừng đóng góp thêm trong vòng vài năm sau đó.

– Đồng thời, các khoản đóng góp nhỏ thường xuyên của bạn đảm bảo rằng bạn sẽ ít gặp rắc rối hơn khi thị trường suy thoái so với việc đầu tư lớn.

4. Đầu tư cộng dồn

Cộng dồn là một khái niệm thiết yếu trong đầu tư, nó liên quan đến cổ phiếu (hay bất kỳ tài sản nào) tạo ra thu nhập từ tái đầu tư.

– Để giải tích điều này, tôi nhắc đến một ví dụ. Giả sử bạn đầu tư 1000USD vào một cổ phiếu trong vòng 1 năm, và cổ tức bạn nhận được là 5% mỗi năm. Vào cuối năm thứ nhất, bạn sẽ có 1050USD. Trong năm thứ 2, cổ phiếu sẽ trả cũng 5%, nhưng là trên 1050USD trong tài sản mà bạn có ở thời điểm đó. Kết quả là, bạn sẽ nhận được 52,5USD cổ tức, nhiều hơn so với 50USD trong năm đầu tiên.

– Theo thời gian, điều này có thể tạo ra một sự tăng trưởng lớn. Nếu bạn đơn giản đầu tư 1000USD và kiếm được cổ tức 5%, trong 40 năm, nó sẽ có giá trị hơn 7000USD. Nếu bạn đóng góp thêm 1000USD mỗi năm, nó sẽ có giá trị 133.000USD ở 40 năm tiếp theo. Nếu bạn bắt đầu đóng góp 500USD mỗi tháng trong năm thứ 2, nó sẽ có giá trị gần 800.000USD sau 40 năm.

– Hãy hiểu rằng đây lả một ví dụ và tôi đang giả định giá trị của cổ phiếu cũng như cổ tức là không đổi. Trong thực tế, nó có thể tăng hoặc giảm tương tự như với lợi nhuận của bạn.

Theo dõi Kênh tin tức 24h và Fanpage VikoCapital để theo dõi các phần tiếp theo của chuỗi bài đầu tư này nhé!

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar