[3 bước đầu tư chỉ bằng tiền tiết kiệm] Bước 3 – Chuẩn bị bản thân!

Không có gì để phản đối khi nói rằng từ một số tiền tiết kiệm bạn có thể gầy dựng nên một dòng thu lớn từ đầu tư. Do đó trong 2 mục trước trong chuỗi bài về đầu tư từ tiền tiết kiệm, tôi đã đưa ra các nội dung phân tích và dẫn giải cho bạn thực hiện khoản đầu tư của mình. Tuy nhiên, nói đến đầu tư, sự thành bại không chỉ đến từ phía thị trường khách quan, mà còn đến từ bản thân bạn. Trước những biến đổi của thị trường, bạn phải chuẩn bị làm sao để đương đầu với khó khăn cũng như làm sao để quản lý thành công của mình.

Xem thêm:

Dưới đây là 4 điều cơ bản mà bạn phải chuẩn bị cho bản thân khi tham gia vào thị trường đầu tư:

Image titled Invest Step 13

1. Xây dựng một quỹ khẩn cấp. Hãy dành ra 3 đến 6 tháng để sống thật tiết kiệm và dành ra một khoản tiền để bạn đề phòng cho những trường hợp khủng hoảng. Khoản tiền này nên được truy cập dễ dàng, và cũng nên tách biệt hoàn toàn khỏi các tài khoản đầu tư khác.

– Cất giữ quỹ khẩn cấp của bạn trong một tài khoản tiết kiệm (điều này đồng thời cũng giúp bạn có thêm một chút lãi suất). Tài khoản này nên được tách biệt khỏi tài khoản vãng lai của bạn. Lập một thẻ ghi nợ (debit card) chỉ chuyên dùng cho trường hợp khẩn cấp để bạn có thể sử dụng nhanh nhất khi cần.

Image titled Invest Step 14

2. Xóa sổ các khoản vay lãi cao. Bất kỳ tiền lãi nào mà bạn kiếm được từ đầu tư đều sẽ thấp hơn 10%. Nếu bạn đang sử dụng các thẻ ghi nợ (debit card) hay đang sở hữu các khoản vay cá nhân với một mức lãi suất cao ngất ngưởng, vậy thì có khác gì việc tất cả số tiền bạn kiếm được đều dùng để trả nợ.

– Ví dụ: giả sự bạn có 4.000USD để đầu tư, nhưng đồng thời cũng đang sở hữu con số 4.000USD nợ trong thẻ tín dụng. Trường hợp bạn có được 12% tiền lời từ đầu tư, thì nó cũng chỉ tương đương 480USD. Trong khi đó, công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn lại thu phí 560USD tiền lãi trên tài khoản của bạn, vậy thì bạn vẫn còn đang gánh 80USD tiền nợ nữa cho dù bạn có các chiến lược đầu tư rất thông minh và hiệu quả.

– Không phải khoản nợ nào cũng ngang bằng nhau. Bạn không cần phải trả hết các khoản thế chấp hay vay vốn sinh viên trước khi bạn bắt đầu đầu tư. Những kiểu vay nợ như thế này thường mang lại suất thấp và thậm chí còn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bằng việc khấu trừ tiền lãi vào thuế.

Image titled Invest Step 15

3. Hãy ghi ra các mục tiêu đầu tư của bạn. Các mục tiêu này sẽ định hình cho chiến lược đầu tư của bạn. Nếu bạn không biết được đâu là con số bạn mong muốn làm ra và trong vòng bao lâu bạn phải làm ra nó, thì bạn cũng không thể đưa ra được một chiến lược đúng đắn để dẫn dắt con đường đầu tư của mình.

– Bạn sẽ có thể có các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Hãy đưa ra số tiền mà bạn muốn kiếm từ mỗi mục tiêu, cũng như thời hạn bao lâu phải thực hiện nó.

– Xác định mục tiêu cũng giúp bạn chọn được phương tiện đầu tư phù hợp. Với một số tài khoản đầu tư, giống như 401(k), bạn sẽ bị phạt nếu rút tiền sớm. Bạn sẽ không muốn sữ dụng loại tài khaon3 đó cho các mục tiêu ngắn hạn vì số tiền trong đó không dễ dàng để rút ra.

Image titled Invest Step 16

4. Tư vấn kế hoạch tài chính. Bạn không cần phải có một kế hoạch tài chính để đầu tư. Tuy nhiên, một người hiểu biết về xu hướng thị trường và được đào tạo chiến lược đầu tư có thể là một mắc xích quan trọng cần có trong đội của bạn – đặc biệt trong giai đoạn đầu.

– Ngay cả khi bạn không có ý định gắn kết lâu dài với một nhà hoạch định hay một người cố vấn trong thời gian dài, họ vẫn có thể cung cấp cho bạn các công cụ để bạn bắt đầu trên một con đường đúng đắn.

– Hãy mang danh sách mục tiêu của đến và trao đổi với họ. Một nhà hoạch định tài chính có thể đưa ra cho bạn các lựa chọn hữu ích, giúp bạn đạt được các mục tiêu của mình một cách hiệu quả và khả thi.

Kết thúc chuyên mục về đầu tư từ tiền tiết kiệm, hi vọng những nội dung tôi tóm lược trên đây có thể giúp bạn định hình kế hoạch đầu tư của mình và tạo ra dòng lợi nhuận như bạn mong đợi. Từ những đề mục này, có thể coi là bộ khung cơ bản, bạn hãy tìm hiểu và mở rộng kiến thức của mình để biến bản thân trở thành nhà đầu tư sáng suốt và thành đạt. Đầu tư không khó, quan trọng là bạn có muốn làm nó hay không!

Theo dõi Kênh tin tức 24h và Fanpage VikoCapital để theo dõi các tin tức đầu tư và thị trường crypto!

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar