[3 bước đầu tư chỉ bằng tiền tiết kiệm] Bước 2 – Sẵn sàng cho mạo hiểm!

Trong phần trước của 3 bước đầu tư chỉ bằng tiền tiết kiệm, tôi đã chỉ cho bạn 7 cách để bước vào thị trường đầu tư một cách an toàn. Bạn đã lựa chọn cho mình những gì rồi? Hãy chắc rằng bạn có thể kiểm soát được khoản đầu tư an toàn của mình trước khi tiến đến bước 2, nhiều lợi nhuận hơn nhưng cũng rủi ro không kém.

Xem thêm:

Sau đây là 5 điều bạn cần lưu ý để đối đầu với những thử thách mới trong đầu tư:

Image titled Invest Step 8

1. Tham gia vào bất động sản như một khoản đầu tư lâu dài. Khoản đầu tư bất động sản của bạn có thể là chủ động hay thụ động. Đầu tư chủ động giống như giao dịch tài sản vật chất hay nhà cửa, thường mang đến nhiều rủi ro hơn vì các loại tài sản này ít có tính thanh khoản. Trong trường hợp bạn cần thanh khoản (bán) gấp chúng, có thể bạn không tìm được người mua.

– Đầu tư thụ động dường như ít rủi ro hơn, và còn có thể trở thành nền tảng để bạn bắt đầu tham gia bất động sản. Một lựa chọn phổ biến là mua cổ phiếu trong một dự án đầu tư bất động sản đáng tin cậy (REIT). Mỗi cổ phiếu đại diện cho một nhóm tài sản đa dạng, giống như một quỹ tương hỗ dành riêng cho bất động sản. Bạn có thể mua cổ phiếu thông qua một nhà môi giới.

Image titled Invest Step 9

2. Nếu bạn thích thú với thử thách, hãy nghĩ đến thị trường tiền tệ. Forex là một thị trường giao dịch tiền tệ lớn nhất thế giới. Các đồng tiền răng và giảm trong mối tương quan lẫn nhau nhưng trước hết là dựa trên sức mạnh kinh tế của mỗi quốc gia.

– Để giao dịch tiền tệ thành công, bạn cần phải có hiểu biết vững chắc về các xu hướng và sự kiện địa chính trị. Hãy lên lịch để đọc rất nhiều tin tức mỗi ngày để nắm bắt được các cơ hội cho mình.

– Tốt nhất, trong trường hợp bạn không phải một chuyên gia, thì nên tập trung vào một hay hay đồng tiền mà bạn có thể nắm bắt kịp thời các nghiên cứu, tin tức và sự kiện về tình hình kinh tế của quốc gia đó.

Image titled Invest Step 10

3. Giao dịch quyền chọn (trade options) để hạn chế va chạm. Mỗi options – quyền chọn là một hợp đồng cho phép bạn có quyền mua hay bán một tài sản ở một mức giá nhất định tại một thời điểm nhất định trong tương lai. Vì bạn không bị buộc phải mua hay bán tại thời điểm đó nên các khoản lỗ có thể xảy ra bị hạn chế trong mức giá mà bạn đã trả cho hợp đồng.

– Để giao dịch quyền chọn, hãy mở một tài khoản môi giới online hoặc qua một nhà môi giới truyền thống khác. Công ty môi giới sẽ đặt giới hạn cho khả năng giao dịch của bạn dựa trên kinh nghiệm của họ trong đầu tư và số tiền bạn có trong tài khoản.

Image titled Invest Step 11

4. Học cách phòng ngừa rủi ro (hedging). Một khi bạn bước vào thế giới đầu tư mạo hiểm, một chiến lược phòng ngừa rủi ra cần được xây dựng nghiêm túc, điều đó sẽ giúp bạn bảo vệ danh mục đầu tư của mình. Khái niệm cơ bản về hedging bù đắp tổn thất có thể phát sinh trong một chứng khoán bằng cách đầu tư đồng thời vào một chứng khoán khác có xu hướng đi ngược chiều với chứng khoán ban đầu.

– Đa số các nhà đầu tư thụ động, những người nhắm đến gây dựng tài sản cho thời kỳ nghỉ hưu, hoặc nhắm đến mục tiêu lâu dài (ví dụ như khoản tiền cho việc học hành của con cái), và không có nhu cầu cho hedging. Tuy nhiên, nếu bạn đang có mối quan tâm mạnh mẽ đến đầu tư mạo hiểm, có thể hiểu là một khoản đầu tư ngắn hạn, hedging có thể được xem như một bảo hiểm làm giảm bớt thiệt hại cho bạn trong trường hợp xấu, đặc biệt khi thị trường rơi vào tình trạng biến động ngắn hạn.

– Một nhà hoạch định hay cố vấn tài chính sẽ là một mắc xích cần thiết nếu bạn bắt đầu dấn thân vào các chiến lược đầu tư ngắn hạn có tiềm năng. Họ sẽ giúp bạn thiết kế chiến lược hedging và đảm bảo hầu hết danh mục đầu tư của bạn được bảo vệ.

Image titled Invest Step 12

5. Đa dạng danh mục của bạn với hàng hóa. Hàng hóa có thể được sử dụng để phòng ngừa rủi ro, bởi vì chúng có xu hướng phản ứng khác biệt so với thị trường chứng khoán và tiền tệ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có rủi ro vì hàng hóa nhạy cảm với rất nhiều yếu tố của thị trường, và phần lớn trong số đó vượt ra khỏi tầm kiểm soát của con người.

– Có những hàng hóa cứng như kim loại quý và hàng hóa mềm như lúa mì, đường hay cà phê. Bạn có thể đầu tư vào hàng hóa bằng 3 cách: mua hàng hóa thực, mua cổ phần của một công ty kinh doanh sản phẩm, hay mua các hợp đồng tương lai.

– Ngoài ra bạn cũng có thể đầu tư vào lĩnh vực ngày một cách thụ động thông qua các quỹ đầu tư. Các quỹ trao đổi – giao dịch (ETF) có thể có cổ phần trong các công ty hàng hóa hay có thể theo dỏi một chỉ số hàng hóa.

Tóm lại, ở bước này, bạn đã trở nên mạnh dạn và kinh nghiệm hơn trong các khoản đầu tư của mình. Tuy nhiên, lợi nhuận càng cao cũng đi kèm với rủi ro tương ứng. Việc đầu tư vào các tài sản có giá trị trong thị trường có sự tương tác qua lại của nhiều yếu tố đặt ra yêu cầu về một trình độ và khả năng chống chọi rủi ro nhất định. Trên đây là các đề xuất để bạn tiến đến một bước phát triển mới trong đầu tư. Và hãy nhớ rằng “cẩn tắc vô áy náy”!

Theo dõi Kênh tin tức 24h và Fanpage VikoCapital để theo dõi các phần tiếp theo của chuỗi bài đầu tư này nhé!

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar