[3 bước đầu tư chỉ bằng tiền tiết kiệm] Bước 1 – Đầu tư an toàn!

Cho dù số tiền bạn dành dụm được khá ít ỏi, nhưng đầu tư vẫn có thể giúp bạn nhân con số đó lên gấp nhiều lần. Sự thật là, nếu bạn đầu tư đủ hiệu quả, thì số thu nhập thụ động có thể giúp bạn sống sung túc. Vậy làm cách nào để đầu tư có hiệu quả? Đầu tiên hãy bắt đầu với các chiến lược đầu tư an toàn, ví dụ đầu tư trái phiếu, quỹ tương hỗ và các tài khoản hưu trí song song với tìm hiểu về thị trường. Khi bạn đã gây dựng đủ vốn, bạn có thể bước chân vào các khỏa đầu tư mạo hiểm hơn nhưng lợi nhuận lớn hơn như bất động sản hay hàng hóa.

Xem thêm:

Sau đây là 7 cách để bạn bắt đầu khoản đầu tư an toàn của mình:

Image titled Invest Step 1

1. Mở một tài khoản thị trường tiền tệ. Tài khoản thị trường tiền tệ chính là các tài khoản tiết kiệm với yêu cầu số dư duy trì tối thiểu cao hơn bình thường, nhưng trả một tỷ lệ lãi suất cao hơn. Thông thường, tỷ lệ này tương hỗ với tỷ lệ lãi chung của thị trường.

– Số tiền của bạn thường khá dễ sử dụng mặc dù ngân hàng có thể đặt ra các giới hạn về số tiền bạn được rút và rút trong vòng bao lâu. Một tài khoản thị trường tiền tệ không nên được sử dụng làm một quỹ khẩn cấp.

– Nếu bạn thường thực hiện giao dịch với một ngân hàng nào đó, thì bạn cũng có thể liên hệ với họ để lập một tài khoản. Tuy nhiên, thị trường có nhiều mức lãi suất với yêu cầu số dư tối thiểu khác nhau, bạn cũng nên tìm hiểu để lựa chọn ra đơn vị đáp ứng được ngân sách của bạn.

– Nhiều công ty phát hành thẻ tín dụng như Capital One và Discover cũng đồng thời cung cấp dịch vụ online cho tài khoản thị trường tiền tệ.

Image titled Invest Step 2

2. Phòng hộ khoản đầu tư của bạn bằng một chứng nhận tài khoản tiền gửi (deposit account – CD). CD sẽ lưu trữ một khoản tiền của bạn trong thời gian nhất định. Trong khoảng thời gian đó, bạn không thể sử dụng khoản tiền đã gửi. Vào cuối kỳ, bạn sẽ nhận về số tiền gửi kèm lại suất tính trên số tiền đó.

– CD thường được xem là lựa chọn an toàn cho tiết kiệm và đầu tư. Kỳ gửi của CD càng dài, mức lãi suất dành cho nó càng cao.

– Tất cả các ngân hàng có bảo hiểm FDIC phát hành CD dưới nhiều hình thức và mức gửi tối thiểu khác nhau, do đó bạn có thể chọn ra được nơi phù hợp nhất với mình.

– Một số ngân hàng online như Alley, phát hành CD mà không yêu cầu mức gửi tối thiểu.

– Khi bạn mở một tài khoản CD, hãy đọc cẩn thận thỏa thuận mà bạn ký. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu hết tỷ lệ lãi suất, cho dù đó là con số cố định hay có thể thay đổi, để nắm bắt số lãi mà ngân hàng sẽ trả. Kiểm tra ngày tất toán, và các điều chỉnh bạn phải chịu nếu rút tiền trước hạn.

Image titled Invest Step 3

3. Lựa chọn cổ phiếu của các công ty và dự án mà bạn có hiểu biết về chúng. Với một người mới đầu tư, bạn không cần một người môi giới để bắt đầu tham gia thị trường cổ phiếu. Bạn có thể sử dụng một kế hoạch tái đầu tư cổ tức (DRIP) hay một kế hoạch mua cổ phiếu trực tiếp (DSPP) thay vì phải chịu phí môi giới và hưởng lợi nhuận cũng như cổ phiếu trực tiếp từ công ty phát hành.

– Với người mới bắt đầu, bạn nên đầu tư ở một mức nhỏ, thậm chí chỉ cần 20 đến 30USD một tháng thông qua những kế hoạch trực tiếp này. Link sau đây là danh sách các công ty cho phép đầu tư trực tiếp mà không tính phí:

– Nếu bạn mua từ công ty mà bạn đã biết và đã hiểu, thì phần nghiên cứu thị trường của bạn trở nên khá dễ dàng. Bạn nhận biết được khi nào thì công ty đang hoạt động tốt, và cũng có thể xác định các xu hướng mà công ty đang hướng về.

Image titled Invest Step 4

4. Đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng một quỹ tương hỗ. Quỹ tương hỗ là một bộ sưu tập cổ phiếu, trái phiếu hoặc hàng hóa có giá cả ảnh hưỡng lẫn nhau và được quản lý bởi một nhà tư vấn đầu tư định danh. Bởi vì điều này giúp đa dạng hóa vốn đầu tư và giúp giảm thiểu rủi ro, thường được sử dụng cho các phi vụ đầu tư lâu dài.

– Trong một số trường hợp, bạn có thể mua cổ phần trực tiếp từ quỹ. Nhưng thông thường thì bạn phải thông qua một nhà môi giới hay nhà tư vấn kinh doanh để có thể mua được cổ phần từ một quỹ tương hỗ.

– Các quỹ tương hỗ là một cách thức tương đối rẻ tiền để đa dạng hóa danh mục của bạn khi bạn mới chỉ bắt đầu tham gia lĩnh vực đầu tư. Bạn có thể có được các cổ phiếu tương hỗ với giá rẻ hơn nhiều so với số tiền bạn sẽ phải trả cho một phần của tất cả các tài sản trong quỹ.

Image titled Invest Step 5

5. Mở một tài khoản hưu trí. Tài khoản hưu trí là một khoản tiết kiệm nghỉ hưu mà không chịu thuế. Các lựa chọn phổ biến là 401(k) và IRA. 401(k) được thiết lập thông qua chủ lao động của bạn, trong khi đó IRA có thể được thực hiện độc lập bởi bạn.

– Rất nhiều chủ danh nghiệp nhận thấy nhân viên của mình phù hợp với một 401(k), và số tài khoản đó có thế rất có giá trị. 401(k) dựa trên khả năng đóng góp tối thiểu mà chủ doanh nghiệp có thể đáp ứng cho bạn, vì vậy đừng bỏ lỡ số tiền miễn phí này.

– Với một IRA truyền thống, bạn có thể đóng góp tới 5.500USD miễn thuế hàng năm. Bạn sẽ chỉ trả thuế khi bạn rút tiền vào lúc đã nghỉ hưu. Bạn cũng có thêm một chọn lựa là Roth IRA, không miễn thuế vào lúc đóng góp, nhưng sẽ miễn khi bạn rút tiền lúc nghỉ hưu.

– Tất cả các IRA đều tạo ra lại kép, nghĩa là tiền lãi được cộng dồn vào gốc và được dùng để tính cho kỳ lãi tiếp theo. Ví dụ: nếu bạn đóng góp một lần 5.000USD cho một Roth IRA khi bạn 20 tuổi, tài khoản của bạn sẽ có giá trị 160.000USD khi bạn nghỉ hưu ở tuổi 65 (giả sử hoàn trả 8%). Số tiền đã tăng lên và bạn không phải làm bất kỳ điều gì.

Image titled Invest Step 6

6. Mua trái phiếu để tạo ra thu nhập ổn định. Trái phiếu là chứng khoán có tỷ lệ được cố định. Đầu tiên, một công ty hay một chính phủ mượn danh nghĩa trái phiếu và đồng ý trả lại tiền kèm theo lãi suất. Việc này cung cấp thu nhập cho bạn mà không cần bạn phải làm gì và mặc cho điều gì đang diễn ra trên thị trường.

– Ví dụ: giả sử Bella Bakery phát hành trái phiếu 5 năm trị giá 10.000USD với tỷ lệ lãi suất là 3%. Nhà đầu tư Ivan mua trái phiếu của Bella với giá 10.000USD. Mỗi 6 tháng sau đó, Bella phải tra cho Ivan 3% của 10.000USD, tương đương 300USD. Sau 5 năm, Ivan lấy lại 10.000USD của mình và cũng đã hưởng 10 lần thanh toán lãi 300USD.

– Hầu hết các trái phiếu có giá ít nhất là 1.000USD, vì vậy bạn sẽ không thể tham gia thị trường chứng khoán nếu chưa có được số vốn đủ dùng.

– Trái phiếu tiết kiệm Series I mang đếm lãi suất cộng với hàng rào chống lạm phát. Bạn có thể mua trực tiếp từ chính phủ, online. Khi các tỷ lệ tãi suất trở nên thấp, trái phiếu Series I có thể đưa ra lãi suất tốt hơn so với tài khoản thị trường tiền tệ hay CD, và chúng hoàn toàn an toàn. Họ bảo vệ khoản đầu tư của bạn khỏi lạm phát.

Image titled Invest Step 7

7. Dùng vàng hay bạc để tạo hàng rào chống lạm phát. Đầu tư vào kim loại quý mang đến sự ổn định lâu dài cho danh mục đầu tư của bạn. Vì vàng và bạc có xu hướng di chuyển ngược lại với thị trường, chúng có thể trở thành hàng rào bảo vệ cho các khoản đầu tư khác của bạn.

– Giá vàng và bạc có xu hướng tăng qua thời gian. Các sự kiện địa chính trị và sự bất ổn đóng vai trò khá lớn trong việc này. Đồng thời, thị trường chứng khoán lại không phản ứng tốt trước sự bất ổn và không chắc chắn, giá cả có thể giảm mạnh bất kỳ lúc nào.

– Kim loại quý không phải chịu thuế, và có thể được lưu trữ và giao dịch dễ dàng. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn quyết định mua một số lượng vàng, bạc nhất định, bạn cũng nên cân nhắc chi thêm một chút để bảo vệ kho lưu trữ của mình.

Theo dõi Kênh tin tức 24h và Fanpage VikoCapital để theo dõi các phần tiếp theo của chuỗi bài đầu tư này nhé!

Tổng hợp & biên tập: Tradie Morgan

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar