10 mẹo tiết kiệm và đầu tư cho mọi lứa tuổi

Về cơ bản, hai chiến lược giúp bạn tăng cường tiết kiệm và đầu tư cho bản thân đó là tăng thu nhập và cắt giảm chi tiêu. Vậy bạn đã xây dựng được chiến lược đầu tư cho bản thân mình chưa? Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng tiết kiệm, giảm nợ, tăng thu nhập và đầu tư một cách khôn ngoan.

Xem thêm:

  1. Trả tiền trước cho bản thân

Đầu tiên, hãy tiết kiệm một phần thu nhập hàng tháng của bạn ngay khi bạn nhận được nó.

Cách hiệu quả để làm điều này đó là thiết lập chuyển tự động từ tài khoản ngân hàng của bạn sang tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản đầu tư.

2. Tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp

Tài khoản tiết kiệm khẩn cấp là nền tảng của một kế hoạch tài chính lành mạnh. Vậy trường hợp khẩn cấp là gì?

Trường hợp khẩn cấp là những tình huống bạn không kiểm soát được và có ít sự lựa chọn, chẳng hạn như bị bệnh hoặc mất việc. Bên cạnh đó, một khoản chi phí không thường xuyên mà bạn có thể dự đoán như sữa chữa xe, đi du lịch, không phải là một trường hợp khẩn cấp mà là một loại chi phí riêng biệt cũng nên được lưu lại.

Một nguyên tắc chung đó là nên tiết kiệm khoản tiền dự phòng cho bản thân trong khoản từ 3 đến 6 tháng.

3. Chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn

Bạn cần tập cách chi tiêu ít hơn, và tiết kiệm nhiều hơn. Bạn có thể tiết kiệm từ việc cắt giảm chi tiêu cho tiệm tóc đắt tiền, uống cà phê cao cấp hay mua quần áo mới liên tục. Hầu hết mọi người đều có thể tìm thấy những thứ để cắt từ ngân sách của họ.

Khi bạn cắt giảm chi tiêu, tiết kiệm nhiều tiền hơn trong ví hoặc trong tài khoản tiết kiệm, bạn sẽ thấy việc chi tiêu rất hợp lý. Hãy nhớ, thanh toán các khoản chi tiêu cho ngày hôm đó bằng một khoản nợ hoặc chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm, nó sẽ nằm ngoài tầm với.

4. Bắt đầu thói quen tiết kiệm

“Hãy cố gắng giảm thói quen chi tiêu tùy ý, và gửi tiền tiết kiệm hoặc đặt nó vào việc trả một khoản nợ”, Rog Rogoszinski nói.

Trả hết nợ là việc đầu tiên bạn cần làm khi bước vào đầu tư hoặc tiết kiệm. Lập danh sách các khoản nợ của bạn và trả hết những khoản có lãi suất cao nhất hoặc số dư nhỏ nhất trước.

5. Kiếm tiền nhiều hơn nhờ sáng tạo

Có hai cách để kiếm thêm tiền: kiếm một công việc bán thời gian và bán những thứ bạn không cần nữa.

Làm việc trong nhiều giờ nghe có vẻ nặng nề, nhưng một công việc làm thêm có thời hạn với mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn được coi là một chiến lược thông minh.

Việc bán một số thứ bạn không còn dùng nữa như một chiếc xe hơi, quần áo đã qua sử dụng, đồ sưu tầm, nhạc cụ hoặc đồ trang sức cũng có thể tạo ra tiền mặt để tiết kiệm.

6. Tiết kiệm từ các khoản giao dịch lớn

Nếu bạn thấy tiết kiệm là một thách thức, hãy bắt đầu bằng cách cố gắng chỉ tiết kiệm từ 100 đô la hoặc 500 đô la cho một giao dịch hoặc chi phí cụ thể. Khi bạn đã quen với việc tiết kiệm, hãy tiếp tục tiết kiệm số tiền đó hoặc nhiều hơn để bạn có thể trả cho những gì bạn cần bằng tiền mặt thay vì tín dụng.

Nếu bạn không thể tiết kiệm bất kỳ khoản tiền nào cho các giao dịch mua lớn và đầu tư dài hạn, bạn có thể gặp những điều chỉnh lớn, như đổi một chiếc xe rẻ hơn hoặc chuyển đến ngôi nhà giá rẻ hơn.

7. Phân bổ tài sản của bạn

Nhìn chung, những người trẻ nên đầu tư mạnh dạn hơn trong khi những người lớn tuổi trở nên thận trọng hơn.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, hãy bắt đầu với một loạt các khoản đầu tư, có thể trong một quỹ tương hỗ hoặc tài sản bạn tự chọn. Mục tiêu là đa dạng hóa đầu tư mà không làm cho danh mục đầu tư của bạn quá phức tạp hoặc quá hạn hẹp.

Dù bạn là nhà đầu tư mới hay dày dạn kinh nghiệm, hãy thận trọng với các khoản đầu tư có rủi ro cao.

“Có một mối tương quan trực tiếp giữa lợi nhuận và rủi ro, vì vậy nếu bạn đang được hứa hẹn những thứ xa vời thực tế, chắc chắn bạn đang gặp rất nhiều rủi ro”, theo Boucher.

8. Am hiểu phí đầu tư

Dù bạn đầu tư vào bất cứ thứ gì, bạn nên tìm hiểu về các khoản phí đó.

Nếu chi phí nghỉ hưu của bạn đặc biệt cao, bạn có thể đầu tư ngay từ bây giờ và thực hiện các khoản đầu tư bổ sung ngoài kế hoạch đó.

9. Bám sát một kế hoạch đầu tư

Bắt đầu từ chứng khoán có thể là một cơ hội mua tốt cho các nhà đầu tư muốn thêm vào danh mục đầu tư ổn định của họ.

Hãy xem lại hiến lược đầu tư của bạn từ một đến hai lần trong một năm và đừng để các tiêu đề khiến bạn lạc lối khi bạn phân bổ tiền của mình.

“Mục tiêu nên được xem là quá trình không đứt đoạn, không bị dừng lại hoặc khởi động lại vì những tin tức trong ngày”, theo Rog Rogoszinski nói.

10. Đừng sợ hãi – Hãy nhờ giúp đỡ

Khi nói đến đầu tư, một số người có thể không biết bắt đầu từ đâu. Vậy làm thế nào để bạn biết nên chọn cổ phiếu nào? Làm thế nào để bạn biết cân bằng danh mục đầu tư mình? Đừng sợ, hãy tìm kiếm sự hướng dẫn của một chuyên gia, hay một dịch vụ có mức phí thấp mà giúp bạn có được niềm tin vào thị trường.

Chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc những kinh nghiệm được đúc kết từ các nhà đầu tư kỳ cựu. Hy vọng từ những điều đơn giản nhất, bạn sẽ vạch ra chiến lược đầu tư cho riêng mình.

Biên tập và tổng hợp: MeoHeo

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar